Nếu bị chê răng ố vàng, chị em hãy kiểm tra ngay 10 “thủ phạm” sau!

Việc có hàm răng xỉn màu khiến nhiều người kém tự tin hơn khi xuất hiện. Vậy nguyên nhân chủ yếu là do đâu?

Răng xỉn màu nguyên nhân do đâu?
 Răng xỉn màu nguyên nhân do đâu?

Việc có hàm răng kém trắng sáng khiến nhiều người mất điểm khi xuất hiện. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Thực tế, có không ít "hung thủ" phá hoại hàm răng của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân lớn mà nhiều người mắc phải nhất!

1. DÙNG THUỐC KHÁNG SINH

Đây là nguyên nhân khiến nhiều cô gái có hàm răng bị ố vàng. Nếu dùng những loại thuốc kháng sinh như tetracycline hoặc doxycycline trước 8 tuổi thường xuyên, răng của bạn dễ dàng chuyển màu.

 

2. HÚT THUỐC LÁ

Hút thuốc gây ra những vết ố trên men răng. Người sử dụng thuốc thường xuyên, răng sẽ bị vàng dần theo theo gian. 

3. UỐNG CÁC LOẠI TRÀ 

Việc uống trà thường xuyên, đặc biệt là loại có chứa nhiều chất tannin có thể khiến răng bị ố vàng. Ngoài ra, trà có thể làm mòn men răng và tác nhân khiến các loại thực phẩm có màu bám vào nhanh chóng.

 

4. CÁC LOẠI NƯỚC NGỌT

Phosphoric và axit citric cùng với đường axít, chất chất tạo màu có chứa ammonia làm mòn men răng, dẫn đến vàng ố răng một cách nghiêm trọng. Việc thường xuyên sử dụng những loại nước đóng chai này vừa không tốt cho sức khỏe, vừa làm hại cho răng miệng dẫn đến việc bị mất thẩm mỹ. Ngoài ra, các loại nước trái cây cũng chứa nhiều đường và axit tự nhiên, uống quá nhiều trong thời gian dài sẽ khiến răng chuyển màu.

 

5. RƯỢU

Rượu vang có chứa polyphenols và tannin khiến răng bị xỉn màu. Trong khi đó, rượu trắng cũng có tính chất axit cũng gây hại cho hàm răng của bạn.

 

6. RAU, QUẢ CÓ CHỨA POLYPHENOLS

Một vài loại quả như việt quất, củ cải, lựu, ... có chứa polyphenols. Đây là chất rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng xong, bạn không súc miệng và đánh răng sạch thì polyphenols sẽ khiến răng bạn bị chuyển màu.

 

7. CÁC LOẠI NƯỚC XỐT VÀ GIA VỊ

Gia vị như giấm balsamic, nước tương và nước sốt schezwan thúc đẩy quá trình ố răng. Các loại nước xốt như tương cà chua, ớt có thể dính vào men răng và cũng có tác hại tương tự.

 

8. VỆ SINH RĂNG KHÔNG TỐT

Đánh răng không đúng cách, lười đến gặp nha sĩ cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng gặp tình trạng báo động.

 

9. TUỔI TÁC

Khi càng nhiều tuổi, răng của bạn sẽ càng kém chắc khỏe hơn. Nhiều người sẽ bị xỉn màu răng vì men răng bị bào mòn dần theo thời gian.

10. DO CẤU TRÚC GEN

Không hề mắc phải những nguyên nhân trên nhưng răng của bạn vẫn không sáng bóng thì có thể do gen. Do cấu tạo men răng dày hoặc mỏng mà sẽ quyết định độ trắng. Nếu lớp men càng mỏng, bạn sẽ không may mắn có được hàm răng rạng ngời.

Những thủ phạm khiến răng ố vàng bạn chào đón mỗi ngày

(Kiến Thức) - Chính bạn đang niềm nở đón rước những thủ phạm khiến răng ố vàng như cà phê, nước tăng lực, rượu, nước sốt trong món ăn...

Nhung thu pham khien rang o vang ban chao don moi ngay

Trà là một trong những thủ phạm khiến răng ố vàng điển hình: Các loại trà, đặc biệt là trà đen, chứa rất nhiểu chất tannin có thể làm ố men răng, dẫn đến răng chuyển màu. Uống quá nhiều trà là nguyên nhân răng bị ố vàng do trà có thể làm xói mòn men răng và khiến các loại thực phẩm có màu khác dính vào, làm tổn hại răng nhiều hơn.

Răng thưa tưởng bình thường, nào ngờ bác sĩ nói nguy hiểm

(Kiến Thức) - Đừng chủ quan với hàm răng thưa. Nó không chỉ gây mất thẩm mỹ mà có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Răng thưa không chỉ gây phiền toái về thẩm mỹ và ăn nhai mà còn tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe toàn thân. Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Phú Hòa, phụ trách Trung tâm Nha khoa Quốc tế Việt - Đức (Hà Nội) tư vấn về các biện pháp điều trị răng thưa.

Nguyên nhân răng thưa

Tin mới