Nếu không muốn chưa già đã lẫn, bạn nên ăn ngay những thực phẩm này

Dưới đây là những nguyên liệu giúp trị chứng sa sút trí tuệ bạn không thể bỏ qua.

Nếu không muốn chưa già đã lẫn, bạn nên ăn ngay những thực phẩm này
Muốn không bị sa sút trí tuệ sớm, mỗi người cần nhớ bổ sung những vitamin, khoáng chất cần thiết sau đây 
Nghệ
Neu khong muon chua gia da lan, ban nen an ngay nhung thuc pham nay
 

Một trong những lý do chính gây ra chứng mất trí nhớ là hình thành các mảng bám trong não. Điều này dẫn đến việc tạo ra beta amyloid. Và theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Academy of Neurology nghệ thực sự giúp ngăn chặn tình trạng này. Vì vậy, bạn nên sử dụng bột nghệ khi nấu ăn nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn mắc chứng mất trí nhớ. Gia vị này sẽ không chỉ mang lại hương vị mà còn giúp quản lý tình trạng sa sút trí tuệ.

Dầu dừa 

Như đã đề cập trước đó, chứng mất trí được gây ra do sự phá hủy trong các tế bào thần kinh. Và theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, sử dụng dầu dừa thực sự có thể giúp đẩy lùi căn bệnh này. Điều này có khả năng làm tăng sự giao tiếp giữa các dây thần kinh và giao tiếp với não giúp người bệnh nhận thức bình thường.

Cải xoăn 

Neu khong muon chua gia da lan, ban nen an ngay nhung thuc pham nay-Hinh-2
 

Tăng mức homocysteine có liên quan đến suy giảm nhận thức. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì có thể hạn chế quá trình làm giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ. Một loại rau họ cải được gọi là cải xoăn thực sự có thể giúp đẩy lùi căn bệnh. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, nó có thể làm giảm mức homocysteine do sự hiện diện của folate và carotenoids.

Bí ngô 

Bí ngô giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt và folate, giúp lưu thông máu và cải thiện chức năng nhận thức. Điều này có nghĩa là ăn bí ngô có thể giúp giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ. Ngoài ra, bí ngô cũng rất giàu kẽm có tác dụng cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ.

Rau chân vịt 

Rau chân vịt được biết đến là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Theo Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, rau chân vịt chứa các chất dinh dưỡng như folate, lutein, beta carotene và vitamin B9 và tất cả những thứ này đều cải thiện chức năng nhận thức. Vì vậy, ăn rau chân vịt hàng ngày có thể giúp bệnh nhân sa sút trí tuệ khỏi bệnh dần dần. Đáng chú ý, các chất dinh dưỡng này cũng có thể điều trị trầm cảm.

Cây bạch quả 

Đây được xem là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn nhất trị chứng mất trí. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PMC châu Âu, ăn bạch quả hàng ngày có thể giúp tăng cường sự lưu thông máu trong não, có khả năng tăng trí nhớ ngắn hạn.

Dầu cá 

Neu khong muon chua gia da lan, ban nen an ngay nhung thuc pham nay-Hinh-3
 
Giàu axit béo omega-3, dầu cá có khả năng ngăn ngừa tổn thương não. Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của não bộ. Ngoài ra, nồng độ axit béo omega-3 thấp có liên quan đến sự lão hóa não nhanh và suy giảm chức năng não bộ. Dầu cá rất tốt với những người bị mất trí nhớ và cũng cải thiện trầm cảm.
Chuối 
Giàu kali, chuối có khả năng làm tăng lưu lượng máu, từ đó tăng cường nhận thức, sự tập trung và trí nhớ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ, điều này là do kali là một loại thuốc giãn mạch tuyệt vời. Chuối cũng giúp tăng tiết serotonin - một hóa chất được biết đến để cải thiện tâm trạng và điều trị trầm cảm - một trong những tác dụng phụ của chứng mất trí. Ngoài ra, với hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh như dopamine và catechin, chuối có thể giúp điều trị các bệnh thoái hóa như mất trí nhớ. Chuối giàu vitamin, khoáng chất và axit amin, được xem là thực phẩm bổ não.

8 mẹo đơn giản tăng cường trí thông minh trong khi ngủ

(Kiến Thức) - Những gì bạn làm trước khi đi ngủ có thể tạo nên sự khác biệt đối với bộ não của bạn. Đây là những cách đơn giản có thể giúp bạn tăng cường trí thông minh ngay trong giấc ngủ.

8 mẹo đơn giản tăng cường trí thông minh trong khi ngủ
8 meo don gian tang cuong tri thong minh trong khi ngu

Bật tiếng ồn hồng: Tiếng ồn hồng, trong đó âm thanh tần số thấp hơn mạnh mẽ hơn, như thể thác nước đổ hoặc mưa tuôn, có thể làm tăng kích thích bộ não. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi người lớn tuổi nghe tiếng ồn hồng, giấc ngủ và trí nhớ của họ sẽ được cải thiện đáng kể.

8 meo don gian tang cuong tri thong minh trong khi ngu-Hinh-2
Ngửi hương hoa hồng: Hương hoa hồng cũng có thể tăng cường trí thông minh của bạn vào ban đêm. Vì vậy, hãy thử đặt một lọ hoa hồng trong phòng ngủ buổi tối.
8 meo don gian tang cuong tri thong minh trong khi ngu-Hinh-3
Uống một ly rượu vang: Rượu vang có một số lợi ích nhất định cho sức khỏe, trong đó có việc cải thiện trí thông minh.
8 meo don gian tang cuong tri thong minh trong khi ngu-Hinh-4
Tránh đồ ăn khuya: Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (Mỹ) phát hiện rằng ăn vào giờ “tắt” (khi bạn nên ngủ) có thể gây ra hiện tượng nấc cục trong ảnh hưởng đến cả đồng hồ sinh học và vùng đồi thị, khu vực não chịu trách nhiệm về trí nhớ.
8 meo don gian tang cuong tri thong minh trong khi ngu-Hinh-5
Học trước khi ngủ: Nếu muốn nhớ lâu những gì bạn vừa mới học, hãy xem lại ngay trước khi đi ngủ. Theo các nhà nghiên cứu, giấc ngủ giúp “ổn định những ký ức khai báo mới học”.
8 meo don gian tang cuong tri thong minh trong khi ngu-Hinh-6
Mơ về những gì bạn đã học: Mơ ước về điều mà bạn đã học được vào đầu ngày hôm đó trong giấc ngủ có thể giúp cải thiện trí nhớ của bạn về nó, theo nghiên cứu trên tạp chí Current Biology.
8 meo don gian tang cuong tri thong minh trong khi ngu-Hinh-7
Ngủ trưa ngắn: Giấc ngủ ngắn buổi chiều giúp bạn thực hiện nhiều hoạt động học tập hơn vào buổi tối. Các nhà nghiên cứu nói rằng giấc ngủ có tác dụng như một kẻ quét dọn để làm sạch sự lộn xộn của não để học và ghi nhớ thông tin mới.
8 meo don gian tang cuong tri thong minh trong khi ngu-Hinh-8
Tỉnh dậy đúng giờ: Bạn nghĩ rằng bạn càng ngủ nhiều thì tốt hơn nhưng không phải vậy. Trong thực tế, ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bộ não của bạn. Do đó, hãy thức dậy đúng giờ. Ảnh: RD. 

Video "Món ăn bài thuốc bổ não giúp tăng trí nhớ gấp 10 lần". Nguồn: Cuộc sống hạnh phúc.

Thực phẩm tăng khả năng tập trung của não bộ

(Kiến Thức) - Bộ não cũng dần lão hóa theo tuổi tác, tuy nhiên một số loại thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng lão hóa. Hãy thêm những thực phẩm thông minh này vào chế độ ăn để duy trì bộ não khỏe mạnh.

Thực phẩm tăng khả năng tập trung của não bộ
Thuc pham tang kha nang tap trung cua nao bo
 Caffeine giúp tỉnh táo
Caffeine, một chất có trong cà phê, sô cô la, đồ uống năng lượng, và một số loại thuốc, có thể tiếp thêm sinh lực cho bạn và giúp bạn tập trung, mang đến cho bạn sự tỉnh táo. Tuy nhiên hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn và việc lạm dụng caffeine có thể khiến bạn mệt mỏi, khó chịu.

Cải thiện trí nhớ nhờ ăn thực phẩm ít chất béo

Dưới đây là các nghiên cứu về chế độ ăn ít chất béo giúp cải thiện trí nhớ và tăng tuổi thọ.

Cải thiện trí nhớ nhờ ăn thực phẩm ít chất béo
Vì sao ăn ít chất béo giúp cải thiện trí nhớ và tăng tuổi thọ Nghiên cứu đầu do các nhà khoa học tại Đại học California, Mỹ tiến hành đánh giá tác động lâu dài của chế độ ăn kiêng ketogenic trên chuột. Chuột thí nghiệm được chia thành 3 nhóm: ăn nhiều carb, ít carb/chất béo và chế độ ăn kiêng. TS. Jon Ramsey - tác giả chính cho biết: Ở những con chuột ăn ít carb và chất béo cho thấy chức năng vận động tăng lên và giảm tỉ lệ khối u, tăng 13% vòng đời trung bình của chuột so với 2 nhóm còn lại.
Cai thien tri nho nho an thuc pham it chat beo
 
Nghiên cứu thứ hai do Viện Nghiên cứu người cao tuổi Buck, Anh thực hiện với 3 nhóm chuột tương tự, kết quả cho thấy nhóm chuột theo chế độ ketogenic (ăn ít carb và chất béo) có nguy cơ tử vong giảm. Ở bài kiểm tra nhận thức, chuột ăn theo chế độ ketogenic không có sự suy giảm nhận thức, trí nhớ do tuổi tác. Phát hiện này mở ra con đường mới trong việc sử dụng biện pháp ăn kiêng để giảm ảnh hưởng những tác động của lão hóa đến sức khỏe. Một số thực phẩm ít chất béo nhưng lại giàu protein
1. Cá hồng
Lướt qua cá hồi, bạn nên xem xét những lợi ích mà cá hồng đem lại cho cơ thể. Đây là loài cá gầy hơn cá hồi, vì thế nó có ít chất béo hơn nhưng giàu chất đạm. Một khẩu phần ăn chứa 22 gram protein cá hồng chỉ chứa 1,5 gram chất béo.
Hơn nữa, cá hồng chứa lượng selen cao - một chất chống oxy hóa chống viêm trong cơ thể, ngăn chặn tế bào gốc tự do, ngừa bệnh ung thư. Đây là loài cá có giá trị kinh tế ở Việt Nam, loài cá này chiếm 10 - 12% sản lượng cá đáy ở vịnh Bắc Bộ.

2. Cá nục heo cờ
Một khẩu phần ăn cá nục heo cờ chứa khoảng 20 gram protein và 0,6 gam chất béo. Hơn nữa, loại cá này cũng chứa hàm lượng selen caoi. Bạn có thể chế biến nó thành món hầm và súp, hoặc bạn có thể nướng hoặc quay để thay đổi khẩu vị.

3. Gà tây
Trong khi các loại thịt khác như thịt bò hoặc thịt xông khói có hàm lượng chất béo cao hơn, thì gà tây chỉ có 6,3 gram chất béo cho mỗi khẩu phần.
Gà tây chứa 20 gram protein cho mỗi khẩu phần ăn. Đó là một nguồn protein động vật linh hoạt, có nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu, và nó mang lại tất cả những lợi ích của nhiều vitamin B (B1, B2, B3, B6, B12).
Đây cũng là một nguồn tuyệt vời cung cấp phốt pho - một chất rất quan trọng giúp xương rắn chắc.

4. Tôm
Động vật có vỏ cũng có thể là một lựa chọn ít chất béo, nhưng có lượng protein cao. Ví dụ, một khẩu phần ăn tôm nấu chín có 20 gram protein nấu chín thì chỉ có 0,3 g chất béo.
Về cơ bản nó là một loại thực phẩm chứa protein nguyên chất và ít calo. Chính vì thế, những người muốn giảm cân nên chú ý thực phẩm này.

5. Ức gà
Một khẩu phần ăn ức gà nấu chín chứa 27 gram protein chỉ chứa 3 gram chất béo. Một điều lưu ý rằng, phần da giòn của ức gà có thể là phần bạn thích ăn nhưng đó là nơi chứa tất cả các chất béo.

6. Đậu lăng
Đậu lăng là một nguồn protein rất ít chất béo có nguồn gốc từ thực vật, vì vậy đây là thực phẩm dành cho những người ăn chay.
Một cốc đậu lăng nấu chín có 18 gram protein và chỉ có 8 gram chất béo. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều chất sắt, folate (là một loại chất giúp cơ thể sản sinh nhiều tế bào hồng cầu) và chất xơ.

7. Đậu phụ
Thực phẩm cung cấp protein có nguồn gốc thực vật này có hàm lượng chất béo thấp nhưng rất cao protein. Đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà không thường thấy trong nhiều protein thực vật.
Đậu phụ cũng là một nguồn cung cấp canxi rất tốt, đặc biệt cho những ai không muốn sử dụng bơ sữa hoặc đang rèn luyện để có một hệ xương khỏe mạnh.

Tin mới