Ngao mua về ngâm với nước này chỉ 10 phút là sạch

Có rất nhiều cách ngâm ngao để làm sạch cát một cách đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Ngao mua về ngâm với nước này chỉ 10 phút là sạch
Ngao là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Thịt ngao chứa protein, lipid, carbuahydrat; canxi, sắt, phốt pho, vitamin A, B1, B2, PP…
Trong 1.000g thịt ngao khô có 2.400 microgram iod rất tốt cho sức khỏe. Ngao có thể đem nấu canh, luộc, hấp, nướng, xào, nấu cháo... mỗi một cách chế biến từ ngao đều đem lại hương vị hấp dẫn và đặc trưng riêng không phải loại hải sản nào cũng có được.
Tuy nhiên, ngao mua về thường có rất nhiều cát, thậm chí là bùn nhớt bên trong không dễ gì loại bỏ. Nếu xử lý mãi không hết cát/bùn, ngao không thể ăn được.
Do đó, đầu bếp mách, chị em không nên quá lo lắng, có nhiều cách giúp ngao nhả hết cát mà không mất nhiều công sức. Chị em hãy tham khảo cách làm sạch ngao dưới đây để các món ăn từ ngao luôn sạch, ngon và hoàn hảo nhất nhé.
Ngao mua ve ngam voi nuoc nay chi 10 phut la sach
1. Cách làm sạch ngao trong nước ấm
Ngao mua về cho vào chậu, đổ một lượng nước ấm vừa đủ khoảng 50 độ C vào ngâm ngao khoảng 10 phút. Nước ngâm sẽ vẩn đục, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Vỏ ngao sẽ tạo ra phản ứng trong môi trường nhiệt độ đột ngột tăng cao, làm tăng tốc độ mở của vỏ và tốc độ nhả cát của ngao.
Vì vậy, cách làm sạch ngao với nước ấm có thể làm tăng tốc độ nhả cát của ngao và chỉ mất khoảng 10 phút để nó nhả hết cát. Chỉ cần chú ý đến nhiệt độ của nước, nếu nhiệt độ cao quá thì ngao sẽ bị bỏng và chín. Còn với nước ấm khoảng 50 độ C thì sờ vào có cảm giác hơi nóng, hoàn toàn thích hợp để ngâm ngao.
2. Cách làm sạch ngao với nước muối
Chuẩn bị một chậu nước, cho ngao vào ngâm. Thêm một chút muối vào. Nước muối này sẽ đẩy nhanh tốc đổ nhả cát của ngao. Nước muối có thể tạo ra một môi trường tương tự như môi trường sống trong ngao, duy trì hoạt động của ngao và làm cho nó tích cực nhả cát trong. Nói chung, 1 chậu nước vừa phải pha với khoảng 20g muối là đủ. Ngâm khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch lại ngao là được. Nước nên thay giữa chừng 1 lần.
Ngao mua ve ngam voi nuoc nay chi 10 phut la sach-Hinh-2
3. Cách làm sạch ngao bằng dầu mè
Chuẩn bị một chậu nước, cho ngao vào ngâm. Nhỏ thêm vài giọt dầu mè vào. Dầu mè có thể giúp làm sạch ngao, ngao nhả cát nhanh hơn.
Đầu bếp giải thích, dầu mè có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt nước, làm giảm lượng oxy hòa tan, nhờ thế nó thúc đẩy tần suất phun cát và kích thích sự mở vỏ của ngao. Sau khi cho dầu mè, ngâm ngao 2 tiếng rồi đem rửa sạch lại là được. Lưu ý, nên thay nước giữa chừng một lần.
Ngao mua ve ngam voi nuoc nay chi 10 phut la sach-Hinh-3
4. Cách làm sạch ngao bằng dấm
Thêm dấm vào nước ngâm ngao sẽ gây kích thích ngao ở mức độ nhất định, làm vỏ ngao mở miệng và thúc đẩy quá trình nhả cát nhanh hơn. Ngâm ngao từ 2-3 tiếng là có thể nhả hết cát, rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn rồi chế biến các món như ngao hấp, nghêu (ngao) hấp Thái...
Ngao mua ve ngam voi nuoc nay chi 10 phut la sach-Hinh-4
Chúc các bạn thành công với cách làm sạch ngao này!

Bộ Công Thương đề nghị kiểm soát dư lượng Etylen Oxit trong sản phẩm

Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Bộ Công Thương đề nghị kiểm soát dư lượng Etylen Oxit trong sản phẩm
Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua đã có một số sản phẩm của Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng Etylen Oxit (EO) khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu, thường là những loại sản phẩm có nhiều cấu phần như mì khô, gói gia vị, gói rau, gói dầu ớt... Những sản phẩm này có thể có chuỗi cung ứng gồm nhiều nhánh nhỏ dành riêng cho các cấu phần khác nhau, trước khi được đóng gói trong sản phẩm cuối cùng.

12 loại thực phẩm bổ máu, tăng cường sức khỏe

Dưới đây là 12 loại thực phẩm bổ máu, tăng cường sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày.

12 loại thực phẩm bổ máu, tăng cường sức khỏe

Thiếu máu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách ăn nhiều các thực phẩm bổ máu, tăng lượng hồng cầu trong cơ thể.

1. Cá hồi

Những thực phẩm ăn sống có thể gây ngộ độc, thậm chí mất mạng

Những thực phẩm này vốn rất bổ dưỡng khi nấu chín, nhưng nếu bạn ăn sống sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, thậm chí là tử vong.

Những thực phẩm ăn sống có thể gây ngộ độc, thậm chí mất mạng
Sắn

Tin mới