Nghiên cứu Mỹ: Một gia vị nấu phở, lẩu là thần dược giảm mỡ

Công trình mới từ tổ hợp khoa học Texas A&M lớn của Mỹ chỉ ra một loại gia vị phổ biến ở châu Á - bao gồm Việt Nam - là một siêu thực phẩm giúp duy trì cơ thể săn chắc và giảm mỡ thần kỳ.

"Siêu thực phẩm" đó là bạch đậu khấu, vẫn được dùng như gia vị trong nhiều món ở châu Á bao gồm phở của Việt Nam, lẩu cay Tứ Xuyên của Trung Quốc... Nó cũng mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi từ châu Á đến Nam Mỹ, bao gồm vùng Tây Bắc của Việt Nam.

Tại Việt Nam, bạch đậu khấu không chỉ được dùng như gia vị mà còn là vị thuốc Đông y thường dùng trong các vấn đề sức khỏe như chán ăn, đau họng, cảm lạnh, ợ hơi, co thắt bụng...

Nghien cuu My: Mot gia vi nau pho, lau la than duoc giam mo

Bạch đậu khấu được dùng như gia vị hoặc vị thuốc Đông y tại Việt Nam - Ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu dẫn đầu bởi GS Luis Cisneros-Zevallos từ Trường Đại học Khoa học đời sống và nông nghiệp Texas A&M và Texas A&M AgrLife cho thấy bạch đậu khấu giúp làm tăng cảm giác ngon miệng nhưng lại giảm béo và giảm viêm cực kỳ hiệu quả.

Do vậy, nó giúp bạn duy trì một cơ thể săn chắc, cân nặng vừa phải nhưng ít mỡ thừa.

  • Gia vị châu Á được phát hiện là "thần dược" cho căn bệnh phổ biến
  • Ăn gia vị gì để chữa đầy bụng, khó tiêu?
  • Cao huyết áp, cholesterol: Ăn gia vị như thế nào?
  • Theo News-Medical, trong thí nghiệm trên chuột, bạch đậu khấu đã làm tiêu hao mức sử dụng năng lượng và giảm mạnh khối lượng chất béo bằng cách điều chỉnh các mạch thần kinh điều chỉnh quá trình phân giải mô mỡ và quá trình hô hấp tế bào ở gan và cơ xương.

    "Bạch đậu khấu là gia vị ít được biết đến ở Mỹ nhưng lại phổ biến ở những nơi khác trên thế giới. Loại gia vị này có thể giúp đốt calo mạnh mẽ và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh dù vẫn tăng cảm giác thèm ăn" - GS Cisneros-Zevallos nhấn mạnh.

    Các bước nghiên cứu cũng chỉ ra liều trung bình mà một người trưởng thành khỏe mạnh nên dùng là khoảng 77g, tương đương khoảng 8-10 quả bạch đậu khấu mỗi ngày.

    Các tác giả cũng khẳng định rằng bạch đậu khấu ngoài làm gia vị còn có tiềm năng lớn trong việc tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, bởi nó thực sự là một "siêu thực phẩm".

    Bất ngờ thời hạn sử dụng của các loại gia vị

    Các loại thảo mộc, gia vị có thể để được cả năm nhưng vẫn có nguy cơ đóng bánh, ẩm mốc nếu không biết cách bảo quản.

    Tủ gia vị đầy ắp là một trong những bí quyết để thêm hương vị cho các món ăn. Nhiều loại gia vị và thảo mộc như đinh hương, nghệ, hương thảo, quế sở hữu các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

    Bằng chứng ban đầu cho thấy, thường xuyên ăn thực phẩm có gia vị và thảo mộc làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến các bệnh tim và hô hấp.

    Bat ngo thoi han su dung cua cac loai gia vi

    Thời hạn sử dụng

    Gia vị thường được làm từ rễ, vỏ hoặc thân khô của thực vật, trong khi thảo mộc là lá tươi hoặc khô của thực vật.

    Khi xác định thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị khô, cần xem xét các yếu tố như loại, cách chế biến và bảo quản. Ví dụ, gia vị khô có xu hướng để được lâu hơn thảo mộc khô, loại nguyên hạt hoặc chế biến ít thì thời hạn sử dụng dài hơn.

    Thảo mộc khô thường để được từ 1 đến 3 năm như húng quế, rau kinh giới, xạ hương, thì là, mùi tây, bạc hà…

    Gia vị khô dạng xay có thời hạn sử dụng từ 2 tới 3 năm bao gồm bột tỏi, quế xay, bột nghệ, bột gừng, ớt bột…

    Gia vị nguyên hạt, nguyên quả phơi khô để được lâu nhất, giữ hương thơm bền. Muối là ngoại lệ khi không có thời hạn sử dụng.

    Dấu hiệu gia vị bị hỏng

    Các loại thảo mộc và gia vị khô không thực sự hết hạn sử dụng hoặc “hỏng” theo nghĩa truyền thống.

    Khi một loại gia vị được cho là đã hỏng có nghĩa đã mất hầu hết hương vị, màu sắc. May mắn, việc tiêu thụ một loại gia vị đã hết hạn không có khả năng gây bệnh cho bạn.

    Các cửa hàng khuyến cáo nên sử dụng gia vị trong bao lâu mang ý nghĩa khung thời gian gia vị sẽ giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất.

    Nhìn chung, vẫn an toàn để dùng các loại thảo mộc khô và gia vị đã qua hạn dùng nhưng không còn tác dụng đem lại hương vị thơm ngon cho món ăn.

    Nếu không chắc đã để gia vị trong bao lâu, bạn có thể kiểm tra mùi vị bằng cách nghiền hoặc xoa một lượng nhỏ trong lòng bàn tay. Nếu mùi hương yếu và độ tỏa hương mờ nhạt, đây là thời điểm thích hợp để thay thế.

    Cách lưu trữ tốt nhất

    Giảm thiểu sự tiếp xúc với không khí, nhiệt độ cao, ánh sáng và độ ẩm là chìa khóa để tối đa hóa thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị. Điều này giúp bạn giảm lãng phí và tiết kiệm tiền mua mới.

    Mặc dù để gia vị trong các hộp trong suốt bên cạnh bếp nấu tiện lợi và đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để bảo quản.

    Thay vào đó, một khu vực mát mẻ, khô ráo và tối như ngăn kéo hoặc tủ đặt cách xa bếp nấu hoặc lò nướng là lựa chọn phù hợp hơn.

    Hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm dễ làm sạch, ít để lọt không khí và độ ẩm.

    Hộp nhựa cũng là một lựa chọn phổ biến, nhưng thường không kín, khó làm sạch và có thể hấp thụ màu sắc và mùi của các loại gia vị khác nhau.

    Hộp đựng bằng thép không gỉ hoặc thiếc là những lựa chọn khả thi khác, nhưng vì kim loại dẫn nhiệt nên phải được bảo quản cách xa các nguồn nhiệt.

    Các loại gia vị có màu sắc như ớt bột sẽ giữ được sắc tố lâu hơn nếu cất trong tủ lạnh. Tương tự, bảo quản gia vị có chứa dầu, chẳng hạn như mè, trong tủ lạnh ngăn ngừa ôi thiu.

    Ngoài ra, hãy nhớ rằng độ ẩm có thể nhanh chóng làm giảm hương vị và kết cấu của gia vị, gây ra tình trạng đóng bánh hoặc mốc. Nếu bạn nhận thấy nấm mốc trong bất kỳ hộp đựng gia vị, hãy loại bỏ ngay.

    Mẹo cực hay tăng hạn sử dụng cho gia vị ít ai ngờ tới

    Các lọ gia vị cần để nơi khô ráo, thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng làm phai màu gia vị.

    Gia vị là một thứ có hạn sử dụng lâu nhất trong bếp. Gia vị khá khô và có thể bảo quản trong thời gian dài hơn vì không có hạn sử dụng cố định.

    Tuy nhiên, có những lúc gia vị bị hỏng. Có thể là do thời tiết hoặc cách bảo quản gia vị, gia vị có thể bị hỏng trước khi chúng bị hỏng! 

    Tin mới