Nghiện trà sữa, nam sinh nhập viện vì tay chân sưng cục lạ

Chỉ vì loại đồ uống phổ biến nhất hiện nay mà nam sinh 18 tuổi phải nhập viện trong tình trạng tay chân nổi u cục và không thể đi lại.

Nghiện trà sữa, nam sinh nhập viện vì tay chân sưng cục lạ
Nghien tra sua, nam sinh nhap vien vi tay chan sung cuc la

Tiểu Hải nhập viện trong tình trạng tay chân sưng cục và không thể đi lại.

Tiểu Hải, 18 tuổi, một học sinh trung học đến từ thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cậu không có sở thích gì khác ngoài việc uống trà sữa. "Thường thì hai ngày uống một cốc, cũng có lúc mỗi ngày một cốc", Tiểu Hải chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng chính vì sở thích này đã khiến Tiểu Hải phải nhập viện với tình trạng tay chân nổi cục u to, vô cùng đau đớn và không thể đi lại.

Trịnh Thiểu Linh, bác sĩ điều trị tại khoa Thấp khớp và Miễn dịch của bệnh viện Nhân dân số 2 Quảng Đông, điều trị cho Tiểu Hải giải thích rằng trà sữa là thức uống giải khát có hàm lượng đường cao. Sau khi thành phần fructose cao đi vào cơ thể sẽ tạo ra lượng axit uric quá mức trong quá trình trao đổi chất, rồi dẫn tới bệnh gout.

"Những cục u to màu trắng trên tay chân Tiểu Hải là hạt tophi, triệu chứng nghiêm trọng của bệnh gout", bác sĩ Trịnh nói.

"Kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng axit uric trong người Tiểu Hải rất cao, lên tới 900umol/l. Chúng tôi lập tức thực hiện các phương pháp điều trị chống viêm và hạ axit uric. Hiện đã tạm thời ổn định mức axit uric trong máu của cậu ấy xuống 400umol/l, Tiểu Hải đã dần đứng được và di chuyển. Trong quá trình tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực giảm axit uric cho cậu ấy, đồng thời cố gắng chữa trị để các hạt tophi trên khớp tiêu dần hoặc thậm chí biến mất", bác sĩ Trịnh chia sẻ.

Nghien tra sua, nam sinh nhap vien vi tay chan sung cuc la-Hinh-2

Các khớp tay sưng cục đáng sợ của Tiểu Hải.

Thực tế, Tiểu Hải đã có tiền sử bị bệnh gout từ 4 năm trước, nhưng cậu không uống thuốc đều đặn và không ăn kiêng.

"Tôi nhớ hôm đó khi đi đá bóng về, ngón áp út bên phải bị đau và sưng tấy, mấy ngày liền không thuyên giảm. Tôi đến bệnh viện khám thì kết quả axit uric rất cao. Có thể là bệnh gout. Vì lúc đó chưa nghiêm trọng lắm nên bác sĩ kê đơn thuốc và dặn tôi chú ý ăn uống, kiểm soát cân nặng. Tôi về nhà rồi dần quên lời dặn của bác sĩ, cứ thế ăn uống tùy tiện và các hạt tophi trên tay chân cứ lặng lẽ mọc lên. Giờ nghĩ lại, tôi thực sự hối hận", Tiểu Hải nói.

Trong những năm gần đây, xu hướng người trẻ mắc bệnh gout ngày càng rõ rệt.

Bác sĩ Trịnh Thiếu Linh cho biết độ tuổi mắc bệnh gout tiếp tục trẻ hóa và đang dần trở nên phổ biến hơn ở những trường hợp sinh vào thập niên 2000. Khi có biểu hiện đỏ, sưng, nóng, đau ở một khớp cần đặc biết lưu ý, đó có thể là cơn gút cấp.

Cô giải thích thêm rằng điều này có liên quan đến thói quen sống hằng ngày, như chế độ ăn nhiều purin, nhiều đường hay ít vận động.

Kinh hoàng vụ khách tố có lẫn thạch sùng trong trà sữa nổi tiếng

Hình ảnh cốc trà sữa của thương hiệu nổi tiếng được cho là có lẫn thạch sùng bên trong đang khiến nhiều tín đồ của loại đồ uống này hoang mang.
 

Kinh hoàng vụ khách tố có lẫn thạch sùng trong trà sữa nổi tiếng
Ngày 22/7, tài khoản Phạm Thu chia sẻ hình ảnh cốc trà sữa có lẫn thạch sùng trở thành tâm điểm chú ý trên mạng.

Phát tởm trào lưu nhét trân châu vào lỗ mũi sống ảo của giới trẻ

(Kiến Thức) - Sau hàng loạt biến tấu, mới đây viên trân châu lại trở thành chủ thể được giới trẻ đưa vào thách thức mới trên MXH.

Phát tởm trào lưu nhét trân châu vào lỗ mũi sống ảo của giới trẻ
Phat tom trao luu nhet tran chau vao lo mui song ao cua gioi tre
 Sau hàng loạt những xu hướng biến tấu hạt trân châu thành các món ăn như pizza trân châu, bánh kem trân châu. Mới đây, một trào lưu mới đến từ Nhật Bản đã nâng cấp trân châu lên cấp độ hoàn toàn khác biệt.

“Tái mặt” với món trà sữa mù tạt có một không hai siêu kinh dị

(Kiến Thức) - Trà sữa mù tạt có trân châu được làm trực tiếp từ bột mù tạt nên sẽ có hương vị rất đặc trưng, không phải thực khách nào cũng uống được.

“Tái mặt” với món trà sữa mù tạt có một không hai siêu kinh dị
Nhân dịp Halloween, Playcraft Singapore cho biết họ đã hợp tác với thương hiệu di động Singtel GOMO cho ra mắt hai loại đồ uống mới là trà sữa mù tạt và trà sữa ca cao sốt malay.
“Tai mat” voi mon tra sua mu tat co mot khong hai sieu kinh di
 

Đúng như tên gọi, trà sữa mù tạt có trân châu được làm bằng bột mù tạt nhập khẩu từ Nhật Bản để thực khách được thưởng thức hương vị chuẩn xịn nhất. Trà sữa mù tạt cũng có phiên bản giới hạn và chỉ được bán đến ngày 14/10.

Đây chắc chắn là loại trà sữa kì dị thách thức khách hàng bởi vị mù tạt cực sốc không phải ai cũng có thể uống được. Giá của một cốc trà sữa mù tạt cỡ trung bình và cỡ lớn dao động trong khoảng 4,5-6,5 đô la Singapore (khoảng 67.000 – 101.000 đồng).

“Tai mat” voi mon tra sua mu tat co mot khong hai sieu kinh di-Hinh-2
 

Tin mới