Ngộ độc Pate Minh Chay: Khuyến cáo không sử dụng sản phẩm của Cty Lối sống mới

(Kiến Thức) - Trước sự việc nhiều người ngộ độc Pate Minh Chay, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 1955/ATTP – NĐTT ngày 29/8/2020 về việc Xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Công văn của Cục An toàn thực phẩm gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng; và Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh liên quan sự việc nhiều người ngộ độc Pate Minh Chay.
Ngo doc Pate Minh Chay: Khuyen cao khong su dung san pham cua Cty Loi song moi
Công văn nêu rõ trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng TP HCM đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Từ ngày 20/8/2020, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Mời quý độc giả theo dõi video: Hàng trăm người ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai gấp các nội dung như sau:
Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.
Thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.
Đề nghị các đơn vị nhanh chóng tổ chức triển khai và báo cáo kết quả thực hiện về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp và báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Những thực phẩm nên ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm

(Kiến Thức) - Mùa hè là thời điểm các ca ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng. Bệnh nhân sau khi bị ngộ độc thực phẩm cơ thể sẽ yếu mệt, cần ăn uống hết sức khoa học và hợp lý để cơ thể mau hồi phục.
 

Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham
 Chuối là loại trái cây bạn có thể ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm để cung cấp kali cho cơ thể. Ảnh: imgix.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-2
 Không những vậy, chuối còn có tác dụng đẩy các chất hóa học gây buồn nôn ra khỏi cơ thể, góp phần làm giảm triệu chứng nôn ói khi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: harvard.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-3
 Cơm gạo trắng cũng là thức ăn hoàn hảo sau ngộ độc thực phẩm. Ảnh: giamcandep.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-4
 Lý do là vì cơm gạo trắng không kích thích dạ dày, đồng thời vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Ảnh: bsdinhduong.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-5
 Bên cạnh đó, bạn có thể ăn sốt táo sau khi bị ngộ độc thức ăn. Ảnh: thestayathomechef.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-6
 Sốt táo sẽ cung cấp năng lượng, đồng thời giúp ổn định dạ dày của bạn rất tốt. Ảnh: seriouseats.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-7
 Bánh mì nướng cũng là thực phẩm an toàn cho dạ dày của bạn sau khi phải trải qua một ca ngộ độc thực phẩm. Ảnh: amazonaws.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-8
 Đây là thực phẩm “nhẹ”, nhạt và dễ tiêu hóa, rất phù hợp với người bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: independent.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-9
 Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên ăn thực phẩm chứa “lợi khuẩn” để giúp vi khuẩn khỏe mạnh tái sinh đường tiêu hóa, điều này sẽ giúp dạ dày của bạn trở lại chức năng bình thường. Ảnh: thestar.
Nhung thuc pham nen an sau khi bi ngo doc thuc pham-Hinh-10
 Cụ thể ở đây là sữa chua có tác dụng làm cân bằng hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa của người bệnh. Ảnh: akamaized.
 

SYT Tiền Giang thông tin vụ công nhân Công ty Bodynits ngộ độc thực phẩm

(Kiến Thức) - Sở Y tế tỉnh Tiền Giang vừa có công văn thông tin chính thức về vụ công nhân ngộ độc sau bữa cơm chiều tại Công ty TNHH Bodynits Tiền Giang.

Vụ ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng: Thêm 89 ca mới

Liên quan đến vụ 133 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ ăn chay, chiều 9/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện đã có thêm 89 người nhập viện, nâng tổng số lên 222 người nghi bị ngộ độc.

Theo đó, ngoài 82 người đã ổn định sức khỏe và cho xuất viện thì vẫn còn 140 người vẫn còn phải theo dõi và điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi.

Tin mới