Ngừa ung thư triệt để từ trái chuối (18/2)

Ngừa ung thư triệt để từ trái chuối (18/2)

(Kiến Thức) - Thay vì loại bỏ những quả chuối chín “trứng quốc”, bạn nên thưởng thức chúng để tận dụng khả năng ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Xem toàn bộ ảnh
  Trước đây, không ít nhà khoa học lo ngại chất diệp lục tồn tại ở những trái chuối chưa chín đều (xuất hiện màu xanh, vàng đan xen trên vỏ chuối) có thể ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe khi tiêu thụ một lượng lớn.
Trước đây, không ít nhà khoa học lo ngại chất diệp lục tồn tại ở những trái chuối chưa chín đều (xuất hiện màu xanh, vàng đan xen trên vỏ chuối) có thể ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe khi tiêu thụ một lượng lớn.

  May mắn thay, suốt quá trình nghiên cứu các chuyên gia không phát hiện bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào chỉ ra ăn loại chuối này tiềm ẩn mối nguy ung thư.
May mắn thay, suốt quá trình nghiên cứu các chuyên gia không phát hiện bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào chỉ ra ăn loại chuối này tiềm ẩn mối nguy ung thư.

  Ngược lại, việc thưởng thức những quả chuối chín xuất hiện vết nám đen trên vỏ rất được khuyến khích bởi mùi hương, vị ngọt hấp dẫn cùng lượng  dưỡng chất dồi dào có lợi cho nỗ lực ngừa ung thư.
Ngược lại, việc thưởng thức những quả chuối chín xuất hiện vết nám đen trên vỏ rất được khuyến khích bởi mùi hương, vị ngọt hấp dẫn cùng lượng dưỡng chất dồi dào có lợi cho nỗ lực ngừa ung thư.

  Cụ thể, giáo sư Senji đến từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) từng tiến hành tiêm chất dinh dưỡng chiết xuất từ hoa quả vào những chú chuột trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, chiết xuất dưỡng chất từ chuối được ghi nhận mang lại sự cải thiện sức khỏe cho chuột tốt nhất. Đặc biệt, chúng có khả năng làm tăng lượng tế bào bạch cầu trong chuột, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư nhờ hợp chất Necrosis Factor (TN).
Cụ thể, giáo sư Senji đến từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) từng tiến hành tiêm chất dinh dưỡng chiết xuất từ hoa quả vào những chú chuột trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, chiết xuất dưỡng chất từ chuối được ghi nhận mang lại sự cải thiện sức khỏe cho chuột tốt nhất. Đặc biệt, chúng có khả năng làm tăng lượng tế bào bạch cầu trong chuột, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư nhờ hợp chất Necrosis Factor (TN).

  Chuối cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư nguy hiểm.
Chuối cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư nguy hiểm.


  Bên cạnh đó, chuối chứa nhiều tyrosin, một tiền chất để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamin, serotonin có vai trò tích cực đối với sự nhanh nhạy, khả năng học hỏi và điều hoà hoạt động của tim mạch (nhất là đối với trẻ nhỏ). Đặc biệt, trong chuối có đủ 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được.
Bên cạnh đó, chuối chứa nhiều tyrosin, một tiền chất để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamin, serotonin có vai trò tích cực đối với sự nhanh nhạy, khả năng học hỏi và điều hoà hoạt động của tim mạch (nhất là đối với trẻ nhỏ). Đặc biệt, trong chuối có đủ 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được.

  Dù tốt, chỉ nên duy trì 2 – 3 quả chuối mỗi ngày. Đặc biệt trong chuối hàm lượng Mg cao, nếu ăn nhiều vào lúc đói hàm lượng Mg trong huyết tương sẽ tăng lên đột ngột làm mất cân đối giữa tỷ lệ Mg và Cancium gây hiện tượng ức chế trong mạch máu không có lợi cho sức khoẻ.
Dù tốt, chỉ nên duy trì 2 – 3 quả chuối mỗi ngày. Đặc biệt trong chuối hàm lượng Mg cao, nếu ăn nhiều vào lúc đói hàm lượng Mg trong huyết tương sẽ tăng lên đột ngột làm mất cân đối giữa tỷ lệ Mg và Cancium gây hiện tượng ức chế trong mạch máu không có lợi cho sức khoẻ.

  Các nhà khoa học từng lưu ý, chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não, nhất là những trái chuối quá chín sẽ có hàm lượng các chất này cao hơn, khi ăn quá nhiều dễ khiến bạn đau đầu.
Các nhà khoa học từng lưu ý, chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não, nhất là những trái chuối quá chín sẽ có hàm lượng các chất này cao hơn, khi ăn quá nhiều dễ khiến bạn đau đầu.

  Chuối có chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.
Chuối có chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

  Một điều cần lưu ý khác, lượng vitamin B6 trong chuối giúp bạn duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh, khiến cơ thể phân tán được carbohydrates và chất béo. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chuối, cơ thể hấp thu lượng lớn vitamin B6 sẽ khiến cơ thể sinh ra độc tố, gây tổn tại tới hệ thần kinh và làm tê liệt chân tay.
Một điều cần lưu ý khác, lượng vitamin B6 trong chuối giúp bạn duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh, khiến cơ thể phân tán được carbohydrates và chất béo. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chuối, cơ thể hấp thu lượng lớn vitamin B6 sẽ khiến cơ thể sinh ra độc tố, gây tổn tại tới hệ thần kinh và làm tê liệt chân tay.

GALLERY MỚI NHẤT