Người dân BMT bàng hoàng với nguyên nhân ngộ độc do ăn bánh mì “Cô Dung”

(Kiến Thức) - “Kết quả kiểm nghiệm của Chi cục ATVS Thực phẩm về các mẫu thực phẩm của Cô Dung gây ngộ độc khiến chúng tôi vô cùng kinh hoàng và bức xúc. Là cơ sở kinh doanh nổi tiếng nhưng Cô Dung quá vô trách nhiệm, xem thường sức khỏe khách hàng”.
 

Ngày 6/12, bà Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk thông tin với báo chí về việc đã xác định được nguyên nhân hơn 215 trường hợp ngộ độc ăn bánh mì Cô Dung, ngã tư đường Hoàng Diệu – Phan Chu Trinh (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).
Nguoi dan BMT bang hoang voi nguyen nhan ngo doc do an banh mi “Co Dung”
Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và mẫu thực phẩm gồm thịt heo, giò, chả, nước sốt, bơ, hành phi ở quán bánh mì Cô Dung đều nhiễm vi khuẩn Salmonella.
“Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và mẫu thực phẩm gồm thịt heo, giò, chả, nước sốt, bơ, hành phi ở quán Cô Dung đều nhiễm vi khuẩn Salmonella”, bà Châu thông tin.
Theo nhà chức trách thì đến thời điểm này, 207 bệnh nhân đã xuất viện, 8 người ngộ độc nặng vẫn tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế. Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang củng cố hồ sơ và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.
Nguoi dan BMT bang hoang voi nguyen nhan ngo doc do an banh mi “Co Dung”-Hinh-2
Hơn 200 người phải nhập viện vì ngộ độc khi ăn bánh mì Cô Dung, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. 
Trước đó, trong 2 ngày 27 và 28/11, sau khi mua và ăn bánh mì Cô Dung tại địa chỉ nói trên, hàng trăm người ở TP. Buôn Ma Thuột và một số vùng lân cận đã phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng ngộ độc. Tuy nhiên, theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, số nhập viện có thể còn cao hơn do chưa xác định cụ thể.
Được biết, cơ sở bánh mì Cô Dung khá nổi tiếng ở khu vực Tây Nguyên. Hàng ngày, tiệm bánh này bán hàng nghìn sản phẩm.
“Kết quả kiểm nghiệm của Chi cục ATVS thực phẩm về các mẫu thực phẩm của Cô Dung khiến người tiêu dùng chúng tôi vô cùng kinh hoàng và bức xúc với kiểu kinh doanh vô trách nhiệm, xem thường sức khỏe người tiêu dùng của cơ sở này”, anh Trịnh Quốc Hội, một người dân ở TP. Buôn Ma Thuột chia sẻ.

Nhiễm vi khuẩn Salmonella là gì?

Nhiễm vi khuẩn Salmonella là tình trạng nhiễm vi khuẩn Salmonella trong dạ dày và ruột. Bệnh này tương tự như viêm dạ dày. Phần lớn bệnh nhân bị nhiễm trùng nhẹ sẽ tự khỏi sau 4 đến 7 ngày mà không cần điều trị.

Một đại dịch có thể xảy ra khi nhiều người cùng ăn thực phẩm bị ô nhiễm (như ăn tại cùng một nhà hàng). Một số người bị tiêu chảy nặng phải nhập viện để truyền dịch và sử dụng kháng sinh.

Tìm thấy chất độc khiến 7 người chết, 31 người cấp cứu

Lãnh đạo Sở Y tế Lai Châu cho biết, sau khi hội chẩn, xác định nguyên nhân ban đầu các nạn nhân tử vong và đang phải cấp cứu nghi do ngộ độc Methanol.

Chiều 14/2, Sở TT&TT tỉnh Lai Châu tổ chức họp báo khẩn cấp, thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu), khiến nhiều người tử vong và hàng chục người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu, đến chiều 14/2, có 7 người tử vong và số người phải nhập viện cấp cứu, điều trị ở cơ sở y tế các tuyến của tỉnh Lai Châu là 31 bệnh nhân. Các nạn nhân này hầu hết là nam giới có tuổi trung niên người dân tộc Hà Nhì, ở tại bản Tà Chải, xã Ma Ly Chải.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Y tế Lai Châu cho biết, sau khi hội chẩn, liên hệ với Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), xác định nguyên nhân ban đầu các nạn nhân tử vong và đang phải cấp cứu nghi do ngộ độc Methanol. Cơ quan y tế đã lấy các mẫu bệnh phẩm, mẫu máu của các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gửi về cơ quan chuyên môn ở Hà Nội để xét nghiệm.

Tim thay chat doc khien 7 nguoi chet, 31 nguoi cap cuu
Quang cảnh buổi họp báo khẩn cấp tại Lai Châu chiều 14/2. 

Vụ ngộ độc 7 người tử vong: Rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng

(Kiến Thức) - Vụ ngộ độc 7 người tử vong ở Lai Châu, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc 7 người tử vong ở Lai Châu, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa thông tin về kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu được lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/02/2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000. Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 03 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Tin mới