Người đàn ông bị biến dạng tứ chi do bệnh gout

Gout là bệnh lý khá phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể.

Bị bệnh gout hơn 10 năm, người bệnh N.V.T xuất hiện rất nhiều khối u lớn nhỏ ở khớp tay, chân, làm biến dạng bàn tay, bàn chân, không chỉ gây đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt mà còn khiến người bệnh tự ti trong cuộc sống.
Theo như chia sẻ của người bệnh: “Cách đây hơn 10 năm, tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh gout. Công việc chính của tôi là lái xe đường dài nên đi suốt, chế độ ăn uống với dùng thuốc không điều độ với cũng do tôi chủ quan nên không hay đi khám định kì, thành ra bệnh mới nặng lên như vậy.
Lúc đầu các khớp, đặc biệt là khớp ngón chân, bàn chân, khớp ngón tay, khuỷu tay đau nhức lắm tôi cũng có dùng thuốc nhưng không đỡ. Khi thấy các khớp xuất hiện các khối u phát triển ngày càng to khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt như cầm nắm và đi lại nên tôi mới đi bệnh viện điều trị”.
Nguoi dan ong bi bien dang tu chi do benh gout
 
Người bệnh nhập viện và được điều trị tại khoa Ngoại yêu cầu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.
TS.BS Vi Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại yêu cầu cho biết: Gout là bệnh lý khá phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể.
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm (hải sản, nội tạng động vật, trứng…); Sử dụng chất kích thích, uống rượu bia thường xuyên; Thừa cân, mắc bệnh béo phì; Mắc bệnh lý về thận, tim mạch; Trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh gout.
Nguoi dan ong bi bien dang tu chi do benh gout-Hinh-2
 Bác sĩ khám cho người bệnh bị biến chứng của bệnh gout - Ảnh BVCC
Bệnh gout khi được phát hiện mà không có chế độ điều trị, ăn uống hợp lý, quá trình tiến triển lâu ngày có thể gây ra các biến chứng như: Viêm khớp, biếng dạng khớp do lắng đọng các tinh thể urat tạo thành các khối ở vị trí các khớp bàn ngón chân, bàn ngón tay, ảnh hưởng đến chức năng vận động các khớp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí nhiều trường hợp vỡ, nhiễm trùng, xương khớp bị phá hủy, viêm xương phải cắt cụt chi, nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm tính mạng. 
Trường hợp người bệnh T phát hiện bệnh > 10 năm nhưng không đi khám và điều trị thường xuyên cũng như không điều chỉnh chế độ ăn uống theo chỉ dẫn của Bác sĩ, nên đã để lại hậu quả tứ chi bị biến dạng như trên.
Do vậy, bác sỹ đưa ra khuyến cáo mọi người dân cần đi khám sức khoẻ định kỳ để tầm soát các bệnh lý tiềm ẩn; khi phát hiện có bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị cũng như các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, tập luyện và tái khám định kỳ.

Cậu bé 13 tuổi mắc bệnh gout, mẹ xót xa khi phát hiện ra nguyên nhân

Cậu bé 13 tuổi có dấu hiệu sưng, đau các khớp ngón chân. Tưởng chỉ là những cơn đau nhức bình thường, nhưng kết quả kiểm tra lại khiến cha mẹ giật mình vì được xác định là mắc bệnh gout, nguyên nhân đến từ thức uống mà đứa trẻ nào cũng rất ưa thích.

Cậu bé 13 tuổi mắc bệnh gout, mẹ xót xa khi phát hiện ra nguyên nhân
Nhiều người có suy nghĩ rằng, bệnh gout là bệnh của những người cao tuổi, nó không liên quan gì đến giới trẻ. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Bệnh gout cũng giống như các bệnh mãn tính khác, nhóm chính bị bệnh là đối tượng trung niên và người cao tuổi chứ không loại trừ chỉ riêng người trẻ tuổi. Mới đây, câu chuyện cậu bé người Trung Quốc chỉ mới 13 tuổi đã mắc bệnh gout là một lời cảnh báo sớm dành cho các bậc phụ huynh.

Những người cần hạn chế ăn thịt lợn nếu không muốn bệnh này

Thịt lợn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người Việt, đóng vai trò quan trọng để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng trong chế độ ăn của con người.

Những người cần hạn chế ăn thịt lợn nếu không muốn bệnh này

Thịt lợn là thực phẩm có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng giữa các phần thịt lợn với nhau. Chính vì thế, tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình, người nội trợ nên chọn phần thịt phù hợp để chế biến. Nhờ đó, các thành viên vừa được thưởng thức những món ăn ngon mà còn có thể tăng cường sức khỏe tốt hơn.

6 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Nhiều nghiên cứu quan sát lớn cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim.

6 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Tin mới