Người đàn ông nôn ra 700ml máu sau khi ăn hạt hướng dương

Các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương là thứ được dùng khá phổ biến trong những ngày Tết. Đây là những loại hạt tốt cho sức khoẻ nhưng cần phải cẩn thận khi ăn.

Một người đàn ông họ Zhang ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc thường thích ăn hạt hướng dương. Gần Tết, gia đình ông cũng mua rất nhiều hướng dương về để nhâm nhi những ngày lễ.
Tuy nhiên gần đây sau khi ăn hướng dương, người đàn ông đột nhiên nôn ra máu. Khi gia đình phát hiện ra đã vội đưa ông Zhang đến Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện thứ tư Cáp Nhĩ Tân. Khi đến bệnh viện, ông Zhang đã nôn tổng cộng 700ml máu.
Nguoi dan ong non ra 700ml mau sau khi an hat huong duong
 Người đàn ông nôn ra máu sau nhiều ngày liên tục ăn hạt hướng dương. (Ảnh minh họa)
Sau khi kiểm tra chi tiết, Jing Yuanhong, trưởng khoa Tiêu hóa cho biết: "Bệnh nhân có tiền sử xơ gan, kèm theo giãn tĩnh mạch thực quản và dạ dày. Khi ăn hạt hướng dương đã không nhai kỹ hoàn toàn khiến cho phần đầu cạnh nhọn của hạt cắt qua các mạch máu và cũng gây tổn thương gan. Do đó, bệnh nhân bị xơ gan nên ăn ít những thực phẩm cứng như vậy." Hiện tại, sau khi điều trị triệu chứng, ông Zhang đã bình phục và được xuất viện.
Lưu ý khi ăn hạt hướng dương
Các loạt hạt thường ăn vào dịp Tết như hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều, hạnh nhân,... giàu dinh dưỡng, dễ ăn và mọi người thường không chú ý tới liều lượng. Tuy nhiên, lượng hạt ăn vào hàng ngày nên nằm trong lòng bàn tay. Không nên ăn quá nhiều.
Với hạt hướng dương, chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh, khuyên bạn không nên ăn hướng dương theo 2 cách này:
1. Không ăn quá nhiều
Hạt hướng dương chưa qua chế biến chứa các thành phần như axit béo không bão hõa, chất xơ, protein, vitamin E, canxi, sắt, kẽm, đối với cơ thể có tác dụng chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên, mọi người không nên ăn với số lượng lớn, bất luận là ăn hạt hướng dương sống hay hướng dương đã qua chế biến.
Nguoi dan ong non ra 700ml mau sau khi an hat huong duong-Hinh-2
 
Hàm lượng chất béo/100 gram hạt hướng dương có thể đạt khoảng 52g và số lượng calo là hơn 600 Kcal. Những người mỗi ngày ăn 100g hạt hướng dương, vậy mỗi ngày cơ thể hấp thu lượng calo lớn, gần như là ăn tương đương với 6 bát cơm.
Nếu ăn hướng dương quá nhiều sẽ khiến cơ thể dễ béo, lượng calo lớn và thành phẩn chất béo được chuyển hóa ở gan, gây bất lợi cho sức khỏe của gan.
Trong quá trình sinh trưởng, hạt hướng dương thu nhận từ đất tất cả các nguyên tố vi lượng có trong đó, trong số này có nguyên tố cadmi có hại cho sức khoẻ với hàm lượng cao. Nếu nhấm nháp hạt hướng dương đã trở thành một thói quen thì có thể dẫn đến sự phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận mà thủ phạm chính là nguyên tố cadmi.
2. Không nên ăn hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị
Trên thị trường có bán nhiều các loại hạt hướng dương được tẩm ướp thêm vị như hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ. Mặc dù có mùi vị hấp dẫn nhưng những loại hạt này ăn nhiều sẽ hại hơn so với hạt hướng dương nguyên thủy.
Nguoi dan ong non ra 700ml mau sau khi an hat huong duong-Hinh-3
 
Bởi vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào, không đơn giản làm tăng lượng calo, còn dễ khiến cơ thể một ngày hấp thu nhiều muối, đường, gây ra nhiều loại bệnh tật.
Ăn các loại hướng dương tẩm ướp các loại gia vị nhiều sẽ thường thấy hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Bài thuốc chữa bệnh từ loài hoa của mặt trời

(Kiến Thức) - Hoa hướng dương không chỉ dùng để làm cảnh mà những bộ phận của cây hoa còn làm vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. 

Bai thuoc chua benh tu loai hoa cua mat troi
 Hoa hướng dương là loại hoa rất quen thuộc đối với chúng ta, tuy nhiên mọi người mới chỉ biết đến giá trị làm cảnh mà không để ý đến công dụng chữa bệnh của loại hoa này. Ảnh: Hoa tươi sài gòn.  

Nếu muốn trồng hoa hướng dương thì hãy bắt tay ngay

Thời điểm cuối mùa xuân và đầu mùa hè là thích hợp nhất để trồng hoa hướng dương nên chẳng tội gì mà bạn không trồng ngay vài cây hoa rực rỡ này trong nhà.

Chẳng ai còn xa lạ với vẻ đẹp rực rỡ của hoa hướng dương, cũng như chẳng thể không biết đến hạt hướng dương là một thứ quà nhâm nhi ai ai cũng thích. Được ví như những mặt trời tí hon, vẻ đẹp không kiêu sa lộng lẫy, bù lại hoa hướng dương mang một vẻ đẹp khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng, tượng trưng cho một sức sống mãnh liệt vươn tới mặt trời.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Đặc điểm của hoa hướng dương
Hướng dương (Sunflower) còn được gọi là hoa quỳ (Helianthus annuus) là một loài thực vật chỉ sống một năm thuộc họ Asteraceae với bông hoa lớn. Loài cây này có từ châu Mỹ và đã được con người nuôi trồng vào khoảng năm 1000 TCN.
Từ Helianthus để chỉ hoa hướng dương có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: “Helios” nghĩa là mặt trời và “anthos” là hoa, ngụ ý những bông hoa này luôn hướng về mặt trời. Hoa hướng dương thuộc lớp thực vật hai lá mầm, thân cây có thể cao tới 3 mét, với đường kính bông hoa là 10 cm.
Ý nghĩa của hoa hướng dương
Trong nền văn hoá Trung Quốc, hoa hướng dương tượng trưng cho sự trường thọ và sự trung quân, hiếu nghĩa của quân thần dành cho bậc đế vương, vì hoa hướng dương luôn luôn chỉ hướng về phía mặt trời. Còn theo văn hóa của người châu Âu, hoa hướng dương lại đại diện cho sự kiên định và niềm tin vào tương lai.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Tin mới