Người đàn ông suy hô hấp vì dùng lá lộc mại chữa táo bón

Ngày 9/4, Bệnh viện Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân 50 tuổi bị ngộ độc lá lộc mại.

Theo đó, người bệnh D.T.T, 50 tuổi đến từ huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nước tiểu màu đỏ, tan máu cấp cùng nhiều triệu chứng nguy hiểm.
Qua khai thác thông tin từ gia đình, ông T bị táo bón nên đã chủ động vào rừng tìm hái lá lộc mại về sắc nước uống. Sau khi uống khoảng 1 cốc, ông thấy người mệt mỏi, đi tiểu ra nước màu đỏ. Đến hôm sau thấy người mệt mỏi nhiều hơn, gia đình đã đưa ông T đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cấp cứu và tiếp tục được chuyển Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.
Nguoi dan ong suy ho hap vi dung la loc mai chua tao bon
Suy hô hấp, tan máu cấp vì dùng lá lộc mại chữa táo bón - Ảnh minh hoạ
Kết quả xét nghiệm máu của ông T cho thấy: Huyết sắc tố hạ thấp ở mức 48g/l, Bilirubin máu toàn phần tăng cao 64 umol/l, NH3 (chuyển hóa Amoniac) và men gan tăng cao, ông T được chẩn đoán ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp và sốc mất máu.
Nhận định đây là ca bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời, đội ngũ bác sỹ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, kết hợp truyền dịch, truyền máu, hồi sức tích cực theo phác đồ và làm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán.
Sau 5 ngày được điều trị, chăm sóc và hồi sức tích cực, sức khỏe của ông T đã ổn định, các chỉ số về hô hấp, men gan, tan máu đã cải thiện, đủ điều kiện được xuất viện.
BS Nguyễn Văn Thắng, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, cây lộc mại là một cây thuốc thường được dùng theo kinh nghiệm dân gian nhưng đến nay vẫn chưa có những nghiên cứu cụ thể về tác dụng của cây thuốc này trong hỗ trợ điều trị bệnh.
Việc ngộ độc khi sử dụng lá lộc mại hoặc một số loại lá, cây để chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin truyền thông nhưng nhiều người dân vẫn chủ quan sử dụng dẫn đến ngộ độc đáng tiếc.
Người bị ngộ độc lá lộc mại thường có biểu hiện nhịp tim nhanh, mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, đi tiểu màu đỏ do một số loại sắc tố trong lá cây gây ra, đi tiểu vặt và buốt…Trường hợp nặng bệnh nhân có thể bị tan máu cấp, thiếu máu nặng, suy gan, suy thận, thậm chí suy đa tạng và tử vong nhanh chóng.
Qua sự việc của người bệnh T, các bác sĩ khoa Cấp cứu - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng lá lộc mại nói riêng, các loại lá cây nói chung để làm thuốc chữa bệnh khi chưa có chỉ định.
Khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường, cần đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian sớm nhất để xử trí, tuyệt đối không ở nhà để tự theo dõi hoặc điều trị theo các biện pháp dân gian.

Uống lá lộc mại trốn "tào tháo đuổi", suýt toi mạng

Bị bệnh táo bón, anh N. đã đi hái lá lộc mại về, nấu nước uống. Tuy nhiên, hai ngày sau anh N. đã phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp...

Ngày 2/5, khoa Hồi sức Tích cực chống độc BVHNĐK Nghệ An xác nhận, vừa qua khoa đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân La Thanh N. (37 tuổi, trú huyện Con Cuông) bị ngộ độc lá lộc mại.

Tại bệnh viện, anh N. cho biết: Anh có tiền sử bệnh táo bón tái phát nhiều lần. Theo kinh nghiệm truyền miệng dân gian, anh đã từng hái lá cây lộc mại về nấu canh ăn để chữa bệnh. Nhận thấy cách trị bệnh này hiệu quả, ngày 21/4 vừa qua, anh N. tiếp tục hái lá lộc mại, sắc trong ấm lớn để lấy nước uống.

Uong la loc mai tron "tao thao duoi", suyt toi mang
 

Ăn cháo nấu "lá mọi" chữa táo bón, bé 1 tuổi bị tan máu cấp

Thấy con bị táo bón, người thân cháu bé cho con ăn cháo nấu cùng loại "lá mọi" theo cách gọi dân gian được người quen giới thiệu. Sau 2 bữa cháo cháu bé rơi vào tình trạng tan máu cấp, phải truyền máu cấp cứu.

Loại lá cây này được một số gia đình sử dụng để chữa táo bón cho trẻ. 

Tin mới