Nhãn vào mùa ngọt lịm nhưng đại kỵ với những người sau

Nhãn là một trong những loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có một số người nên tránh xa loại quả này nếu không muốn rước thêm bệnh vào thân.

Nhãn vào mùa ngọt lịm nhưng đại kỵ với những người sau

Nhan vao mua ngot lim nhung dai ky voi nhung nguoi sau

Lợi ích của nhãn đối với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng cao

Theo Đông y Việt Nam, long nhãn được gọi là quế viên, vị ngọt, tính bình, có chức năng bổ ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt...

Y học hiện đại cho biết nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A , C, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ…

Chống viêm, tăng cường khả năng miễn dịch

Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn có đặc tính kháng viêm. Chính vì thế, nhãn có thể được sử dụng trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để điều trị các bệnh liên quan đến viêm. Hàm lượng vitamin C trong nhãn khá cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể hiệu quả.

Tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức, bảo vệ thần kinh

Nhãn là loại trái cây có tác dụng tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ cho con người. Không những thế, quả nhãn có tác dụng làm giảm thiểu lo âu, điều trị chứng mất ngủ, làm cải thiện chức năng của hệ thần kinh

Bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Hàm lượng vitamin C trong quả nhãn giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, cần thiết cho mọi mô, tế bào trong cơ thể. Các khoáng chất khác trong nhãn như đồng, mangan, sắt,… , cũng giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn sự đột biến của các tế bào, làm giảm thiểu nguy cơ bị viêm khớp, ung thư và bệnh tự miễn

Nhan vao mua ngot lim nhung dai ky voi nhung nguoi sau-Hinh-2

Tác dụng phụ có thể gặp khi ăn nhãn

Ăn nhiều nhãn sẽ khiến cơ thể bị nóng

Nhãn là loại quả nhiệt đới có tính nóng, hàm lượng đường cao, ăn nhiều dễ khiến cơ thể bị nóng, nổi mụn, nhọt, táo bón,…Đây là một nhược điểm lớn nhất của quả nhãn. Theo đó, những người mắc chứng nóng trong, mụn nhọt thì hạn chế ăn loại quả này.

Ăn nhiều nhãn không tốt cho bệnh nhân mắc chứng tiểu đường

Dựa trên bảng công bố dinh dưỡng của nhãn, các nhà khoa học nói rằng, nhãn là loại quả có hàm lượng đường cao, không phù hợp cho các bệnh nhân tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.

Ăn quá nhiều gây béo phì

Vì nhãn ngọt, có hàm lượng cao nên nếu ăn nhiều loại quả này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn, dẫn đến tăng cân.

Nhan vao mua ngot lim nhung dai ky voi nhung nguoi sau-Hinh-3

Những người không nên ăn nhãn

Người tiểu đường, gan nhiễm mỡ

Lương y giải thích, vì nhãn là loại quả có hàm lượng đường cao nên nó vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu. Người bình thường thì không có vấn đề gì nhưng người mắc bệnh tiểu đường thì cần tránh ăn nhãn vì có thể khiến đường huyết tăng cao đột ngột.

Phụ nữ đang mang thai

Những chị em đang có bầu thường xuất hiện triệu chứng nóng trong, có các hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát… nên tránh ăn nhãn. Ăn nhãn trong thời gian này chẳng những không có tác dụng bồi bổ mà còn làm tăng nóng trong, động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sẩy thai. Đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu và sau 8 tháng càng phải kiêng ăn nhãn.

Người bị mụn nhọt

Cũng bởi nhãn ngọt, nhiều đường nên khi ăn sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu thuộc nhóm người nóng trong, hay nổi mụn nhọt khi ăn nhãn thì bạn nên bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300g/ngày).

Người bị tăng huyết áp

Nhãn là loại quả có tính nhiệt cao chính vì vậy người bệnh tăng huyết áp không nên ăn kẻo gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.

Chuyên gia cảnh báo sai lầm nhỏ khi ăn nhãn có thể gây độc

Khi ăn nhãn, bạn cần chú ý những điều sau đây để tránh làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Chuyên gia cảnh báo sai lầm nhỏ khi ăn nhãn có thể gây độc
Hiện tại, mùa nhãn ở miền Bắc đang bắt đầu. Loại quả này có hương vị ngon ngọt, có thể sử dụng để ăn trực tiếp hoặc nấu chè, phơi khô...

Bí quyết chọn nhãn mọng nước dày cùi thơm ngon ai cũng thích

Với kinh nghiệm chọn nhãn dưới đây chị em có thể dễ dàng chọn được những quả nhãn thơm ngon, dày cùi ai cũng thích.

Bí quyết chọn nhãn mọng nước dày cùi thơm ngon ai cũng thích

Kinh nghiệm nhãn mọng nước, dày cùi

Trước khi chọn nhãn bạn nên mua loại có cả chùm, lá tươi, cuống xanh nhìn cứng cáp, có mùi thơm đặc trưng của nhãn. Bạn nên tránh mua nhãn vỏ quá sáng và sạch bóng hay đã rụng cành vì có thể chứa nhiều thuốc trừ sâu. Đồng thời, để biết nhãn ngon hay không bạn cũng có thể nếm thử để tránh mua nhầm loại hư hỏng. Tránh chọn những quả có đốm đen vì nó đã bị thối.

Những người không nên ăn vua của các loại trái cây

Thời điểm này, nhãn đang chín rộ, bán nhiều ở ngoài chợ. Đây là loại quả được ví như "vua của các loại trái cây" với nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng nên ăn.

Những người không nên ăn vua của các loại trái cây

Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết mặc dù nhãn cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nhiều hơn các loại trái cây như quả mọng, cam, kiwi hoặc xoài, loại quả này cũng là nguồn cung cấp một số polyphenol, vitamin C, vitamin nhóm B, magie, kali và phospho.

Chất chống oxy hóa hơn cam, kiwi, xoài

Tin mới