Nhiều người nhập viện, tử vong sau khi uống rượu thuốc tự ngâm
Nhiều người đã phải nhập viện, thậm chí tử vong sau khi uống rượu thuốc tự ngâm.
P.V (Tổng hợp)
Gần đây nhất là trường hợp hai người tử vong sau khi uống rượu thuốc tự ngâm xảy ra ở Tuyên Quang. Theo báo Sức khỏe & Đời sống, hai nạn nhân gồm ông Phan Văn C. (SN 1961, trú tại thôn Trò, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên) và ông Phan Văn Ch. (SN 1967, trú tại thôn 3 Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên).
Thông tin ban đầu cho biết, tối 4/4, ông Phan Văn C. từ nhà mang theo một chai rượu thuốc (rượu do ông C. tự ngâm từ các loại cây) đến nhà một người cùng thôn để ăn cơm Tết Thanh minh. Tại bữa cơm, ông C. tự uống rượu của mình, sau đó đi về nhà ngủ. Đến khoảng 7 giờ ngày hôm sau, người nhà ông C. phát hiện ông đã tử vong.
Căn nhà nơi xảy ra sự việc. Ảnh: CACC/Sức khỏe & Đời sống.
Sáng 5/4, ông Phan Văn Ch. đến gia đình ông C. để phúng viếng theo phong tục thì thấy tại nhà ông C. có chai rượu thuốc (chai rượu mà ông C. đã sử dụng vào tối 4/4) nên đã tự lấy để uống. Sau đó, ông Ch. kêu đau đầu và lên giường của ông C. nằm. Không lâu sau, mọi người bàng hoàng phát hiện ông Phan Văn Ch. đã tử vong.
Hiện, Công an huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, đang điều tra làm rõ vụ hai người tử vong sau khi uống rượu thuốc tự ngâm. Cơ quan công an đang chờ kết quả giám định để xem nguyên nhân hai người trên tử vong do rượu hay do điều khác.
Trước đó, các bệnh viện từng tiếp nhận không ít trường hợp nhập viện do ngộ độc sau khi uống rượu ngâm với rễ cây, củ, quả để chữa bệnh.
Hồi tháng 5/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tiếp nhận hai bệnh nhân trong cùng một gia đình nhập viện trong tình trạng da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh.
Được biết, vào tối 16/5, khi đang ăn cơm cùng gia đình, các bệnh nhân có uống 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu. Sau một giờ, bệnh nhân nôn nhiều, tê lưỡi, khó chịu và được đưa đến bệnh viện. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, hai bệnh nhân này bị ngộ độc aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tàu.
Sau đó, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định điều trị thải độc, sử dụng thuốc chống loạn nhịp.
Báo Hà Nội Mới đưa tin, đầu tháng 5/2022, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận hai người đàn ông bị ngộ độc sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng. Hai bệnh nhân này đều sinh sống ở tỉnh Nghệ An và có tiền sử uống rượu thường xuyên.
Sau khi được một người dân tộc mách uống rượu ngâm rễ cây rừng để chữa bệnh đau xương khớp, họ đã làm theo. Kết quả, hai người được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, khó thở, huyết áp tăng cao…
Tại Trung tâm Chống độc, kết quả xét nghiệm mẫu rượu mà bệnh nhân mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện thành phần salicylate có nguồn gốc từ rễ cây.
Mẫu rượu ngâm rễ cây rừng mà bệnh nhân đã sử dụng. Ảnh: Bachmai.gov.vn.
Tháng 1/2021, Bệnh viện Đa khoa Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân 66 tuổi trong tình trạng mạch nhanh, rối loạn nhịp tim. Các bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán ông bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tàu. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, dùng thuốc chống độc, chống loạn nhịp tim, vận mạch.
Sau hai ngày, bệnh nhân cai máy thở, sức khỏe ổn định.
Vào tháng 3/2018, 3 người tử vong do bị ngộ độc rượu ngâm rễ cây tại Nghệ An. Được biết, 4 người tổ chức uống loại rượu được ngâm bằng rễ cây rừng. Sau khi uống được vài chén thì một người ngất tại chỗ, sau đó cả bốn người đều có triệu chứng bất thường nên đã được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn. Tuy nhiên, chỉ có một trường hợp cứu được.
Tháng 12/2014, hai người tử vong do ngộ độc rượu ngâm rễ cây tại Bình Định. Theo báo Dân Trí, trưa 8/12, gia đình bà Đinh Thị Ch. (55 tuổi, ở thôn 1, xã An Trung) tổ chức cúng đầy tháng cho cháu ngoại nên mời ông Gi. qua cúng. Sau khi làm lễ xong, hai người uống “rượu phép” do chính bà Ch. ngâm. Sau đó, cả hai đều có biểu hiện của ngộ độc nặng, đổ mồ hôi nhiều, nôn ói, hôn mê…
Ngay lập tức, hai người được đưa đến Trung tâm Y tế huyện An Lão trong tình trạng hôn mê sâu, da tím tái toàn thân. Riêng bà Ch. nhập viện trong tình trạng chết lâm sàng.
Nhận định tình huống nguy kịch, các bác sĩ Trung tâm Y tế An Lão nhanh chóng chuyển hai bệnh nhân đi Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) cấp cứu. Dù được các bác sĩ hồi sức, cấp cứu tích cực nhưng cả hai đều không thể qua khỏi.
>>> Mời độc giả xem thêm video: 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm
Bí và dưa chuột có vị này, bỏ ngay kẻo ngộ độc chết người
(Kiến Thức) - Nếu bí xanh, bí đỏ, mướp, dưa chuột... có vị đắng thì lập tức phải bỏ đi ngay, đừng có tiếc của mà ăn liên tục, ăn cố. Việc tiết kiệm không cần thiết có thể khiến bạn ngộ độc thực phẩm.
Có nhiều trường hợp đã được ghi nhân ngộ độc cucurbitacin trong trái cây hoặc rau quả nhưng nhiều người không hề biết. Thực tế, một chút cucurbitacin sẽ không gây hại cho cơ thể nhưng vô tình ăn quá nhiều sẽ khiến phản ứng ngộ độc xảy ra.
Nhẹ thì tiêu chảy, nôn mửa, rụng tóc, nặng thì mất nước nghiêm trọng, cả người run rẩy, mấy sức, xuống cân nhanh, nếu không chữa trị bằng thuốc kịp thời thì có thể gây ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng, thậm chí mất mạng.
Mẹ hiếm khi nấu ăn, vào bếp liền khiến con ngộ độc nhập viện
Sau khi ăn xong bát mì mẹ nấu, bé gái bắt đầu tiêu chảy, nôn ói không dừng lại được. Đưa vào bệnh viện thì bác sĩ xác nhận bệnh nhi bị ngộ độc thực phẩm.
Cô Vương, ở Lâm Nghi, Sơn Đông, Trung Quốc, vốn là một người không có tài năng nội trợ nên thường không hay vào bếp, tất cả các bữa ăn trong nhà hầu như do chồng cô Vương nấu nướng, bày biện.
Chất kịch độc gây ung thư, tử vong trong các loại thực phẩm quen thuộc
Ochratoxin A, Aflatoxin là độc tố sản sinh khi các thực phẩm như ngô, khoai, sắn bị nấm mốc. Đây là chất kịch độc, gây ung thư và thậm chí tử vong.
Gần đây, một gia đình tại xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, đã phải nhập viện sau khi ăn bánh trôi ngô. Hậu quả là một bé 9 tuổi tử vong, 6 người nhập viện cấp cứu, trong đó 4 trường hợp tiên lượng nặng.
Trước đó, tỉnh Hà Giang cũng thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh trôi ngô (bánh trôi ngô, bánh ngô nướng, bánh ngô rán) gây hậu quả nặng nề. Năm 2007-2014, tỉnh Hà Giang đã xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh trôi ngô với 94 người mắc, trong đó 35 người tử vong.