Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng"

Nhiều gia đình ở miền núi phía Bắc thường chỉ trồng 1-2 cây để ăn vặt là chính nên đến mùa, bà con thường hái bán dần cho thương lái, giá nhót xanh, nhót non tại vườn hiện khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg. 

Những ngày này, lang thang tại một số tuyến phố ở trung tâm Hà Nội, có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán đầy nhót xanh. Chỉ mới nhìn thôi, người mua đã chảy cả nước bọt vì vị chua loét, lại kèm vị chát của thứ quà vặt dân dã này.
Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 là người dân bắt đầu thu hái nhót xanh đem bán dần, tới khoảng tháng 3, nhót bắt đầu chín. Ảnh minh họa
Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 là người dân bắt đầu thu hái nhót xanh đem bán dần, tới khoảng tháng 3, nhót bắt đầu chín. Ảnh minh họa 
Bây giờ những người bán hàng cũng rất "thức thời", bán nhót xanh luôn kèm theo muối ớt, hoặc chẩm chéo miễn phí để chấm nên chị em rất ưa thích, lùng mua về ăn vặt.
Các gánh bán hàng rong đang bán nhót xanh với giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh: I.T
Các gánh bán hàng rong đang bán nhót xanh với giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh: I.T 
Chị Trần Thị Dung, một người bán trái cây trên phố Mai Hắc Đế cho biết, nhót xanh chị đang bán với giá 100.000 đồng/kg, kèm muối ớt. Các gánh hàng rong thì thường bán giá cao hơn, khoảng 150.000 đồng/kg. Theo chị Dung, nhót bán ở Hà Nội hầu hết được trồng ở các huyện ngoại thành như Đan Phượng, Hoài Đức, hoặc các vùng miền núi lân cận như Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ...
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trên một số diễn đàn mạng xã hội Facebook, có người rao bán 1 kg nhót xanh kèm các nguyên liệu để làm món chẩm chéo theo kiểu của người Thái có giá lên tới 200.000 – 250.000 đồng/kg.
Các nguyên liệu này thường gồm bắp cải đã tách từng lá, rau mùi tươi, gừng, tỏi, ớt tươi và gia vị chẩm chéo đã được làm sẵn.
1kg nhót xanh kèm rau, gia vị ăn cùng đúng kiểu của người Thái đang được bán trên mạng với giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Ảnh minh họa: Tô Hưng Giang/Ngôi Sao
1kg nhót xanh kèm rau, gia vị ăn cùng đúng kiểu của người Thái đang được bán trên mạng với giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Ảnh minh họa: Tô Hưng Giang/Ngôi Sao 
Ở một số khu chợ nhỏ, những thúng nhót xanh đã bắt đầu xuất hiện và được bày bán bên vệ đường. Theo những người bán hàng cho biết, phải đến giữa tháng 3, nhót trên cây mới bắt đầu chín đỏ. Vì thế, bây giờ chỉ có những gánh hàng bán nhót xanh non.
Ăn nhót xanh cũng là thú vui của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ làm việc công sở. Chỉ cần 1 túi nhót xanh ương khoảng 3-5 lạng, với 1 đĩa muối ớt là các chị em đã có thể nhâm nhi không biết chán. Cũng có người cầu kì cắt nhót xanh thành từng miếng, dầm với muối, ớt, đường, biến thứ quả dân dã thành món quà vặt ăn mãi không chán.
Hiện nay, món nhót xanh chấm chẩm chéo kèm bắp cải sống - đặc sản của người Thái Tây Bắc đã trở thành món ăn yêu thích của các tín đồ nghiện chua, nhất là chị em phụ nữ. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng chế biến.
Theo đó, rau bắp cải mua về tách riêng từng lá rồi rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước, không cắt nhỏ lá mà để nguyên. Rau mùi hay rau thơm các loại bỏ rễ, rửa sạch; tỏi tươi bỏ rễ, rửa sạch cắt lá thành khúc ngắn vừa ăn.
Nhót xanh mua về cũng rửa sạch, có thể cắt làm đôi hoặc cắt mỏng hơn theo sở thích. Còn nếu không thích vị chát, bạn có thể tách bỏ đi phần hạt sẽ đỡ chát hơn.

“Thèm phát điên” khi ngắm những trái nhót tây cực đã

Có vị chua thanh dịu nhẹ khi ương và chuyển sang ngọt khi đã chín, những trái nhót tây với màu đỏ bắt mắt khiến nhiều người "ứa nước miếng".

Them phat dien khi ngam nhung trai nhot tay cuc da
 Những trái nhót tây còn có tên gọi là nhót Goumi Berries, khi ăn sẽ có vị ngon và ngọt.
Them phat dien khi ngam nhung trai nhot tay cuc da-Hinh-2
 Trái nhót tây về hình dạng và kích thước có nhiều điểm tương đồng với nhót ta. Với chiều dài mỗi trái khoảng 1cm, có màu vàng cam khi ương và đỏ hẳn khi chín cùng những lấm chấm bạc trên thân quả.

Ngắm loạt bonsai nhót siêu đẹp tạo hình độc lạ trưng Tết

(Kiến Thức) - Mới mẻ và lạ lẫm, những chậu bonsai nhót được tạo dáng độc lạ đang được nhiều người ưa thích, bởi vẻ đẹp và màu sắc của nó rất hợp chơi Tết.

Ngam loat bonsai nhot sieu dep tao hinh doc la trung Tet
Cây nhót thường được biết là một loại cây ăn quả, loại thuốc quý có vị chua thanh ngon miệng. Hiện nay, nhiều nghệ nhân đam mê cây cảnh cũng biến loài cây này trở thành những tiểu cảnh bonsai nhót tuyệt đẹp để trưng Tết.

Tin mới