Những loại quả siêu tốt cho người bị tiểu đường

Nhiều người cho rằng ăn hoa quả khiến đường huyết tăng nên đã loại bỏ hoa quả khỏi chế độ ăn. Tuy nhiên quan niệm này là sai lầm khiến người bệnh suy kiệt sức khỏe. Vậy những loại hoa quả nào tốt cho người tiểu đường?

Nhung loai qua sieu tot cho nguoi bi tieu duong
Ảnh minh họa: Internet. 

Trái cây chứa nhiều đường tự nhiên nhưng đây là thực phẩm vô cùng cần thiết, cung cấp chất dinh dưỡng khác nhau như chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa.. những chất này trong trái cây có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Trong trái cây chứa hàm lượng nước lớn, chiếm từ 75-95%, giúp cơ thể bổ sung lượng nước cần thiết. Vitamin C trong trái cây giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Lượng đường trong trái cây khô bao giờ cũng cao hơn trái cây tươi.

Nhiều người bị tiểu đường cho rằng chỉ được ăn những loại hoa quả nhất định. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai lầm, thực tế thì bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây nhương với một lượng nhất định. Trái cây cung cấp nước, chất xơ, đường vitamin C, chất khoáng canxi....rất tốt cho cơ thể.

Trái cây là thực phẩm quan trọng với mọi đối tượng kể cả người mắc bệnh tiểu đường.

Nhung loai qua sieu tot cho nguoi bi tieu duong-Hinh-2
Rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đu đủ khiến nó vừa có thể kiểm soát bệnh tiểu đường, vừa ngăn ngừa được bệnh tim. Ảnh minh họa: Internet. 

Tất cả những người bị tiểu đường phải tuân theo hướng dẫn chung khi ăn trái cây?

Không phải những người mắc bệnh tiểu đường đều phải có chế độ ăn giống nhau.

Mỗi người mắc bệnh tiểu đường sẽ ở tình trạng khác nhau nên phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh, giai đoạn của bệnh, và thể trạng của mỗi bệnh nhân...Vì thế, không thể đưa ra hướng dẫn chung cho tất cả các bệnh nhân tiểu đường trong việc lựa chọn hoa quả.

Một bệnh nhân mắc tiểu đường lâu năm thì tuyến tụy sẽ hoạt động kém hơn so với bệnh nhân mới mắc bệnh. Chính vì thế lượng đường hấp thụ vào cơ thể mỗi người cũng sẽ khác nhau mặc dù ăn cùng một lượng hoa quả như nhau.

Chính vì thế, việc ăn trái cây tùy thuộc vào mức độ bệnh và sức khỏe của người tiểu đường.

Bưởi

Bưởi có đến 91% là nước, rất giàu vitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Bưởi cũng chứa naringenin - một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Chỉ cần ăn khoảng nửa quả bưởi mỗi ngày là có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhung loai qua sieu tot cho nguoi bi tieu duong-Hinh-3
Có chỉ số đường huyết thấp. Loại quả này rất giàu chất xơ và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Ổi cũng có hàm lượng vitamin A và vitamin C cao. Ảnh minh họa: Internet. 

Dâu tây

Dâu tây chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường không có cảm giác đói vặt, khiến cho họ luôn tràn đầy năng lượng và cân bằng được lượng đường trong máu. Ăn khoảng gần 1 cốc dâu tây mỗi ngày sẽ rất có lợi cho người bệnh.

Cam

Cam không chỉ là sự chọn lựa ưu tiên khi có thắc mắc tiểu đường nên ăn quả gì, mà còn mang lại tác dụng tích cực cho nhiều căn bệnh khác. Với đặc tính giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1, cam có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Một quả cam có đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44. Ngoài ra, cam còn hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý. Uống một quả cam mỗi ngày là thói quen tốt mà mọi người nên thực hiện và duy trì.

Cherry (Anh đào)

Anh đào tốt cho bệnh tiểu đường nhờ vào chỉ số đường huyết thấp là 22, giàu vitamin C, A, B9, chất chống oxy hóa, sắt, kali, magiê và chất xơ. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin - loại chất kháng oxy-hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%. Ăn 1 cốc cherry tươi mỗi ngày sẽ rất hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Nhung loai qua sieu tot cho nguoi bi tieu duong-Hinh-4
Lựu là một lựa chọn tối ưu. Sử dụng loại quả này sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường bởi vì nó giúp điều hòa lượng đường trong máu. Lựu cũng có chỉ số đường huyết thấp là 18. Ảnh minh họa: Internet. 

Táo

Táo không những có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, mà còn giàu vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, táo cũng chứa pectin - một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.

Lê có 84% hàm lượng nước trong một quả, rất nhiều chất xơ và vitamin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Lê được tin là cực kỳ có lợi đối với bệnh tiểu đường vì chúng giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại.

Mận hậu

Bên cạnh đặc tính ít calo, mận cũng có chỉ số đường huyết rất thấp, ở mức 24. Nhờ vào nguồn chất xơ phong phú khiến cho mận trở thành một loại trái cây lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường và cả bệnh tim. Ngoài ra, mận còn hỗ trợ chữa táo bón cho nhiều bệnh nhân và giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Quả bơ

Các chất béo và kali lành mạnh trong bơ rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bơ cũng giúp làm giảm chất béo trung tính triglyceride và mức cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt hơn, 15 là chỉ số đường huyết có trong một quả bơ, rất thấp và rất an toàn.

Nhung loai qua sieu tot cho nguoi bi tieu duong-Hinh-5
Cam không chỉ là sự chọn lựa ưu tiên khi có thắc mắc tiểu đường nên ăn quả gì, mà còn mang lại tác dụng tích cực cho nhiều căn bệnh khác. Với đặc tính giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1, cam có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh minh họa: Internet. 

Quả đào

Người tiểu đường ăn hoa quả đào. Đào có chỉ số đường huyết là 28, khá thấp nhưng hàm lượng chất xơ lại khá cao. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa và vitamin có trong quả đào thực sự tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Quả trâm

Ngày xưa, loại quả này thường chỉ được biết đến và sử dụng ở những vùng nông thôn. Tuy nhiên hiện nay quả trâm đã có mặt khá rộng rãi ở các khu vực thành thị và được công nhận như một loại thảo dược dân gian chữa bệnh tiểu đường. Trâm giúp cải thiện tình trạng lượng đường cao trong máu nhờ vào chỉ số đường huyết thấp là 25. Ngoài quả trâm tươi, người bệnh cũng nên cân nhắc việc sử dụng hạt trâm dạng bột đã tán nhuyễn.

Dứa (Thơm)

Được biết đến với các đặc tính chống vi-rút và kháng viêm, dứa là một trong những loại trái cây được khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của dứa là 56 được cho là an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Nhung loai qua sieu tot cho nguoi bi tieu duong-Hinh-6
Các loại quả mọng có khả năng chuyển hóa glucose thành năng lượng, làm giảm mức glucose một lượng đáng kể. Hơn nữa, chúng làm tăng sự giải phóng insulin. Do đó, điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Ảnh minh họa: Internet. 
Lựu
Lựu là một lựa chọn tối ưu. Sử dụng loại quả này sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường bởi vì nó giúp điều hòa lượng đường trong máu. Lựu cũng có chỉ số đường huyết thấp là 18.
Đu đủ
Rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đu đủ khiến nó vừa có thể kiểm soát bệnh tiểu đường, vừa ngăn ngừa được bệnh tim. Đu đủ cũng chứa các enzyme có tác dụng bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường chống lại các gốc tự do có hại. Với chỉ số đường huyết là 60, đu đủ là loại trái cây được các bác sĩ khuyên nên có mặt trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.
Các loại quả mọng
Có khả năng chuyển hóa glucose thành năng lượng, làm giảm mức glucose một lượng đáng kể. Hơn nữa, chúng làm tăng sự giải phóng insulin. Do đó, điều chỉnh lượng đường trong cơ thể
Ổi
Có chỉ số đường huyết thấp. Loại quả này rất giàu chất xơ và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Ổi cũng có hàm lượng vitamin A và vitamin C cao.

Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?

(Kiến Thức) - Thực phẩm đông lạnh đã trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bên cạnh một số thực phẩm đông lạnh tốt, bạn nên tránh ăn một số thức ăn cấp đông không tốt cho sức khỏe.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?

Thực phẩm bị cháy trong tủ lạnh không an toàn: Nếu bạn thấy thực phẩm đông lạnh bị cháy thì bạn hãy quăng nó vào thùng rác. Vết cháy chính là dấu hiệu của thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Điều này khiến thực phẩm mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-2
Cá tẩm bột cũng là thực phẩm đông lạnh không nên ăn bởi chúng được sản xuất hàng loạt chứa nhiều dầu cọ, muối và đường.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-3
Thực phẩm không chứa gluten: Những loại thực phẩm này khi đông lạnh, có vô số các chất phụ gia khác nhau, chưa kể đến hàm lượng muối và đường cao. Do vậy, bạn không nên ăn thực phẩm không chứa gluten đông lạnh.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-4
Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có thể có vẻ ít gây hại nhất, tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm tăng trọng lượng của gà đông lạnh cao gấp 5 lần với nước và phụ gia. Nước khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể, tách rời cấu trúc của thịt gà.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-5
Mì ống được nấu sẵn: Thực phẩm đông lạnh này chứa rất nhiều dầu cọ, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bạn. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-6

Bên cạnh những thực phẩm đông lạnh không tốt trên, cũng có những món ăn khá an toàn như bông cải xanh cấp đông. Loại rau đông lạnh này vẫn giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, chưa kể đến giá trị protein của nó. Hơn nữa, bông cải xanh cấp đông còn rẻ hơn nhiều loại tươi.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-7
Đậu Hà Lan đông lạnh: Loại đậu này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh. Nó rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-8
Rau bina (cải bó xôi): Rau bina nếu lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng, nó sẽ mất tất cả axit ascorbic, một chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục điều này, chỉ cần đông lạnh rau bina.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-9
Quả mâm xôi: Trong quá trình đông lạnh, quả mâm xôi vẫn giữ được nhiều hợp chất phenol: một nguyên tố, có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-10
Ngô: Ngô đông lạnh có hàm lượng kali và canxi cao hơn so với các loại ngô tươi. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Trông trẻ ra 10 tuổi nhờ chăm ăn những thực phẩm ngừa lão hóa này

(Kiến Thức) - Luôn xinh đẹp và trông trẻ hơn tuổi thật là điều mọi chị em đều mong muốn. Ít ai biết rằng, chăm chỉ ăn 10 thực phẩm ngừa lão hóa sau đây có thể giúp phái đẹp trông trẻ hơn đến 10 tuổi.

Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay

Đừng quá phụ thuộc vào các loại kem chống lão hóa, thay vào đó hãy chú tâm tới các thực phẩm ngừa lão hóa bạn ăn hàng ngày. Có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm là yếu tố chính giúp ngăn ngừa lão hóa làn da.

Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-2
Chocolate đen chứa hợp chất flavanol có tác dụng như chất chống oxy hóa. Chất này tồn tại trong các loại trái cây, rau củ và được đánh giá tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chất flavonol trong chocolate rất tốt cho não, đồng thời có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và cung cấp một loạt các lợi ích cho da.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-3
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa và có nhiều polyphenol hơn bất cứ thứ gì khác. Những polyphenol này có thể bảo vệ collagen trong cơ thể, từ đó giúp đẩy lùi hoặc ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-4
Cà phê: Theo một số nghiên cứu mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi những khối u ác tính. Hãy sẵn sàng để làn da mịn màng hơn, cùng với việc nhâm nhi cà phê mỗi sáng.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-5
Quả bơ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn được khoa học chứng minh có lợi cho sức khỏe. Bơ có chất béo polyhydroxylated, vốn không chỉ giúp phục hồi làn da bị hư tổn mà còn bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và các tác nhân gây hại khác từ môi trường.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-6
Cà chua: Một số nghiên cứu cho thấy lycopene có trong cà chua giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV. Ăn thực phẩm giàu lycopene trong thời gian dài và liên tục, bạn sẽ thấy các nếp nhăn giảm. Do đó, cà chua chính là thực phẩm giúp bạn trông trẻ hơn rất nhiều.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-7
Rau củ quả: Ăn nhiều rau xanh cũng giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn. Vì có hàm lượng Beta Carotene cao, rau xanh ó thể ngăn chặn các gốc tự do và tác hại của bức xạ mặt trời, giúp làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn. 
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-8
Nước hầm xương giải phóng một loạt các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm collagen. Collagen rất hữu ích cho xương, da và cơ bắp của bạn. Sử dụng nước hầm xương để nấu các món canh hay súp vừa thơm ngon, vừa giúp làn da của bạn săn chắc hơn, mịn màng hơn và ít nếp nhăn hơn.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-9
Dầu ô liu thêm nguyên chất không chỉ có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thông thường, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, mà còn có thể giúp bạn trông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi. Tất cả là nhờ tác dụng chống viêm của nó. Dầu ô liu nguyên chất có tác dụng cung cấp một lớp bảo vệ, giúp làn da bạn ít bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-10
Quả việt quất chứa đầy các vitamin lành mạnh có tác dụng kỳ diệu cho làn da của bạn. Nếu bạn đang tìm cách làm đều màu da, làm sáng nó và thậm chí giúp nó trông mịn màng hơn, hãy ăn một nắm quả việt quất mỗi ngày. Chúng có nhiều chất chống oxy hóa chống lại tổn thương gốc tự do, đồng thời làm sáng và làm mờ vết thâm.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-11
Cá hồi: Da khô là một lý do khiến bạn trông già hơn. Do đó, bạn nên lựa chọn những thực phẩm giúp tăng cường độ ẩm cho làn da như là cá. Đặc biệt, cá hồi và các loại cá giàu omega-3 là những thực phẩm chống lão hóa tốt.
Trong tre ra 10 tuoi nho cham an nhung thuc pham ngua lao hoa nay-Hinh-12
Việc lựa chọn chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp bạn trông trẻ trung hơn so với tuổi thật. Những loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, những loại hoa quả rau củ khác nhau sẽ mang đến những tác dụng bất ngờ với làn da của bạn trong hiện tại và tương lai. Ảnh: FES. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới