Những loại quả trẻ không nên ăn khi thời tiết nắng nóng

Có những loại quả ngon và tốt nhưng không dành cho trẻ em trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Ts Doãn Thị Tường Vy – Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 đưa ra một vài gợi ý cho câu hỏi ăn quả và không ăn quả gì trong những ngày thời tiết nắng nóng?

Một số loại quả nóng trẻ hạn chế:
- Vải thiều có hàm lượng đường cao, giàu acid hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2, C. Ngoài việc dùng ăn tươi, vải có thể phơi khô ăn thay đường cũng rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, vì hàm lượng đường cao nên ăn nhiều dễ làm tăng đường huyết nhanh, điều này rất không có lợi cho những người mệt mỏi do bệnh tiểu đường. Trẻ em cũng không nên ăn nhiều dễ sinh mụn nhọt, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 100g vải tươi( 5-6 quả).
- Nhãn chứa nhiều protein, chất béo và đường tự nhiên tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, nhãn rất giàu các vitamin và chất khoáng như vitamin A, C, kali, phospho, sắt…Bé đang nổi mụn nhọt: Tuy nhãn có nhiều chất tốt cho sức khỏe của bé nhưng nhãn lại nóng nên bé ăn nhiều sẽ làm mụn, nhọt nổi lên. Với những bé đang bị nổi mụn thì cần hạn chế nhãn.
Nhung loai qua tre khong nen an khi thoi tiet nang nong-Hinh-3
Trẻ nên hạn chế ăn nhãn.

Theo Thạc sĩ Doãn Thị Tường Vy – Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết: Những ngày hè trẻ thường vận động nhiều nên dinh dưỡng cho các con mùa này là vô cùng cần thiết. Trong các bữa ăn của con, các mẹ nên bổ sung một số loại trái cây có tính mát như:

- Đu đủ: Đây là loại quả giàu dưỡng chất, giàu beta caroten thứ 3, sau xoài và dưa hấu. Cứ 100g đu đủ chín chứa khoảng 276mcg beta caroten, cung cấp đủ 35% nhu cầu của bé trong ngày. Tất cả nhu cầu vitamin A sẽ được đu đủ chín bổ sung hoàn thiện. Ngoài ra, đu đủ chín còn có một lượng khá canxi, với khả năng cung cấp đủ 4% nhu cầu canxi một ngày cho trẻ. Đu đủ chín còn có chứa enzym cho hệ tiêu hóa papain. Vì thế, nếu bé yêu tích cực được ăn đu đủ chín, hệ tiêu hóa của bé sẽ hoạt động tốt.

Nhung loai qua tre khong nen an khi thoi tiet nang nong
Trong đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ. 

- Cam: Nước cam giúp bé tăng chiều cao. Nguyên nhân là do nước cam chứa rất nhiều canxi - một chất rất cần cho sự phát triển chiều cao. Lượng canxi trong loại quả này thậm chí còn cao hơn các sản phẩm chế biến từ sữa. Canxi còn đặc biệt có nhiều trong vỏ cam. Vì vậy khi mẹ chỉ nên gọt phần vỏ xanh và khuyến khích bé ăn cả phần cùi. Những ngày nắng nóng, trẻ ra mồ hôi nhiều một cốc nước cam hàng ngày sẽ giúp bé giải nhiệt và tăng cường nhiều chất dinh dưỡng.

- Dưa hấu: Là loại quả mùa hè dễ ăn nhất và rất tốt với trẻ em. Cứ 100g dưa hấu có chứa 3g đường các loại. Thêm vào đó, đây là loại quả á quân về beta caroten. Beta caroten là một chất dẫn xuất của vitamin A, vốn rất cần cho đôi mắt trẻ em. Dưa hấu cũng được khuyến khích ăn vào mùa hè.

Nhung loai qua tre khong nen an khi thoi tiet nang nong-Hinh-2
Dưa hấu tốt vào mùa hè.

- Hồng xiêm là loại quả giàu sắt và can xi tốt cho quá trình phát triển của bé. Ăn 100g hồng xiêm (tương đương với 2 quả) đã đủ cung cấp 29% nhu cầu sắt trong 1 ngày của trẻ.

Theo Bác sĩ Tường Vy, mùa hè trẻ vận động nhiều các mẹ cần đặc biệt chú ý dinh dưỡng cho các con. Mẹ nên lưu ý một số điều sau:

- Hạn chế cho con ăn các loại trái cây có độ ngọt cao như: vải, nhãn..

- Không nên cho bé ăn hoa quả ngọt trước bữa ăn, khi ấy bé sẽ có cảm giác chán ăn.

- Nên tăng cường nước lọc cho trẻ và các loại nước có giá trị dinh dưỡng cao, tính mát như: nước cham, nước chanh, nước ép bưởi hoặc quýt…

- Khi pha nước cam, mẹ nên vắt trực tiếp chứ không nên vắt qua máy để có thể lấy được cả tép. Mẹ nên pha thêm nước đun sôi để nguội vào cho bé dễ uống. Không nên cho bé uống nước cam vào buổi tối vì làm bé khó ngủ. Tốt nhất nên cho bé uống vào buổi sáng hoặc buổi trưa khi đã ăn xong 1-2 tiếng.

Các loại hoa quả “cấm kỵ” khi bị cảm cúm

Cà chua: Cà chua có tính hàn, tính nhiệt thay đổi, vì vậy những người thể chất yêu hay mắc bệnh cảm cúm nên thận trọng khi sử dụng, có thể làm món canh trứng gà cà chua cũng rất tốt.
Cà chua: 
 
Cà chua có tính hàn, tính nhiệt thay đổi, vì vậy những người thể chất yêu hay mắc bệnh cảm cúm nên thận trọng khi sử dụng, có thể làm món canh trứng gà cà chua cũng rất tốt.

Lê: Lê có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, làm loãng đờm, giải rượu. Tuy nhiên khi bị cảm cúm không nên ăn sống; nhiều người lầm tưởng rằng ăn lê có công dụng dứt ho, bớt đờm, vì vậy họ mua rất nhiều lê, gọt vỏ rồi ăn luôn, điều này khiến đờm ngày càng nhiều, ho càng nặng hơn. Lê có tính hàn, người mắc bệnh cảm cúm ăn thực phẩm có tính hàn khiến ho ngày càng trầm trọng hơn, sau khi hầm lên mới có thể giải được tính hàn.
Lê: Lê có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, làm loãng đờm, giải rượu. Tuy nhiên khi bị cảm cúm không nên ăn sống; nhiều người lầm tưởng rằng ăn lê có công dụng dứt ho, bớt đờm, vì vậy họ mua rất nhiều lê, gọt vỏ rồi ăn luôn, điều này khiến đờm ngày càng nhiều, ho càng nặng hơn. Lê có tính hàn, người mắc bệnh cảm cúm ăn thực phẩm có tính hàn khiến ho ngày càng trầm trọng hơn, sau khi hầm lên mới có thể giải được tính hàn.

Cam, quýt: Cam, quýt có tính hàn, càng ăn càng ho nhiều hơn. Nếu khi bị cảm cúm muốn ăn cam, quýt, thì nên đun nóng cả quả rồi ăn.
Cam, quýt: Cam, quýt có tính hàn, càng ăn càng ho nhiều hơn. Nếu khi bị cảm cúm muốn ăn cam, quýt, thì nên đun nóng cả quả rồi ăn. 
Các loại hoa quả nên ăn. Dứa: Dứa chứa các loại Vitamin, và 16 loại khoáng chất tự nhiên mà cơ thể cần, ngoài ra còn có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu. Chất Albumi trong dứa không chỉ giúp người bị cảm cúm giảm được triệu chứng ho và đau rát họng, mà còn có tác dụng phân giải protein trong thực phẩm, tăng nhu động ruột, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Các loại hoa quả nên ăn. 
Dứa: Dứa chứa các loại Vitamin, và 16 loại khoáng chất tự nhiên mà cơ thể cần, ngoài ra còn có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu. Chất Albumi trong dứa không chỉ giúp người bị cảm cúm giảm được triệu chứng ho và đau rát họng, mà còn có tác dụng phân giải protein trong thực phẩm, tăng nhu động ruột, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Top hoa quả mùa hè khiến da mặt bạn nổi mụn

(Kiến Thức) - Ăn nhiều những loại hoa quả này có thể khiến cơ thể bạn bị nóng trong, dẫn đến nổi mụn.

Mận. Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc. Tuy nhiên, ăn nhiều mận sẽ gây bí tiểu, da sạm và nóng trong. Từ đó gây ra mụn và rôm sảy.
 Mận. Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc. Tuy nhiên, ăn nhiều mận sẽ gây bí tiểu, da sạm và nóng trong. Từ đó gây ra mụn và rôm sảy.

Tin mới