Những loại thực phẩm “cấm kị” không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi rất quan trọng, cần cung cấp đủ dưỡng chất cho con và cũng cần đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với hệ tiêu hóa quả trẻ.

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, do đó bố mẹ cần phải cân nhắc lựa chọn thực phẩm cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho con. Có một vài thực phẩm cấm kị đối với trẻ dưới 1 tuổi mà bố mẹ cần lưu ý.
Mật ong
Mật ong luôn được xem là một thực phẩm cực tốt có thể chữa được rất nhiều bệnh ở trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong lại là một thực phẩm rất nguy hiểm bởi nó có chứa một số bào tử ngộ độc có thể gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ.
Nhung loai thuc pham “cam ki” khong nen cho tre duoi 1 tuoi an
Mật ong có thể khiến trẻ sơ sinh dễ bị ngộ độc (Ảnh minh họa). 

Trong khi đó ở độ tuổi này, hệ thống tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn chỉnh các chức năng để có thể đối phó với các bào tử bệnh ngộ độc. Do đó các mẹ tuyệt đối không cho con sử dụng mật ong trong độ tuổi dưới 1 tuổi.

Muối

Vào thời điểm này, thận của trẻ vẫn chưa thích ứng được với lượng muối nhiều. Trẻ dưới một tuổi cần 0,4 g muối mà nồng độ này đã có trong sữa mẹ nên không cần dùng thêm muối khi chế biến đồ ăn cho trẻ. Cơ thể của trẻ thừa muối có thể làm tăng áp lực lên thận và gây ra nhiều vấn đề về huyết áp khi trẻ lớn lên.

Sữa bò

Nhung loai thuc pham “cam ki” khong nen cho tre duoi 1 tuoi an-Hinh-2
 Sữa bò có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ gặp rắc rối (Ảnh minh họa)

Trong sữa bò có chứa rất nhiều protein, nếu như cho trẻ sơ sinh sử dụng sữa bò sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của con không tiêu hóa được, có thể gây ra hiện tượng đầy bụng và khó tiêu. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa một số loại khoáng chất khác có thể gây hại đến thận của bé khi các bộ phận trong cơ thể vẫn còn yếu kém và trong giai đoạn đầu của sự phát triển.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm có chứa lượng protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào. Tuy nhiên, món ăn này lại rất dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là lòng trắng. Các protein trong lòng trắng trứng có thể làm bé bị dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, bạn không nên cho trẻ ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ.

Dâu tây

Nhung loai thuc pham “cam ki” khong nen cho tre duoi 1 tuoi an-Hinh-3
Dâu tây gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé (Ảnh minh họa) 

Dâu tây rất giàu vitamin, là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên đây không phải là một thực phẩm tốt cho trẻ dưới 1 tuổi, bởi loại quả này chứa rất nhiều axit không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày và ruột của bé mà còn có thể gây kích ứng nổi sảy.

Các loại hạt

Các loại hạt như: lạc, hạnh nhân, đậu,… hầu hết đều rất giàu vitamin và chất béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với trẻ dưới 1 tuổi thì bố mẹ không nên cho bé ăn những loại hạt này bởi chúng có thể gây hóc, nghẹt thở hay dị ứng ở trẻ. Nếu như trẻ vẫn muốn ăn, tốt nhất bố mẹ nên xay nhuyễn hoặc nấu thật mềm rồi hãy cho trẻ ăn.

Hải sản có vỏ

Nhung loai thuc pham “cam ki” khong nen cho tre duoi 1 tuoi an-Hinh-4
Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên ăn hải sản có vỏ rất dễ bị dị ứng (Ảnh minh họa) 
Các loại hải sản có vỏ như: Cua, sò, tôm, ốc,… là những thực phẩm rất dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Do đó, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn loại thực phẩm này sau năm đầu đời. Đặc biệt, bố mẹ cũng cần chú ý và hỏi ý kiến bác sĩ nếu gia đình có người bị dị ứng hải sản.
Trái cây họ cam chanh
Các loại trái cây thuộc họ cam chanh thường chứa rất nhiều axit, dễ gây khó chịu cho dạ dày non yếu của trẻ dưới 1 tuổi. Hơn nữa, nếu trẻ ăn những loại trái cây này rất dễ bị hăm tã, nổi mẩn môi miệng.

Thực phẩm cấm kị cho bé ăn ngày đông

(Kiến Thức) - Thời tiết lạnh và khắc nghiệt của mùa đông khiến trẻ rất dễ ốm. Ngoài việc giữ ấm cho trẻ, mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng sau.

Tránh đồ hải sản. Do hải sản có tính hàn sẽ làm cho bé lạnh bụng gây ra đau bụng, tiêu chảy. Mẹ có thể thay đổi sang những đồ ăn có tính nhiệt cho con như thịt nấu cùng hành hẹ tỏi, ớt không cay.
 Tránh đồ hải sản. Do hải sản có tính hàn sẽ làm cho bé lạnh bụng gây ra đau bụng, tiêu chảy. Mẹ có thể thay đổi sang những đồ ăn có tính nhiệt cho con như thịt nấu cùng hành hẹ tỏi, ớt không cay. 
Tránh đồ ăn lạnh. Ăn đồ lạnh sẽ làm sức đề kháng của cơ thể yếu đi, lạnh cũng làm cho bé đau họng và ho. Do vậy mẹ tránh cho con ăn những đồ lạnh như uống nước lạnh, ăn kem.
Tránh đồ ăn lạnh. Ăn đồ lạnh sẽ làm sức đề kháng của cơ thể yếu đi, lạnh cũng làm cho bé đau họng và ho. Do vậy mẹ tránh cho con ăn những đồ lạnh như uống nước lạnh, ăn kem. 

Những loại thực phẩm cấm kị cho vào lò vi sóng

(Kiến Thức) - Xem clip để thấy những điều bất ngờ khi bỏ những loại thực phẩm sau vào lò vi sóng.

Lò vi sóng không còn lạ lẫm trong căn bếp của các gia đình Việt. Ngoài vai trò nấu nướng, chị em còn dùng nó để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, có một số loại đồ ăn cực nguy hiểm khi cho vào lò vi sóng. 
Trái cây đông lạnh. Hoa quả khi được rã đông trong lò vi sóng sẽ làm chuyển hoá những những glucoside và gaclactacside có lợi thành những chất có thể gây ung thư. Vì vậy, trái cây đông lạnh tốt nhất để tự rã đông trong ngăn mát hoặc ngoài tủ lạnh.
Bình thủy mini, bình lưỡng tính, hay bình nóng lạnh làm bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của lò vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể làm lò bị hỏng hóc. Nếu bình thủy làm bằng nhựa, bạn cần kiểm tra kĩ xem chất liệu có an toàn với lò vi sóng không.
Trứng nguyên quả. Trứng sống còn nguyên vỏ nếu cho vào lò vi sóng sẽ làm văng tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ lò. Chỉ nên đập trứng ra, cho vào chén, đâm vỡ lòng đỏ rồi để vào lò để nấu chín chứ không bao giờ được để trứng còn vỏ vào lò, trừ khi lò vi sóng có chức năng nướng.

Thịt chưa rã đông. Nếu bỏ vào lò vi sóng, nhiệt độ đạt từ 45 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt sẽ phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu. Hơn nữa, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó. Cách tốt nhất để rã đông thịt là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.

Những chất như nhựa, giấy, sắt cũng không nên bỏ vào lò vi sóng bởi nhiệt độ cao sẽ gây ra các chất như BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene có thể gây ung thư cực hại cho sức khoẻ. Đặc biệt, những chất này có thể nhiễm vào trực tiếp trong thức ăn mà bạn sử dụng.
Để lò trống không. Nếu không bỏ gì vào lò vi sóng mà bật nút công tắc thì lò có thể sẽ nổ tung. Nguyên nhân là vì không có thức ăn để hấp thụ các sóng vi ba trong lò, dẫn đến các magnetron hấp thụ các vi sóng và cuối cùng là làm lò phát nổ.
Muốn biết điều gì sẽ xảy ra khi cho những thứ trên vào lò vi sóng hãy xem clip sau (Nguồn: Huffingtonpost).

Tin mới