Những lưu ý trong chế độ ăn uống ở giai đoạn hậu COVID-19

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là vào thời điểm hệ thống miễn dịch hoạt động kém hiệu quả và ở trạng thái yếu hơn trước.

Những lưu ý trong chế độ ăn uống ở giai đoạn hậu COVID-19

Chủ Nhật, ngày 06/03/2022 16:00 PM (GMT+7)

Chia sẻ

Sự kiện: Tin tức COVID-19

1. Cách lựa chọn thực phẩm trong giai đoạn hậu COVID-19

Trong giai đoạn hậu COVID ăn gì để phục hồi sức khỏe là quan tâm của rất nhiều người. Người bệnh nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu calo, protein, rau quả tươi, gia vị thảo mộc để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Nhung luu y trong che do an uong o giai doan hau COVID-19

1.1. Cách lựa chọn thực phẩm giàu calo

Khi mắc COVID-19, cơ thể của người bệnh dễ bị cạn kiệt năng lượng, vì vậy những thực phẩm giàu calo là thứ người bệnh cần để lấy lại mức năng lượng của mình.

Lượng calo có trong thức ăn có thể đến từ carbs (tinh bột), chất béo và protein. Cơ thể có thể sử dụng calo để làm nhiên liệu cho các hoạt động hoặc lưu trữ để sử dụng sau này dưới dạng mỡ trong cơ thể.

Người bệnh nên lựa chọn thực phẩm giàu calo bao gồm: ngũ cốc, gạo, khoai tây, bánh mì, mì ống…

Để tính nhu cầu năng lượng, người ta sử dụng đơn vị Kcal (1 Kcal = 1.000 calo). Nhu cầu năng lượng ở người trưởng thành trung bình là: 2.300 - 3.000 Kcal/ngày (đối với nam giới); 2.000 - 2.500 Kcal/ngày (đối với nữ giới). Nhu cầu năng lượng có thể điều chỉnh thêm bớt tùy theo cường độ lao động.

- Lượng Kcal được tính trong 100g phần ăn được của các thực phẩm như sau:

Trong 100g phần ăn được gạo nếp hoặc gạo tẻ chứa

- 344 KCal

- Gạo lứt: 345 KCal

- Bột gạo nếp: 362 KCal

- Bột gạo tẻ: 359 KCal

- Khoai tây: 93 KCal

- Bột khoai tây: 345 KCal

- Miến dong: 332 KCal

- Bánh mì: 249 KCal

- Bột mì: 346 KCal

Cần lưu ý không nên ăn quá nhiều calo dễ gây tăng cân, béo phì và dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe khác. Tránh thực phẩm chứa calo rỗng như tất cả các loại đồ ăn vặt.

Nhung luu y trong che do an uong o giai doan hau COVID-19-Hinh-2

Người mắc COVID-19 nên ăn thực phẩm giàu calo như: cơm, khoai tây, bánh mì...

1.2. Cách lựa chọn thực phẩm giàu protein

Người bệnh không thể cảm thấy khỏe hơn nếu thiếu protein. Protein là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng. Protein cũng cho phép cơ thể sản xuất các kháng thể mà nó cần để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.

Bổ sung thực phẩm giàu protein có thể giúp người bệnh COVID-19 bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất trong cơ thể. Người bệnh nên ăn thực phẩm giàu protein như: thịt, cá, trứng, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt...

- Nhu cầu protein của cơ thể là: 1 - 1,5g/kg/ngày. Lượng protein trong 100g thực phẩm được tính như sau:

- Thịt bò loại 1: 21g

- Thịt bồ câu ra ràng: 17.5g

- Thịt dê nạc: 20,7g

- Thịt gà ta: 20,3g

- Thịt lợn nạc: 19g

- Thịt ngựa: 21,5g

- Thịt đùi ếch: 20g

- Cá chép: 16g

- Cá quả: 18,2g

- Cá rô đồng: 19,1g

- Cá trắm cỏ: 17g

- Cá hồi: 22g

- Cá ngừ: 21g

- Trứng gà: 14,8g

- Trứng vịt: 13g

- Sữa bò tươi: 3,9g

- Sữa dê tươi: 3,5g

- Sữa đặc có đường: 8,1g

- Đậu cô ve: 5,5g

- Đậu đũa: 6g

- Đậu Hà Lan: 6,5g

- Giá đậu tương: 7,7g

- Giá đậu xanh: 5,5g

Nhung luu y trong che do an uong o giai doan hau COVID-19-Hinh-3

Thực phẩm giàu protein có thể giúp người bệnh COVID-19 bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất trong cơ thể.

1.3. Ăn đa dạng các loại rau quả

Trái cây, rau và một số loại gia vị thảo mộc là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, chống viêm, kháng khuẩn để tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe.

Người bệnh có thể ăn đa dạng các loại trái cây, rau quả nhiều màu sắc và bổ sung thêm một số gia vị thảo mộc như: củ sả, gừng, tỏi, nghệ, hành, mùi, quế…

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, mỗi người nên ăn lượng rau quả là 480g - 560g/ngày (tương đương từ 6-7 đơn vị rau quả, mỗi đơn vị là 80g rau quả sống sạch, không tính phần thải bỏ như vỏ, hạt…); trong đó tiêu thụ rau là từ 240 - 320g/ngày và tiêu thụ quả chín là 240g/ngày.

Nhung luu y trong che do an uong o giai doan hau COVID-19-Hinh-4

Nên ăn các loại trái cây, rau quả nhiều màu sắc.

2. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống ở giai đoạn hậu COVID-19

Ngoài việc tăng cường các loại thực phẩm trên vào chế độ ăn uống trong giai đoạn phục hồi, người mắc COVID-19 cần lưu ý những điều sau để thực hiện chế độ ăn uống hiệu quả hơn:

- Ưu tiên các sản phẩm như: thịt, cá, trái cây, rau… tươi sống, mới thu hoạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạn chế các sản phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến sẵn.

- Đảm bảo tất cả các bữa ăn của người bệnh đều được nấu tại nhà thay vì phụ thuộc vào các loại đồ ăn bên ngoài.

- Ăn nhiều thức ăn trong một bữa có thể khó khăn trong giai đoạn đầu hồi phục sau nhiễm COVID-19, do vậy người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày.

- Nhiều bệnh nhân COVID-19 gặp khó khăn khi nuốt trong thời gian hồi phục, vì vậy nên chế biến các món ăn lỏng, mềm để dễ nuốt và hấp thu tốt hơn.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến thức ăn. Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc và ăn uống.

Nhung luu y trong che do an uong o giai doan hau COVID-19-Hinh-5

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến thức ăn.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nhung-luu-y-trong-che-do-an-uong-o-giai-doan-hau-covid-19-169220304181...Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nhung-luu-y-trong-che-do-an-uong-o-giai-doan-hau-covid-19-169220304181517847.htm

Nhung luu y trong che do an uong o giai doan hau COVID-19-Hinh-6

Dùng tỏi tươi ngừa COVID-19, nhiều người ăn sai gây hại khủng khiếp mà không biết

Một số đối tượng như trẻ em bụng dạ yếu, người bị dị ứng tỏi, người bị bệnh liên quan đến dạ dày… cần dùng tỏi một cách thận trọng, ngưng sử dụng nếu gặp...

Bấm xem >>

Con làm hỏng cổ vật trị giá gần 5 tỷ, phản ứng của phụ huynh khiến dư luận dậy sóng

Cách xử lý của phụ huynh khi biết con làm hỏng cổ vật trị giá gần 5 tỷ đồng ở viện bảo tàng nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Con làm hỏng cổ vật trị giá gần 5 tỷ, phản ứng của phụ huynh khiến dư luận dậy sóng
Truyền thông Trung Quốc đưa tin, sự việc đáng tiếc xảy ra tại một bảo tàng tư nhân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 21/1 vừa qua. Khi đang đi tham quan bảo tàng, một em học sinh bất cẩn xô đổ tác phẩm điêu khắc cổ trị giá 1,3 triệu NDT (khoảng gần 5 tỷ đồng).

Vụ việc ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và xuất hiện trên thanh tìm kiếm nóng của Weibo. Phía bảo tàng sau đó đã yêu cầu gia đình của học sinh này bồi thường tổn thất.

Ăn miến trong ngày Tết đúng cách

Miến là món ăn đặc trưng trong ngày Tết nhưng cần ăn đúng cách để không hại sức khoẻ., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam

Ăn miến trong ngày Tết đúng cách
Tết ăn càng nhiều miến, đường huyết lên càng cao

Tin tức trên báo Vietnamnet, Thầy thuốc Ưu tú - Chuyên gia Dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi - Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198 cho biết: “Miến là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và hàm lượng đường cao hơn gạo tẻ. Chỉ số đường huyết của miến là GI=95, hàm lượng đường trong 100g miến là 82,2g.

Trong khi đó, chỉ số đường huyết của gạo tẻ là 83, hàm lượng đường trong 100g gạo tẻ là 76,1g trong khi đó, hàm lượng đường trong 100g miến còn cao hơn gạo nếp (82,2g so với 74,9g).

Như vậy, miến cung cấp nhiều tinh bột hơn cơm, xôi và bánh chưng chứ không hề ít hơn như nhiều người lầm tưởng. Do đó, ăn nhiều miến trong dịp Tết, người tiểu đường càng có nguy cơ tăng đường huyết cao. Nếu đường huyết tăng cao kéo dài, người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong.

Ăn miến đúng cách: Ăn bao nhiêu là đủ?

Đặc điểm của miến dong thật là khi đun lên, miến dong sẽ nở rất to và chỉ cần 1 nắm nhỏ cũng đã đủ cho một khẩu phần ăn. Chỉ trong 100g miến dong có chứa tới 332 calo, một lương calo không hề nhỏ, nếu ăn nhiều, thường xuyên đây cũng chính là lý do khiến bạn bị tăng cân.

Vì vậy, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 3 – 4 bữa miến với lượng ăn vừa phải và tùy vào nhu cầu năng lượng khác nhau của cơ thể.

Lưu ý khi chọn miến ngày Tết

Màu sắc của miến dong

Miến sạch: Không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng ngà hoặc xám đen.

Miến kém chất lượng: Có màu sắc bắt mắt, vàng óng hoặc trắng tinh không giống màu củ dong.

Độ dai

Miến sạch: Miến dong ngon sẽ khô, không quá giòn và cũng không quá dai, các sợi miến suôn thẳng, đồng đều về độ dày.

Nếu là miến dong chuẩn, khi chế biến sợi miến sẽ trơn bóng, dai nhưng vẫn mềm, mướt không nát. Đặc biệt, loại miến ngon phải là loại đun lâu mới chín, không trương nở nhanh, dù có để cả ngày cũng không bị vữa nát.

Miến kém chất lượng: Miến thường giòn hoặc dai ngoằng, khi cắt cũng khó khăn thường do tẩm nhiều hàn the. Ngoài ra cũng không nên mua những loại miến bở vì khả năng nó chứa nhiều bụi, cát. Miến mà có độ trương nở lớn, gắp vào là nát, nhiều khả năng đã bị pha bột sắn cũng không nên mua.

Hình dáng

Miến sạch: Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng.

Miến kém chất lượng: Thường bị vụn nát, khô giòn. Các sợi miến không đều và hay dính vào nhau.

Hương vị

Miến sạch: Giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn và không bị sạn.

Miến kém chất lượng: Không có mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và có nhiều sạn.

Nguồn gốc, xuất xứ

Miến sạch: Có cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, ngày sản xuất... rõ ràng ngoài bao bì.

Miến kém chất lượng: Không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng...

Loại quả thần dược chống viêm không được ăn sau canh cua

Đây là một trong những loại quả bổ dưỡng có thể phòng nhiều bệnh như huyết áp, tim mạch và ung thư, đồng thời chống viêm rất hiệu quả.

Loại quả thần dược chống viêm không được ăn sau canh cua
Quả hồng xiêm hay còn gọi là Sapoche được biết đến là một trái cây được nhiều người ưa chuộng nhờ vị ngọt lịm, trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể ăn được.

Đây là một trong những loại quả bổ dưỡng có thể phòng nhiều bệnh như huyết áp, tim mạch và ung thư.

Tin mới