Những món ăn đại kỵ cực độc với người bị huyết áp cao

Nếu không có chế độ ăn phù hợp, tránh các thực phẩm độc, 'đại kỵ' với bệnh của mình, người cao huyết áp sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ như đột quỵ, mỡ máu cao.

Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao
Ảnh minh hoạ: Internet 
Theo các chuyên gia y tế, huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ - nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 trên thế giới. Huyết áp cao còn nguy hiểm ở chỗ nó diễn tiến âm thầm.
Vì vậy, việc phát hiện và kiểm soát bệnh này còn rất hạn chế. Do đó, ngoài việc uống thuốc điều trị, tập luyện, người cao huyết áp cần có chế độ ăn uống hợp lí tránh tình trạng bệnh diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng. Dưới đây là những món ăn người cao huyết áp nên hạn chế:
Mỡ động vật, thịt có màu đỏ:
Đây là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol. Nếu người cao huyết áp ăn nhiều các món ăn được chế biến từ những loại thực phẩm này sẽ dẫn đến dư thừa cholesterol. Lượng cholesterol dư thừa sẽ tích tụ ở thành mạch máu và màng tế bào gây ra những mảng xơ vữa ở động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ, mỡ máu, gout.
Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao-Hinh-2
 
Các thực phẩm đóng hộp như đậu đóng hộp hay cá ngừ đóng hộp đều chứa khá nhiều muối. Nếu ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể sẽ dư thừa natri trong máu, do đó làm tăng huyết áp. Ảnh minh hoạ: Internet
Thực phẩm đóng hộp
Các thực phẩm đóng hộp như đậu đóng hộp hay cá ngừ đóng hộp đều chứa khá nhiều muối. Nếu ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể sẽ dư thừa natri trong máu, do đó làm tăng huyết áp.
Rượu bia
Rượu và bia cũng làm cho huyết áp của bạn tăng đến mức nguy hiểm. Do vậy, bạn nên hạn chế uống rượu để tránh bị cao huyết áp.
Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao-Hinh-3
Caffeine trong cà phê gây co thắt các mạch máu, làm tăng áp huyết của bạn. Ảnh minh hoạ: Internet 
Cà phê
Caffeine trong cà phê gây co thắt các mạch máu, làm tăng áp huyết của bạn.
Sữa
Toàn bộ sữa rất giàu chất béo, đặc biệt là sữa bò và dê. Điều này được biết là làm tăng huyết áp. Vì vậy, tốt nhất là nếu bạn hạn chế uống sữa béo.
Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao-Hinh-4
 Nội tạng đặc biệt có hại cho người bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người cao tuổi, bệnh gout, thừa cân béo phì. Ảnh minh hoạ: Internet
Nội tạng
Nội tạng động vật là loại thực phẩm có chứa nhiều đạm, chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Nội tạng đặc biệt có hại cho người bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người cao tuổi, bệnh gout, thừa cân béo phì. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn nội tạng động vật.
Pho mát
Pho mát thường được cho thêm muối để cho nó có mùi vị đậm đà. Những người cao huyết áp nên tránh ăn pho mát vị mặn.
Thực phẩm chứa nhiều đường
Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì. Vì thế, trong chế độ ăn uống, người cao huyết áp nên hạn chế các sản phẩm chứa nhiều đường. Khi người cao huyết áp ăn nhiều thực phẩm có đường sẽ làm tăng đáng kể huyết áp tâm thu (6,9 mmHg) và huyết áp tâm trương (5,6 mmHg).
Đồ ăn mặn
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, Natri có trong muối ăn làm tiết ra nhiều dịch tế bào, khiến tim đập nhanh và làm tăng huyết áp. Do đó, người cao huyết áp không nên đồ ăn chứa nhiều muối. Các món ăn như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi…người cao huyết áp nên kiêng hoặc hạn chế ăn.
Nhung mon an dai ky cuc doc voi nguoi bi huyet ap cao-Hinh-5
 Thịt chế biến không tốt cho người cao huyết áp vì nó chứa nhiều muối và chất bảo quản. Ảnh minh hoạ: Internet
Thịt chế biến
Thịt chế biến không tốt cho người cao huyết áp vì nó chứa nhiều muối và chất bảo quản.
Các loại thực phẩm muối chua
Các loại thực phẩm muối chua sử dụng rất nhiều muối không tốt cho những ai bị huyết áp cao.

Uống 6 loại trà này, huyết áp cao tới mấy cũng trở về ổn định

(Kiến Thức) - Sau đây là 6 loại trà đặc biệt có hiệu quả đối với bệnh nhân cao huyết áp. Cách pha chế cũng rất đơn giản và được nhiều người áp dụng. 

6 loai tra uong huyet ap cao toi may cung tro ve on dinh
1. Trà râu ngô: Đun sôi râu ngô lấy nước uống mỗi ngày sẽ giúp điều trị tăng huyết áp và chữa các chứng như tiêu chảy, chảy máu, đái rắt… rất tốt. Đây là một trong những loại trà tốt cho người huyết áp cao, bạn nên dùng mỗi ngày từ 20-30g râu ngô. 

​8 loại thảo mộc và gia vị người huyết áp cao nên ăn thường xuyên

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa huyết áp cao. Một số loại thảo mộc có thể giúp ích mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tỏi: Tỏi là một loại thảo dược làm hạ huyết áp. Nó giúp thư giãn các mạch máu bằng cách kích thích việc sản xuất oxit nitric, do đó làm giảm huyết áp, đặc biệt là huyết áp tâm thu.
Tỏi: Tỏi là một loại thảo dược làm hạ huyết áp. Nó giúp thư giãn các mạch máu bằng cách kích thích việc sản xuất oxit nitric, do đó làm giảm huyết áp, đặc biệt là huyết áp tâm thu. 
Quế: Quế là một loại thảo mộc có thể làm giảm huyết áp của bạn. Chất chống oxy hóa mạnh này có thể làm giảm huyết áp, nhờ sự hiện diện của cinnamaldehyde và các hợp chất hữu cơ tan trong nước khác. Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí American College of Nutrition nói rằng quế có thể chuyển hóa glucose và điều hòa huyết áp.
Quế: Quế là một loại thảo mộc có thể làm giảm huyết áp của bạn. Chất chống oxy hóa mạnh này có thể làm giảm huyết áp, nhờ sự hiện diện của cinnamaldehyde và các hợp chất hữu cơ tan trong nước khác. Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí American College of Nutrition nói rằng quế có thể chuyển hóa glucose và điều hòa huyết áp
Hoa bụp giấm (Hibiscus): Từ lâu Hibiscus đã được dùng cho các lứa tuổi để quản lý huyết áp. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy uống trà Hibiscus thường xuyên sẽ giúp hạ huyết áp ở người có huyết áp cao. Trong một phân tích tổng hợp năm 2015 được công bố, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống trà Hibiscus làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Hoa bụp giấm (Hibiscus): Từ lâu Hibiscus đã được dùng cho các lứa tuổi để quản lý huyết áp. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy uống trà Hibiscus thường xuyên sẽ giúp hạ huyết áp ở người có huyết áp cao. Trong một phân tích tổng hợp năm 2015 được công bố, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống trà Hibiscus làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. 
Cây táo gai: Táo gai là một loại thảo dược tốt cho tim của bạn, đặc biệt nếu bạn bị cao huyết áp cao. Loại thảo mộc này giàu flavonoid và quercetin giúp giảm huyết áp động mạch và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trong Nghiên cứu Phytotherapy cho thấy rằng chiết xuất táo gai cho thấy giảm huyết áp tâm trương. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm lo lắng.
Cây táo gai: Táo gai là một loại thảo dược tốt cho tim của bạn, đặc biệt nếu bạn bị cao huyết áp cao. Loại thảo mộc này giàu flavonoid và quercetin giúp giảm huyết áp động mạch và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trong Nghiên cứu Phytotherapy cho thấy rằng chiết xuất táo gai cho thấy giảm huyết áp tâm trương. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm lo lắng. 
Húng quế: Để giữ cho mức huyết áp của bạn được ổn định, bạn có thể sử dụng húng quế. Với một lượng đáng kể axit ursolic và eugenol, húng quế có thể giúp giảm các triệu chứng tăng huyết áp. Nó giúp bạn bình tĩnh và làm giảm căng thẳng, đồng thời giữ huyết áp ổn định.
Húng quế: Để giữ cho mức huyết áp của bạn được ổn định, bạn có thể sử dụng húng quế. Với một lượng đáng kể axit ursolic và eugenol, húng quế có thể giúp giảm các triệu chứng tăng huyết áp. Nó giúp bạn bình tĩnh và làm giảm căng thẳng, đồng thời giữ huyết áp ổn định. 
Bạch đậu khấu là một loại gia vị giúp kiểm soát huyết áp cao. Điều này rất có thể là do flavonoid trong bạch đậu khấu. Nó cũng có kali, một khoáng chất để ổn định nhịp tim của bạn và kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Sinh hóa và Sinh vật học Ấn Độ cho thấy những người uống bạch đậu khấu hàng ngày trong vài tháng đã giảm đáng kể huyết áp của họ.
Bạch đậu khấu là một loại gia vị giúp kiểm soát huyết áp cao. Điều này rất có thể là do flavonoid trong bạch đậu khấu. Nó cũng có kali, một khoáng chất để ổn định nhịp tim của bạn và kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Sinh hóa và Sinh vật học Ấn Độ cho thấy những người uống bạch đậu khấu hàng ngày trong vài tháng đã giảm đáng kể huyết áp của họ. 
Trà xanh: Có một số chất trong trà xanh có thể hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp cao. Các polyphenol trong trà xanh có nhiều đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên tạp chí Archives in Internal Medicine phát hiện rằng uống trà xanh hoặc trà ô long khoảng 120 mL mỗi ngày trong 1 năm làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.
Trà xanh: Có một số chất trong trà xanh có thể hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp cao. Các polyphenol trong trà xanh có nhiều đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên tạp chí Archives in Internal Medicine phát hiện rằng uống trà xanh hoặc trà ô long khoảng 120 mL mỗi ngày trong 1 năm làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. 
Cây móng mèo: Trong y học cổ truyền Trung Quốc, việc sử dụng cây móng mèo để điều trị bệnh cao huyết áp rất phổ biến. Ngoài ra, loại thảo dược này giúp ức chế sự kết tập tiểu cầu và hình thành cục máu đông, có hiệu quả trong việc ngăn chặn các cơn đau tim và đột quỵ.
Cây móng mèo: Trong y học cổ truyền Trung Quốc, việc sử dụng cây móng mèo để điều trị bệnh cao huyết áp rất phổ biến. Ngoài ra, loại thảo dược này giúp ức chế sự kết tập tiểu cầu và hình thành cục máu đông, có hiệu quả trong việc ngăn chặn các cơn đau tim và đột quỵ. 

Tin mới