Những sai lầm phổ biến trong nấu ăn rất dễ mắc phải

Đầu bếp giàu kinh nghiệm đôi khi cũng mắc phải một số sai lầm phổ biến trong nấu ăn dưới đây.

Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai
 1. Nấu mỳ ống trong rất ít nước: Nấu mỳ ống tưởng đơn giản nhưng thực tế không phải. Một điều bạn cần chú ý là lượng nước khi nấu mỳ, cần lượng nước vừa đủ, nếu không, mì ống có thể quá khô, đóng cục hoặc dính vào nồi. (Nguồn ảnh: BS) 
Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai-Hinh-2
Theo Bright Side, nếu bạn nấu nửa kg mỳ ống khô thì cần khoảng 4 lít nước, hoặc đảm bảo rằng mực nước cao hơn mỳ ống ngay cả khi nấu chín.
Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai-Hinh-3
 2. Không tính đến thời gian nấu của từng nguyên liệu: Trước khi nấu, nhiều người bắt đầu với việc xào tỏi, tiếp đến là hành tây và các gia vị khác, sau đó mới cho thịt vào. Tuy nhiên, chúng ta đang mắc một sai lầm, chẳng hạn như tỏi ở dạng miếng nhỏ, sẽ chín và thậm chí cháy trước khi chúng ta cho các nguyên liệu khác.
Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai-Hinh-4
3. Ướp muối sau cùng và quá tay: Đây cũng là một sai lầm khi nấu ăn. Bạn cần thêm muối khi cho các nguyên liệu vào từng thời điểm để đảm bảo hương vị món ăn. 
Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai-Hinh-5
 4. Đập nhiều trứng vào cùng một bát: Đây là thói quen của nhiều người khi nấu ăn. Tuy nhiên, nếu một quả trứng bị hỏng, bạn có thể phải bỏ cả bát trứng đó, hoặc các mảnh vỏ vẫn còn sót lại trong món ăn thành phẩm. Để tránh rủi ro này, bạn nên đập mỗi trứng vào từng bát nhỏ rồi cho vào bát lớn trước khi nấu.
Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai-Hinh-6
 5. Quên thái nhỏ các nguyên liệu trước khi nấu: Bạn nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần dùng trước khi nấu.
Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai-Hinh-7
6. Sử dụng dao xỉn màu: Nó có thể dễ bị trượt và làm hỏng thịt, rau,...thậm chí làm bị thương ngón tay của bạn. Theo chuyên gia ẩm thực Mark Bittmanes, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một dụng cụ mài. 
Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai-Hinh-8
 7. Bỏ qua cách bảo quản nửa quả bơ đúng cách: Bạn có thể phết một ít dầu ô liu lên phần nửa quả bơ còn lại và bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh.
Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai-Hinh-9
 8. Chảo hoặc nồi quá tải: Không nên nấu quá đầy nồi vì có thể khiến thực phẩm không chín đều.
Nhung sai lam pho bien trong nau an rat de mac phai-Hinh-10
9. Tỏi là một loại gia vị có mùi và hương vị mạnh, nhưng ít ai biết rằng hương vị của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến. Nếu bạn băm thật nhuyễn, sẽ dễ chiên hơn, bạn cũng có thể tận dụng các đặc tính của nó tốt hơn. 

Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi (Nguồn video: THĐT) 

Cô gái Thái Bình đăng đàn tuyển chồng với 11 tiêu chí gây sốc

Ai cũng có quyền "mưu cầu hạnh phúc", đặc biệt là những bạn trẻ đang còn độc thân.  Tuy nhiên, cách cô gái xinh đẹp này đăng đàn tuyển chồng thì đều khiến 'cánh mày râu' lủi thủi rút lui.

Ngày nay khi những cô gái hiện đại muốn tìm hạnh phúc của đời mình, họ không còn có tư tưởng 'cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy' nữa mà đã dũng cảm thẳng thắn hơn trong việc 'mưu cầu' cuộc sống 'trăm năm' của mình. Xưa, các cụ thường có câu 'lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống' thì nay những điều kiện để đôi trai gái 'đến được với nhau' đã khắt khe hơn nhiều. Bởi, các cô gái giờ cũng tài giỏi, xinh đẹp chẳng khác gì những đấng mày râu.
Mới đây, một cô gái Nguyễn Chi sinh năm 1994, quê gốc Thái Bình, hiện đang sinh sống trên Hà Nội, đã tốt nghiệp đại học và sở hữu một thương hiệu thời trang nội y được 2 năm đăng đàn tuyển chồng với hẳn 11 tiêu chí khiến các anh có muốn 'bắc cầu' cũng phải dè chừng. Và tất nhiên trước đó, cô nàng cũng đã cẩn thận nêu ra một loạt ưu điểm của bản thân làm căn cứ cho việc kén chồng.

Những món 'ăn tươi nuốt sống' ở Việt Nam nhìn phát hoảng

(VietnamDaily) - Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực rất đa dạng với hàng nghìn món ăn cùng nhiều phong cách chế biến khác nhau. Trong số đó, có không ít những món đặc sản “ăn tươi nuốt sống” khiến thực khách e dè.

Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang

Đuông dừa ngâm mắm ở miền Tây: Những con đuông dừa nhìn ngọ nguậy, trông phát khiếp nhưng lại là đặc sản “ăn tươi nuốt sống” của người miền Tây, Việt Nam. Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu, sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào rồi nở thành đuông dừa.

Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-2
Đuông dừa ngâm mắm là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Khi bắt về, con đuông dừa sẽ được bỏ trực tiếp vào mắm ớt để gia tăng hương vị. Những con đuông tắm trong mắm sẽ càng giãy giụa mạnh hơn nhưng khi cho vào miệng nhai thì lại béo ngậy.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-3
Thả con đuông dừa vẫn còn đang ngọ nguậy trong miệng, cắn ngập chân răng, cảm giác dòng sữa từ đuông dừa béo ngậy tan dần trong huyết quản là cách người ta mô tả việc ăn đuông dừa. Đây thực sự là món ăn thách thức sự can đảm của nhiều du khách.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-4
Gỏi cá nhảy ở Sơn La: Đây là một món ăn quen thuộc với "cánh đàn ông" ở Sơn La. Tuy nhiên, cách ăn món cá này lại không hề bình thường chút nào. Trái lại, nó còn có cách chế biến vô cùng kỳ lạ và đ.ộc đáo.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-5
Cá dùng để chế biến món này thường là loại cá chép con nuôi ở ao tự nhiên, hoặc bắt trực tiếp tại suối nguồn, xa khu dân cư mới đảm bảo. Khi bắt về, cá vẫn phải còn tươi sống, chọn ngay những con có kích thước bé bằng ngón tay cái của người lớn rồi thả vào chậu nước muối sạch, để cá tự bơi và tiết hết chất bẩn trong người ra. Sau đó, người ta sẽ mang cá ra rửa lại bằng nước muối nhạt thêm một lần nữa.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-6
Không giống với cách ăn các món cá là đem chiên, rán, ở Sơn La sẽ bắt từng chú cá nhỏ trong chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ đi rồi đặt xuống hỗn hợp ăn kèm. Đặc biệt, phải làm thật nhanh tay để cá vẫn sống, khi thả vào miệng còn giãy được.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-7
Điểm đặc trưng nhất của món này chính là các loại gia vị ăn kèm. Theo đó, món cá nhảy sẽ được ăn kèm với lõi chuối tươi, các loại rau thơm, các loại gia vị như mắm, muối, mì chính, tỏi, ớt... và tất nhiên sẽ không thể thiếu hạt mắc khén (loại gia vị đặc biệt của người Thái ở Sơn La). Tất cả sẽ được băm nhỏ để tạo thành một hỗn hợp ăn kèm cùng cá nhảy mang vị chua, cay, nồng, ngọt quyện với mùi thơm đặc trưng.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-8
Tiết canh: Món ăn không chỉ khách nước ngoài mà nhiều khách Việt cũng không dám thử. Tiết canh làm từ máu động vật, phổ biến nhất là vịt, ngan hoặc lợn, trộn thịt bằm, lạc để đông, ăn kèm rau húng quế, gan luộc. Nó được thưởng thức như món khai vị, có vị ngọt, mát.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-9
Tuy nhiên, tiết canh không được khuyến khích sử dụng vì chứa nhiều vi khuẩn, virus gây hại, dễ gây đau bụng, ngộ độc. Năm 2015, Huffington Post cũng từng liệt tiết canh vào danh sách đặc sản khiến du khách sợ hãi.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-10
Tim rắn: Món ăn này khiến thực khách, đặc biệt là khách quốc tế “hãi hùng” ở mọi mặt: tên gọi, nguyên liệu, cách chế biến và cả cách ăn. Món tim rắn Việt Nam đã nhiều lần xuất hiện trên các chương trình truyền hình, báo chí nước ngoài vì độ kinh dị của nó.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-11
Thậm chí, siêu đầu bếp Gordon Ramsay đã từng thử món này. Mô tả về món ăn rất đơn giản: mổ con rắn lấy ra quả tim còn đập, nóng, trình bày trong một đĩa nhỏ có tiết. Khi ăn, thả quả tim vào ly rượu và uống. Ngoài ra, có người còn có sở thích nuốt luôn quả tim khi còn nóng mà không thả vào rượu.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-12
Mực nhảy sống ở Vũng Áng: Ở vùng biển Vũng Áng, Hà Tĩnh nổi tiếng với món mực nhảy tươi ngon. Có rất nhiều cách chế biến mực nhảy, nhưng đơn giản nhất là mực để nguyên con, vớt lên từ lồng, rửa sạch, bỏ hết nội tạng, thái miếng, vắt chanh ướp một lúc để mực ngấm đều. Sau đó gắp miếng mực còn tươi, chấm một chút mù tạt và cho vào miệng thưởng thức ngay.
Nhung mon 'an tuoi nuot song' o Viet Nam nhin phat hoang-Hinh-13
Bạn sẽ không hề cảm nhận được chút mùi tanh nào, mà thay vào đó là vị ngọt, mát, vừa ăn, vừa hít hà vị ngọt giòn của mực, vị cay nồng của mù tạt. Món ăn này đòi hỏi sự dũng cảm của thực khách bởi không phải ai cũng có thể thưởng thức được món ăn tươi sống này. Ảnh: Internet. 

Rùng mình những cơn mưa kỳ dị nhất hành tinh

Hẳn nhiên, khi nhắc đến mưa mọi người chỉ đơn thuần nghĩ đến là mỗi lần được “tắm mình” của vạn vật. Thế nhưng hế giới đã từng xuất hiện những cơn mưa vô cùng kỳ dị, thậm chí là mưa máu, mưa rắn…

Rung minh nhung con mua ky di nhat hanh tinh

Cho đến nay, thế giới đã từng nghi nhận một trận mưa rắn xảy ra vào tháng 1/1877 tại Memphis (Hoa Kỳ). Đặc biệt, hầu hết những con rắn xuất hiện trong cơn mưa lạ lùng này đều có chiều dài khoảng 0,5 m. (Nguồn ảnh: Cincinnati). 

Tin mới