Những tác hại khủng khiếp của việc ăn mặn mà bạn không thể ngờ tới

Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mỏi, sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, ăn mặn lại là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Những tác hại khủng khiếp của việc ăn mặn mà bạn không thể ngờ tới
Vì sao ăn mặn không tốt cho sức khỏe?
Muối là thực phẩm được đánh giá là vô cùng quý giá, có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự sống. Hằng ngày lượng muối sẽ bị mất đi thông qua các hoạt động của cơ thể như mồ hôi, nước mắt, đi tiểu… Tuy nhiên, khi bù đắp sự thiết hụt này, do muối khá rẻ và dễ tạo hương vị đậm đà cho món ăn nên mọi người thường có thói quen sử dụng khá nhiều.
Nhung tac hai khung khiep cua viec an man ma ban khong the ngo toi
 
Tác hại của việc ăn mặn đối với sức khỏe
Đột quỵ
Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu giảm lượng muối, có thể chỉ bằng một thìa cà phê trong chế độ ăn mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca đột quỵ não.
Dễ gây bệnh cao huyết áp
Một cuộc khảo sát ở Nhật Bản cho thấy người dân khu vực phía Bắc Nhật Bản sử dụng 25-30 g muối mỗi ngày, tỉ lệ dân số bị cao huyết áp lên đến 40%. Trong khi đó, người dân ở khu vực phía Nam ăn 10 g muối mỗi ngày thì tỉ lệ mắc bệnh huyết áp cao chỉ có 20%.
Tỉ lệ người dân của các bộ lạc ở châu Phi, người Eskimô bị cao huyết áp rất ít do thói quen ăn nhạt. Cũng trong một cuộc nghiên cứu khác được trình bày tại ĐH Hoa Kỳ cho thấy những người bị cao huyết áp đã tiêu thụ lượng muối gấp đôi so với lượng muối cho phép. Đặc biệt là ở những người trong độ tuổi trung niên hay người già có thói quen ăn mặn trong nhiều năm.
Người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường.
Nhung tac hai khung khiep cua viec an man ma ban khong the ngo toi-Hinh-2
 
Giảm tuổi thọ
Người ăn mặn cũng có sẽ có tuổi thọ thấp hơn người ít ăn mặn rất nhiều nữa đấy.
Bệnh hen suyễn
Những bệnh nhân bị suyễn nếu ăn nhiều muối thì cơn suyễn sẽ nặng nề và thường xuyên hơn, có thể dẫn đến đột tử nếu vẫn duy trì thói quen đó.
Nguy cơ bệnh tim mạch tăng lên
Ăn mặn sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.
Gây hại cho thận
Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.
Nhung tac hai khung khiep cua viec an man ma ban khong the ngo toi-Hinh-3
 
Có thể gây ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày có liên quan với mức độ cao của muối. Trong bữa ăn hằng ngày, không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa cà muối mặn, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối, các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại rau quả đóng hộp...
Gây đầy hơi khó chịu
Khi bạn ăn mặn, cơ thể của bạn bắt đầu giữ lại chất lỏng dư thừa. Ngược lại, chất lỏng dư thừa này làm cho bạn đầy hơi và cảm thấy nặng nề hơn bình thường.
Bạc tóc sớm
Nguyên nhân là vì muối là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và cao huyết áp. Khi bị cao huyết áp, lượng máu cung cấp cho não không đủ dẫn tới khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông và sắc tố đen bị hạ thấp dẫn tới việc.
Gây béo phì
Mặc dù không có mối liên quan trực tiếp, nhưng thực phẩm nhiều muối khiến bạn uống nhiều nước hơn. Khi bạn lựa chọn những đồ uống có đường, lượng calo hấp thu sẽ tăng và bạn có nguy cơ tăng cân, béo phì. Ngoài ra, do giữ nước, cơ thể bạn bắt đầu phát phì.

Tác hại “chết người” khi ăn quá mặn gây rùng mình

(Kiến Thức) -  Nếu người ta ăn một gam muối mỗi kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, người ta có thể chết vì điều này. Bạn có tin không?

Tác hại “chết người” khi ăn quá mặn gây rùng mình

Video: Những tác hại "chết người" khi ăn quá mặn

Thói quen ăn mặn sẽ khiến người Việt đối mặt với loạt bệnh nguy hiểm

Thói quen ăn mặn sẽ khiến người Việt phải đối mặt với hàng loạt những tác hại nguy hiểm dưới đây.

Thói quen ăn mặn sẽ khiến người Việt đối mặt với loạt bệnh nguy hiểm
Tác hại của thói quen ăn mặn

Ăn mặn hại sức khỏe thế nào?

Chế độ ăn nhiều muối, ăn mặn có thể dẫn đến những hệ lụy xấu cho sức khoẻ như các bệnh tim mạch, xương, thận...

Ăn mặn hại sức khỏe thế nào?
Làm hại thận: Cơ thể bạn cần một lượng nhỏ natri (muối) để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Nhưng dư thừa natri có thể gây hại cho thận của bạn. Ăn mặn dẫn đến lượng muối dư thừa khiến thận giữ nước để pha loãng chất điện phân này trong máu, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận.
Làm hại thận: Cơ thể bạn cần một lượng nhỏ natri (muối) để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Nhưng dư thừa natri có thể gây hại cho thận của bạn. Ăn mặn dẫn đến lượng muối dư thừa khiến thận giữ nước để pha loãng chất điện phân này trong máu, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận. 
Tăng huyết áp: Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch, và lượng muối ăn vào là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến huyết áp cao. Vì nó làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.
Tăng huyết áp: Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch, và lượng muối ăn vào là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến huyết áp cao. Vì nó làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. 
Tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Lượng muối cao có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn. Trên thực tế, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ xác nhận rằng muối cũng như các loại thực phẩm mặn đều là những nguyên nhân có thể gây ung thư dạ dày. Lượng natri cao cũng có thể làm cho việc điều trị ung thư kém hiệu quả hơn.
Tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Lượng muối cao có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn. Trên thực tế, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ xác nhận rằng muối cũng như các loại thực phẩm mặn đều là những nguyên nhân có thể gây ung thư dạ dày. Lượng natri cao cũng có thể làm cho việc điều trị ung thư kém hiệu quả hơn. 
Làm yếu xương: Lượng muối ăn quá nhiều cũng có thể gây hại cho xương của bạn. Ăn quá nhiều muối có thể gây ra sự mất canxi từ xương. Canxi là một yếu tố quan trọng cần thiết cho xương khỏe mạnh. Khi xương bị mất canxi, chúng trở nên yếu hơn và có thể dễ gãy hơn rất nhiều. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.
Làm yếu xương: Lượng muối ăn quá nhiều cũng có thể gây hại cho xương của bạn. Ăn quá nhiều muối có thể gây ra sự mất canxi từ xương. Canxi là một yếu tố quan trọng cần thiết cho xương khỏe mạnh. Khi xương bị mất canxi, chúng trở nên yếu hơn và có thể dễ gãy hơn rất nhiều. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. 
Hen suyễn: Hen suyễn có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn, nó làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của một người. Để kiểm soát bệnh hen suyễn, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, lượng muối lớn có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Ngoài ra, vì bệnh nhân hen suyễn dễ bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thận, xương và các bệnh khác. Do đó, chế độ ăn ít muối cũng sẽ có lợi cho họ.
Hen suyễn: Hen suyễn có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn, nó làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của một người. Để kiểm soát bệnh hen suyễn, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, lượng muối lớn có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Ngoài ra, vì bệnh nhân hen suyễn dễ bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thận, xương và các bệnh khác. Do đó, chế độ ăn ít muối cũng sẽ có lợi cho họ. 
Phù nề: Muối có thể làm cho thận giữ lại chất lỏng, dẫn đến việc giữ nước hoặc phù nề. Sự lưu giữ này xảy ra bởi vì thận cảm nhận rằng cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn để bù đắp cho sự giảm lưu lượng máu. Ngoài ra, mức tiêu thụ natri cao có thể dẫn đến sự mất cân bằng điện giải, một nguyên nhân khác của phù nề.
Phù nề: Muối có thể làm cho thận giữ lại chất lỏng, dẫn đến việc giữ nước hoặc phù nề. Sự lưu giữ này xảy ra bởi vì thận cảm nhận rằng cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn để bù đắp cho sự giảm lưu lượng máu. Ngoài ra, mức tiêu thụ natri cao có thể dẫn đến sự mất cân bằng điện giải, một nguyên nhân khác của phù nề. 
Dẫn đến béo phì: Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, ăn quá nhiều muối có thể là một tác nhân gây béo phì, bất kể bạn tiêu thụ bao nhiêu calo trong thực phẩm. Theo các nhà nghiên cứu, họ chưa giải thích được chính xác nguyên nhân nhưng có thể là do muối tác động đến quá trình chuyển hoá, làm thay đổi cách cơ thể hấp thu mỡ.
Dẫn đến béo phì: Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, ăn quá nhiều muối có thể là một tác nhân gây béo phì, bất kể bạn tiêu thụ bao nhiêu calo trong thực phẩm. Theo các nhà nghiên cứu, họ chưa giải thích được chính xác nguyên nhân nhưng có thể là do muối tác động đến quá trình chuyển hoá, làm thay đổi cách cơ thể hấp thu mỡ. 

Tin mới