Xem toàn bộ ảnh
Măng "ngậm" vàng ô: Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện măng ngậm chất vàng ô tại Đà Nẵng, Nghệ An và Thừa Thiên Huế. |
Những tiểu thương bị phát hiện dùng hóa chất tẩy trắng măng sau đó nhuộm vàng măng bằng chất vàng ô độc hại. |
Theo các tiểu thương lý do người ta nhuộm măng, là do măng nhuộm chất vàng ô có màu bắt mắt nên rất thu hút người mua, trong khi măng không nhuộm chất này rất ế ẩm. |
Hàng loạt mẫu dưa cải bị tẩm chất vàng ô: Dưa cải muối tẩm chất vàng ô để có màu vàng đẹp mắt do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng phát hiện. |
Theo Chi cục này thông tin thì họ đã lấy 7 mẫu dưa cải muối gửi đi kiểm nghiệm và kết quả là cả 7 đều bị nhiễm chất vàng ô. |
Được biết, các cơ sở thực phẩm và tiểu thương tại chợ bán dưa có tẩm chất vàng ô là để làm cho sản phẩm đẹp hơn, có màu vàng bắt mắt. |
Gà "tắm" vàng ô: Gà ăn chất vàng ô mới bị Bộ NN&PTNT đã phát hiện. |
Theo đó Bộ này phát hiện người chăn nuôi dùng chất vàng ô được trộn vào thức ăn cho gà để để tạo màu da vàng hấp dẫn cho gia cầm. |
Đồng thời khi cho gà ăn thức ăn có chất này sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt. |
Chất vàng ô là chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Trong trường hợp bị nhiễm độc vàng ô cấp, người bệnh sẽ bị tổn thương nghiêm trọng ở đường hô hấp, hệ tiêu hóa và trên da. |
Chất vàng ô gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi. Tác hại của vàng ô đến hệ tiêu hóa thể hiện ở triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. |