Những thực phẩm cần thiết cho phụ nữ mang thai vào mùa hè

Theo India, thịt, các loại hạt, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm giúp phụ nữ mang thai tăng cường hệ miễn dịch trong thời điểm mùa hè sắp đến.

Những thực phẩm cần thiết cho phụ nữ mang thai vào mùa hè

Nhung thuc pham can thiet cho phu nu mang thai vao mua he

Các loại đậu và hạt là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho thai phụ. Ảnh: Shape.

Đối với phụ nữ, mang thai được ví như trải qua một chuyến tàu lượn siêu tốc, vì lúc này, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi về chỉ số cảm xúc rất nhanh chóng. Dù vậy, điều quan trọng là phụ nữ phải duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống bổ dưỡng.

Khi mùa hè cận kề cùng biến đổi khí hậu và dịch cúm đang diễn ra phức tạp, India khuyến nghị thai phụ nên bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nó sẽ cung cấp năng lượng, giữ cho cơ thể đủ nước và cảm giác no suốt mùa hè.

Về cơ bản, các nguyên tắc của chế độ uống lành mạnh vẫn không thay đổi khi mang thai, đó là ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh.

Tuy nhiên, vẫn có một số chất dinh dưỡng nên được đặt lên hàng đầu. Dưới đây là danh sách các thực phẩm cần thiết giúp thai phụ tăng cường miễn dịch tốt hơn khi hè đến.

Thịt

Đây là nguồn cung cấp dồi dào cả protein và kẽm. Trong một khẩu phần thịt, người ăn sẽ nhận 20 g protein, 10 g chất béo và 176 calo. Ngoài ra, nó còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt, creatine và vitamin B - những thành phần hỗ trợ tốt cho quá trình mang thai.

Tăng cường dinh dưỡng của bạn với protein từ thực vật như đậu xanh, đậu lăng và đậu đều là những nguồn protein, chất xơ và kẽm tuyệt vời từ thực vật. Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này có thể dễ dàng kết hợp với món salad, món hầm và súp để nâng cao giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho người ăn chay và thuần chay.

Các loại hạt dinh dưỡng

Việc thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để tăng lượng kẽm cho thai phụ. Ví dụ, cây gai dầu, bí ngô, hạt mè đều là những lựa chọn giàu kẽm và chất dinh dưỡng thiết yếu như chất béo lành mạnh, chất xơ và khoáng chất. Nhờ nhiều dưỡng chất như vậy, chúng trở thành một đề xuất lành mạnh cho chế độ ăn uống khi mang thai.

Ngoài ra, hạt thông, hạt điều, hạnh nhân và đậu phộng cũng là những lựa chọn hiệu quả để tăng cường lượng kẽm cho cơ thể. Các loại hạt này thường chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất béo tốt, vitamin và khoáng chất.

Nhung thuc pham can thiet cho phu nu mang thai vao mua he-Hinh-2

Ngũ cốc nguyên hạt có thể được đưa vào món salad hoặc súp trong bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Healthline.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp protein, kẽm, canxi và vitamin D rất hữu ích. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương và được xem là một sự bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì, quinoa, gạo và yến mạch, đều có chứa một lượng kẽm nhất định. Những thực phẩm này có thể đưa vào chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như trong món salad, súp và món ăn phụ, để tăng cường lượng kẽm tổng thể của sản phụ.

Rõ ràng, một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ quan trọng đối với phụ nữ mang thai, nó còn là yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Ăn uống lành mạnh cũng cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch, sức khỏe tổng thể của cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, thai phụ cần tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời và nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để không khí lưu thông. Tránh các hoạt động ngoài trời vào những thời điểm nóng nhất trong ngày, thường xuyên nghỉ giải lao ở khu vực mát mẻ, có bóng râm để không bị sốc nhiệt.

Ăn uống khoa học không còn là vấn đề xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thời điểm và loại thức ăn phù hợp để áp dụng. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến độc giả cuốn sách Ăn gì, khi nào - tác giả Michael CrupainMichael RoizenTed Spiker.

Cuốn sách khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.

Bất ngờ hình xăm “thời thượng” trên xác ướp Ai Cập cổ đại

Qua phân tích về xác ướp, một số thai phụ thời Ai Cập cổ đại đã xăm hình để bảo vệ họ trong quá trình sinh con và thời kỳ hậu sản.

Bất ngờ hình xăm “thời thượng” trên xác ướp Ai Cập cổ đại
Bat ngo hinh xam “thoi thuong” tren xac uop Ai Cap co dai
Tại địa điểm Deir el-Medina thuộc thời kỳ Tân Vương quốc (năm 1550 - 1070 trước Công nguyên), các nhà nghiên cứu Anne Austin và Marie-Lys Arnette đã phát hiện những hình xăm trên xác ướp cổ đại và những bức tượng nhỏ. 

Một bữa sáng lành mạnh không nên có 4 thực phẩm này trong thực đơn

Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì vậy, lựa chọn món ăn thế nào để vừa đảm bảo đủ năng lượng vừa tốt cho sức khỏe là điều cần lưu ý.

Một bữa sáng lành mạnh không nên có 4 thực phẩm này trong thực đơn

Vai trò của bữa ăn sáng không thể bàn cãi khi bữa ăn này cung cấp năng lượng cho một ngày dài học tập, làm việc… Tuy nhiên một số thực phẩm dưới đây bạn nên hạn chế ăn vào bữa sáng.

Ngũ cốc

Rất nhiều người nghĩ rằng ăn sáng bằng ngũ cốc là một lựa chọn bổ dưỡng cho trẻ em và người lớn. Vì các gói ngũ cốc thường được giới thiệu đến người tiêu dùng bằng các thông điệp như ngũ cốc là một nguồn dinh dưỡng tốt.

Thực tế, những loại ngũ cốc này được chế biến và chỉ chứa một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt, ngoài ra còn có thêm chất phụ gia.

Ngũ cốc ăn sáng chứa hầu hết các loại ngũ cốc tinh chế (không phải nguyên chất) và đường. Đường thường đứng đầu tiên hoặc thứ hai trong danh sách thành phần của ngũ cốc. Những thứ đứng ở vị trí đầu, trọng lượng trong thành phần càng lớn.

Đường cao có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim và các tình trạng sức khỏe mạn tính khác.

Các loại bánh ngọt

Chúng được làm từ bột tinh chế, dầu thực vật, trứng và đường. Thành phần lành mạnh duy nhất là trứng. Bánh ngọt cung cấp ít chất dinh dưỡng và ít chất xơ. Bởi vì nó có nhiều carbs tinh chế và ít chất xơ, có thể tăng lượng đường trong máu rất nhanh.

Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến cơn đói phục hồi khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào bữa ăn tiếp theo, điều này có thể khiến bạn tăng cân.

Nước ép trái cây

Một số loại nước ép trái cây trên thị trường thực sự chứa rất ít nước trái cây và được làm ngọt bằng đường hoặc sirô ngô có hàm lượng đường cao. Nồng độ đường cao làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh khác. Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa rất nhiều đường.

Uống một lượng lớn nước ép trái cây có thể có tác dụng tương tự đối với tăng cân nặng và sức khỏe của bạn như uống đồ uống có đường. Nước ép trái cây còn khiến lượng đường trong máu tăng rất nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ.

Sự tăng đột biến của insulin và giảm lượng đường trong máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, run rẩy và đói.

Granola

Đây là đồ ăn nhanh của Mỹ từ 7 loại hạt dinh dưỡng óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí, yến mạch, nho đen, nho vàng. Granola nghe có vẻ như là lựa chọn bữa sáng tuyệt vời nhưng chúng thường không tốt hơn một thanh kẹo.

Mặc dù yến mạch chưa qua chế biến có nhiều chất xơ, nhưng thanh granola chỉ cung cấp trung bình 3g chất xơ và chúng có chứa rất nhiều đường. Trên thực tế, một số thương hiệu phổ biến nhất có chứa sự kết hợp của đường, sirô ngô và mật ong.

Một lượng lớn các loại đường này có thể làm tăng lượng đường trong máu, nồng độ insulin và tăng viêm. Granola đôi khi có chứa cả sôcôla hoặc trái cây khô.

Hàm lượng protein của Granola cũng có xu hướng thấp điều đó chứng tỏ chúng là một lựa chọn bữa sáng kém lành mạnh.

TS.BS Trương Hồng Sơn (Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam)

Một loại cây có thể di chuyển tìm đất để sinh tồn

Nếu chúng ta nói về thực vật có thể đi bộ chắc chỉ có trong tiểu thuyết. Nhưng trong cuộc sống thực, có bao giờ bạn tự hỏi liệu sẽ có một số thực vật có thể di chuyển?

Một loại cây có thể di chuyển tìm đất để sinh tồn
 Yến mạch (Avena Sativa) là một loại ngũ cốc được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Tin mới