Những thực phẩm đại kỵ với cần tây cần lưu ý

(VietnamDaily) - Ngày lạnh, nhiều người chọn cần tây chế biến những món xào nóng hổi. Thế nhưng, có những thực phẩm “đại kỵ” với cần tây cần tránh kết hợp kẻo rước bệnh vào thân.

Nhung thuc pham dai ky voi can tay can luu y

Dưa chuột. Để có thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng trong từng thực phẩm, tốt nhất không nên kết hợp cần tây với dưa chuột. Nguyên nhân bởi cả hai cùng chứa lượng lớn vitamin C song dưa chuột lại chứa enzym có khả năng phân hủy vitamin C.

Nhung thuc pham dai ky voi can tay can luu y-Hinh-2
 Bằng cách này, lượng vitamin trong cần tây sẽ bị vô hiệu hóa, gây lãng phí.
Nhung thuc pham dai ky voi can tay can luu y-Hinh-3
 Giấm. Quá trình phân tích các nhà khoa học nhận thấy, axit axetic có trong giấm là axit yếu, nồng độ thấp. Khi trộn giấm với cần tây ăn sống sẽ không có vấn đề gì đáng ngại.
Nhung thuc pham dai ky voi can tay can luu y-Hinh-4
Thế nhưng, khi chế biến chung với nhiệt độ cao, dưỡng chất cùng chất diệp lục trong cần tây sẽ bị axit axetic phá hủy. Kết hợp giấm cùng cần tây làm tăng nguy cơ với sức khỏe hàm răng. 
Nhung thuc pham dai ky voi can tay can luu y-Hinh-5
Thịt ba ba. Hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ lý do khiến cần tây không nên kết hợp cùng ba ba. Thế nhưng, tại Trung Quốc, nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm từng được ghi nhận khi ăn chúng cùng nhau.
Nhung thuc pham dai ky voi can tay can luu y-Hinh-6
 Thịt thỏ. Bản chất thịt thỏ có tính lạnh trong khi cần tây cũng là thực phẩm tính hàn, thanh nhiệt, lợi tiểu. Kết hợp hai thực phẩm cùng có tính hàn thực không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây hiện tượng rụng tóc.
Nhung thuc pham dai ky voi can tay can luu y-Hinh-7
 Ngoài cần tây, thịt thỏ cũng được khuyến cáo không nên ăn chung cùng bắp cải bởi chúng có thể gây tiêu chảy, nôn mửa. Trong khi đó, kết hợp thịt thỏ với cà rốt lại tăng nguy cơ ngộ độc.
Nhung thuc pham dai ky voi can tay can luu y-Hinh-8
 Hải sản. Bản thân cần tây có tính lạnh, có thể tăng cường độ trơn của ruột. Nếu ăn thêm đồ lạnh chắc chắn sẽ làm tăng độ trơn của ruột và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. 
Nhung thuc pham dai ky voi can tay can luu y-Hinh-9
Các loại nghêu, sò cũng chứa chất làm phân giải vitamin B1 có trong cần tây. Trong khi đó, thịt hàu lại cản trở cơ thể trong việc hấp thu kẽm có trong loại rau này. Do vậy, chúng cũng là một trong những thực phẩm "đại kỵ" với cần tây. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn (hồng ngâm). Nguồn: Hanoitv.

Sai lầm khi coi tôm và thịt gà là thực phẩm 'đại kỵ' khi bị ho

ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà… Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Sai lam khi coi tom va thit ga la thuc pham 'dai ky' khi bi ho
Ảnh minh họa: Internet. 
Theo BS dinh dưỡng Lê Thị Hải, ho là do bệnh lý chứ không phải vì ăn uống. Nói ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho. Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, việc kiêng các loại món ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Đại kỵ khi ăn su hào cần tránh khỏi rước họa vào thân

Ăn su hào cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, củng cố xương, hỗ trợ thị giác, bảo vệ cơ và các chức năng thần kinh. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tổn hại về sức khỏe.

Dai ky khi an su hao can tranh khoi ruoc hoa vao than

Ảnh minh họa: Internet. 

Người ta ăn su hào, chủ yếu là củ, làm rau ăn luộc, xào, hầm xương, hoặc dùng củ non thái nhỏ làm nộm, hoặc phơi tái làm dưa món, muối dưa. Ngoài chức năng như là một món ăn phổ biến, su hào còn được biết đến là một loại củ thuộc họ nhà cải bắp và cũng có khá nhiều tác dụng chữa bệnh.
Theo Tây y, su hào có các thành phần chính gồm: anbumin, đường, chất xơ, canxi, phôt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic.
Những người tuyệt đối không ăn su hào
Người đau dạ dày, trẻ em
Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.
Kể cả những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiều su hào sẽ bị hao khí tổn huyết.
Người bị bệnh tuyến giáp
Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.
Dai ky khi an su hao can tranh khoi ruoc hoa vao than-Hinh-2
Các bác sỹ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết. Ảnh minh họa: Internet. 
Ăn nhiều su hào gây hao tổn khí huyết