Những thực phẩm khiến phụ nữ nhanh lão hoá, tính khí thất thường
(VietnamDaily) - Thường xuyên thưởng thức những thực phẩm “ngốn” estrogen, cơ thể phụ nữ sẽ thiếu hụt hormone này trầm trọng. Từ đó, gây ra tình trạng tính khí thất thường, khó ngủ, cơ thể nhanh lão hóa.
Định Tâm (Theo SH)
Dì Li năm nay 50 tuổi, là nhân viên nhà máy. Suốt 30 năm làm việc, dì luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ với đồng nghiệp nên được mọi người yêu mến.
Gần đây, tâm trạng dì Li rất tệ, nhìn việc gì cũng không vừa mắt, cáu bẳn với người xung quanh. Không những vậy, dì Li còn thường xuyên mất ngủ. Tình trạng kéo dài khiến dì cảm thấy bối rối, tức ngực, đổ mồ hôi, luôn bồn chồn như thể có điều tồi tệ sắp xảy ra.
Cảm thấy không ổn, dì Li đến viện khám và được bác sĩ kê uống một số loại thuốc mãn kinh để điều chỉnh tâm trạng. Theo bác sĩ, mãn kinh là hoạt động sinh lý bình thường của phụ nữ, thường đi kèm với hội chứng mãn kinh.
Biểu hiện của hội chứng mãn kinh chủ yếu xảy ra thời điểm trước và sau mãn kinh (từ 45-52 tuổi). Nguyên nhân của tình trạng này là do suy giảm chức năng buồng trứng, ảnh hưởng đến nội tiết tố estrogen trong cơ thể.
Biểu hiện lâm sàng của hội chứng mãn kinh gồm rối loạn kinh nguyệt, tim đập nhanh, mất ngủ, bốc hỏa, đổ mồ hôi, tính khí thất thường khi thì nghi ngờ tức giận, lúc lại u uất, bồn chồn. Ngoài ra, cơ thể còn có biểu hiện như chóng mặt, ù tai, nóng má, đau thắt lưng và chân, sưng phù chi dưới, phân lỏng...
Hội chứng mãn kinh có liên quan mật thiết đến nội tiết tố nữ như estrogen, progesterone, prolactin và hormone kích thích nang trứng. Trong số đó, estrogen, progesterone và prolactin có tác động nhiều tới giấc ngủ.
Từ khi kết thúc kinh nguyệt đến thời kỳ rụng trứng, cơ thể phụ nữ tiết estrogen mạnh. Tuy nhiên, sau thời kỳ rụng trứng, hormone progesterone giúp mang thai được tiết ra mạnh. Do đó, một số chị em rơi vào tình trạng trằn trọc, khó ngủ, uể oải cả ngày, thiếu năng lượng và tinh thần thất thường.
Thời kỳ tiền mãn kinh, estrogen và progesterone tiết ra trong cơ thể sẽ ngày càng ít đi, cộng với những cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và các chứng khó chịu khác cũng sẽ gây ra tình trạng khó đi vào giấc ngủ.
Phụ nữ muốn ngủ yên cần phải điều hòa estrogen. Đặc biệt, chị em cần tránh những thực phẩm “ngốn” estrogen dưới đây.
Thức ăn cay và kích thích: Ăn đồ cay và kích thích thường xuyên không chỉ hại dạ dày mà còn ảnh hưởng đến nội tiết tố của phụ nữ. Khi đi vào cơ thể, thực phẩm này sẽ gây vấn đề, không ổn định nồng độ hormone dẫn đến chứng mất ngủ.
Thực phẩm chứa caffeine. Phụ nữ làm việc ở công sở căng thẳng, cần tập trung cao độ nên nhiều người chọn cà phê và các loại đồ uống chứa caffeine để tỉnh táo.
Cách làm này giúp bạn tập trung ngay lập tức song cũng khiến hệ thần kinh hưng phấn. Lâu ngày, nó khiến tình trạng mất ngủ của phụ nữ ngày càng trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến khả năng điều hòa estrogen trong cơ thể. Một khi thiếu hụt estrogen, cơ thể phụ nữ sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, tính khí thất thường. Ảnh: IT
Mời độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe. Nguồn: Hanoitv
(VietnamDaily) - Tiết trời tháng 9, 10 bắt đầu chuyển sang thu và những cơn mưa đầu mùa rất thuận lợi cho các loại thực phẩm giảm cân trên phát triển nhanh, ngon ngọt và nhiều dinh dưỡng.
Đậu đỏ: Thời gian thu hoạch đậu đỏ là thường vào mùa thu, đây là thời điểm đậu đỏ ngon nhất và nó cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm béo. Thưởng thức một bát súp đậu đỏ ấm nóng mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và ổn định đường huyết.
Rong biển: Mùa thu là khoảng thời gian để bạn thưởng thức canh rong biển, món ăn vừa ngon miệng, đẹp da mà vẫn giữ được vòng eo khiêm tốn. Ngoài việc giàu vitamin A, B1 và B2 thì thực phẩm giảm cân này còn chứa lượng chất xơ rất phong phú và nhiều chất khoáng khác, có thể giúp cơ thể đào thải các chất dư thừa
Đu đủ: Vị ngọt thơm của quả đu đủ chín mọng vào mùa thu không chỉ giúp vòng một bạn căng tròn mà còn giúp bạn có một thân hình cân đối, hài hòa. Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B, D… có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, là các enzym thúc đẩy tiêu hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng cholesterol và chất béo trong đu đủ khá thấp nên có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn, giúp đốt cháy chất béo và giảm hình thành mỡ bụng.
Súp lơ: Loại rau họ cải này ngon nhất khi thời tiết mát mẻ. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition & Metabolism, một chén súp lơ chứa khoảng 2 gram chất xơ, chỉ 27 calo, đồng thời cung cấp nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo của cơ thể.
Trà được coi là một trong thực phẩm giảm cân tuyệt vời, đặc biệt vào mùa thu. Mỗi bữa sau khi ăn bạn uống tách trà để loại bỏ các chất béo trong bữa ăn, giúp tiêu thụ lượng năng lượng tương đối lớn.
Chuối vừa ngon vừa bổ lại tốt cho tiêu hóa và giảm cân. Mặc dù chuối có lượng calo cao nhưng chất chứa chất béo thấp, giàu kali. Ăn nhiều chuối tốt cho tiêu hóa, giảm tích tụ chất béo trong cơ thể. Nói chung, vào mùa thu chuối là thực phẩm lý tưởng giúp bạn giảm cân, giữ gìn vóc dáng.
Táo: Một quả táo trung bình chứa chừng 100 calo. Đặc biệt chúng không chứa đường, phụ gia, cung cấp gần 20% nhu cầu chất xơ hằng ngày. Chất xơ trong táo tồn tại dưới dạng pectin, loại chất xơ hòa tan làm chậm tiêu hóa và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Táo còn hỗ trợ vi sinh khuẩn tốt trong ruột, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cân nặng hợp lý.
Quả lê chứa flavonoid. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những người ăn nhiều flavonoid có xu hướng ít tăng cân hơn. Đặc biệt, phụ nữ ăn táo hoặc lê sẽ giảm được hơn 1kg so với những người ăn bánh quy trong vòng 1 tuần.
Quế là gia vị thích hợp nhất với mùa thu, nó có thể chống đói, giàu polyphenols giúp cải thiện chứng nhạy cảm insulin giúp cân bằng đường huyết. Ngoài ra, thêm quế vào bữa ăn hàng ngày có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn.
Khoai lang: Nhiều người vẫn né tránh ăn quá nhiều tinh bột, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng, các loại tinh bột có trong khoai kháng tinh bột có thể thực sự giúp bạn đốt cháy chất béo. Ngoài ra, khoai lang là một cách tuyệt vời để đáp ứng lượng đường cho cơ thể mà không khiến bạn tăng cân.
Bí đỏ là một loại thực phẩm giảm cân mùa thu vì chúng sẵn có. Bạn có thể chế biến bí ngô thành súp hoặc mua bí ngô đóng hộp nếu không có thời gian và ăn kèm nó với bột yến mạch hoặc sinh tố.
Bưởi: Ngoài chứa vitamin C, chất xơ, axit folic, kali, bưởi cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ là naringin và lycopene sẽ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hỗ trợ sức khỏe tim nói chung. Khi trời bắt đầu se lạnh cũng là lúc chúng ta thấy bưởi bán nhiều hơn và ngon hơn. Ảnh: Internet.
Những thực phẩm tốt cho sức khỏe người trên 40 tuổi
(VietnamDaily) - Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm thiểu nguy cơ tàn tật, bệnh tật và cải thiện chất lượng cuộc sống ở người trung niên và người già. Sau đây là một số siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe cả nam giới và phụ nữ trên 40.
Siêu thực phẩm dành cho nam giới: Đầu tiên là cà chua. Siêu thực phẩm này chứa một loại carotenoid có nguồn gốc thực vật tên là lycopene có đặc tính chống oxy hóa. Sắc tố thực vật này làm cho cà chua có màu đỏ và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi già và kiểm soát huyết áp cao.
2. Khoai lang: Một số vấn đề tuổi già thường gặp ở nam giới bao gồm huyết áp cao, các vấn đề về thị lực và tăng nguy cơ ung thư. Khoai lang chứa nhiều kali, beta-carotene và các chất dinh dưỡng quan trọng có thể hoạt động như một chất chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác ở nam giới.
3. Yến mạch: Thực phẩm này có những lợi ích đa năng cho đàn ông lớn tuổi, chẳng hạn như điều trị rối loạn cương dương, ngăn ngừa táo bón, giảm lượng đường và giảm huyết áp. Nó chứa một axit amin gọi là L-arginine giúp điều trị các vấn đề nói trên về lâu dài. Yến mạch cũng là thực phẩm rẻ và dễ chế biến cho người lớn tuổi.
4. Quả roi là một siêu thực phẩm tuyệt vời chứa đầy chất chống oxy hóa quan trọng. Nó rất tốt cho não và mắt do sự hiện diện của tecpenoit. Canxi trong quả roi có thể giúp duy trì sức khỏe của xương trong khi chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
5. Trứng: Trứng là một nguồn giàu protein có thể giúp tăng khối lượng cơ, duy trì sức mạnh và khả năng hoạt động của nó. Ăn trứng cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm mãn tính và thoái hóa.
6. Nấm có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Ăn nấm hai lần một tuần có thể giúp cải thiện trí nhớ, kỹ năng chú ý và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa như Alzheimer ở những người trên 40 tuổi.
7. Hạnh nhân: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ các loại hạt có liên quan đến việc giảm các bệnh mãn tính lớn ở tuổi trung niên và người già. Hạnh nhân có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, viêm mãn tính và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư và rối loạn nhận thức.
Siêu thực phẩm cho phụ nữ: Thứ nhất là sữa. Sữa là một nguồn giàu canxi có thể giúp ngăn ngừa mất khối lượng xương và các bệnh về xương do tuổi tác ở phụ nữ.
2. Sữa chua: Khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên, các bệnh tâm sinh lý trở nên phổ biến. Sữa chua có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương, các vấn đề tâm lý và các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ 40 hoặc trên 40 tuổi. Nó rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin B12 và riboflavin.
3. Rau bina (cải bó xôi): Các loại rau lá xanh như rau bina có chứa các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất phenolic chống oxy hóa trong rau bina làm tăng chất chống oxy hóa trong huyết thanh ở người và có thể giúp giảm các gốc tự do trong cơ thể và giảm sự lão hóa.
4. Hạt lanh: Loại hạt này rất giàu phytoestrogen và các chất dinh dưỡng như axit linolenic, vitamin A, kali, vitamin C và kali. Hàm lượng cao của estrogen trong hạt lanh có thể giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố và chức năng sinh sản ở phụ nữ, thường có xu hướng giảm theo tuổi tác.
5. Quả việt quất: Việc tiêu thụ quả việt quất có liên quan đến việc giảm suy giảm nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi. Việt quất giúp cải thiện trí nhớ và các chức năng vận động do chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin K và mangan.
6. Dưa cải: Dưa cải hoặc bắp cải lên men chứa nhiều axit lactic, tyramines, phytoestrogen, vitamin như A và C và các khoáng chất như kali, sắt và folate. Dưa cải bắp được coi là siêu thực phẩm giúp cải thiện tinh thần, các vấn đề sức khỏe, hỗ trợ sức khỏe của xương và giảm nguy cơ ung thư vú.
7. Cá thu: Omega-3 trong cá thu là dưỡng chất quan trọng giúp phụ nữ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, duy trì lượng máu, tăng cường miễn dịch và giảm các triệu chứng tâm lý do các triệu chứng tiền mãn kinh. Cá thu là một nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời và có thể được coi là một trong những siêu thực phẩm cho phụ nữ trên 40 tuổi. Ảnh: Internet.