Những thực phẩm màu vàng giúp bạn giải độc cơ thể, tốt cho gan thận của bạn

3 loại thực phẩm dưới đây chứa nhiều vitamin A, sắt, khoáng chất… giúp thanh nhệt giải độc cơ thể hiệu quả.

Đu đủ
Trong thành phần dinh dưỡng của đu đủ có chứa một loại enzyme có tên là papain tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra chất papain có thể được sử dụng như một chất làm mềm thịt giúp món ăn của bạn trởn nên hấp dẫn hơn.
Bên cạnh đó, trong thành phần đu đủ còn chứa hàm lượng chất xơ và nước cao – hai dưỡng chất giúp ngăn ngừa chứng táo bón, tốt cho sức khỏe đường ruột của bạn. Bên cạnh đó, đủ đủ chín còn chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt giúp cho bạn chống lại quá trình thoái hóa điểm vàng hiệu quả.
Nhung thuc pham mau vang giup ban giai doc co the, tot cho gan than cua ban
 Đu đủ là thực phẩm màu cam tốt cho sức khỏe của bạn
Cà rốt
Trong thành phần dinh dưỡng của cà rốt có chứa nhiều màu cam rực rỡ và nó chứa nhiều vitamin A giúp tốt cho mắt, chống lại căn bệnh thoái hóa điểm vàng vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, cà rốt cũng là loại thực phẩm giúp bổ sung sắt khiến bạn phòng được căn bệnh hoa mắt chóng mắt vô cùng hiệu quả.
Cà rốt cũng sẽ giúp cho bạn có được những món ăn thơm ngon hấp dẫn dễ dàng chế biến.
Nhung thuc pham mau vang giup ban giai doc co the, tot cho gan than cua ban-Hinh-2
Cà rốt tốt cho sức khỏe của bạn 
Quả cam
Trong thành phần dinh dưỡng của cam chứa nhiều chất như vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường rất tốt cho sức đề kháng của bạn. Ngoài ra, khi bạn thường xuyên ăn cam cũng sẽ giúp cải thiện chức năng thận của bạn tốt hơn mỗi ngày.
Bên cạnh đó, khi bạn thường xuyên ăn cam còn giúp cho cơ thể tăng cường khả năng chống lại quá trình lão hóa mạnh mẽ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Hàm lượng Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB, kích thích sản xuất collagen kihenes cho dạ mặt của bạn không bị nám và tàn nhanh nữa.

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Ăn gạo lứt hay gạo trắng loại nào tốt hơn cho cơ thể?

Gạo lứt có hàm lượng magiê và chất xơ cao, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Gạo lứt là một loại gạo nguyên hạt và có nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng. Không giống như gạo trắng, cám được giữ lại trong gạo lứt là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho người sử dụng.

Tin mới