Những trái cây mùa hè gây nóng gan, khi ăn cần lưu ý

Mùa hè là khoảng thời gian có nhiều loại trái cây ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, phần lớn các loại trái cây này đều mang tính nóng, hàm lượng đường cao nên khi ăn quá nhiều sẽ gây nóng gan, phát sinh mụn nhọn, mẩn ngứa.

Những trái cây mùa hè gây nóng gan, khi ăn cần lưu ý

Nhãn

Tuy có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người nhưng nhãn cũng là loại quả rất dễ khiến mụn hình thành và phát triển rất nhanh trên gương mặt. Thế nên, hãy ăn nhãn với một lượng vừa phải hay biết cách biến nó thành những món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng vừa ngọt mát mà không lo sợ nóng như chè nhãn…

Vải

Mùa hè cũng là mùa của những chùm vải chín mọng và rất ngọt ngào! Tuy nhiên loại trái cây mùa hè này cũng chứa hàm lượng đường rất cao, nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt và làm cơ thể bị nóng. Vì thế, những người ăn nhiều vải trong mùa này thường rất dễ bị mụn nhọt do nóng trong, đồng thời còn làm cho cơ thể rơi vào trạng thái khó chịu, bức bối… Với loại quả này, chỉ nên ăn khoảng 10 quả/ngày thôi.

Nhung trai cay mua he gay nong gan, khi an can luu y

Sầu riêng

Được mệnh danh là "vua trái cây" nên hàm lượng protein, glucid, lipid và các chất khoáng cùng giá trị năng lượng của sầu riêng đều cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Mặc dù cơm sầu riêng có tác dụng kích thích, tăng cường khả năng sinh lý lọc máu và trừ giun sán rất tốt, tuy nhiên, bạn cũng không vì thế mà lạm dụng ăn quá nhiều (trên 150g cơm sầu riêng/ngày) vì sẽ bị nóng trong, gây bứt rứt trong người và dễ sinh mụn nhọt.

Mít

Tương tự như sầu riêng, những múi mít chín mọng vàng ươm cũng đứng đầu danh sách các loại trái cây dễ gây nóng, mụn nhọt cho da mặt nếu ăn quá nhiều. Thế nên, dù có thèm ăn thế nào thì bạn cũng nên dùng mít một cách hợp lý thôi, không nên ăn nhiều cùng lúc và liên tục. Đặc biệt, bạn càng nên hạn chế ăn mít khi tiết trời quá oi bức.

Xoài

Theo Đông y, xoài không có tính nóng như mọi người vẫn nghĩ mà có tính bình, vì vậy nhiều người xem việc ăn xoài vào mùa hè ở mức độ vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Tuy nhiên, ăn bao nhiêu là đủ, và loại xoài nào sinh nhiệt nhiều lại rất ít người biết. Theo chuyên gia, các loại xoài cát chín mọng, do có hàm lượng đường rất cao, nên mang tính nóng, ăn nhiều sẽ rất dễ sinh nhiệt, mọc mụn, rôm sảy.

Đào

Tuy là loại quả có chứa nhiều pectin - một chất có lợi cho đường ruột, giúp phòng tránh táo bón thế nhưng ăn quá nhiều đào thì lại gây hại cho sức khỏe, dễ dẫn đến tiêu chảy và một số bệnh đường ruột khác. Bạn chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả đào mỗi ngày và nhớ rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn - nhất là với các loại đào có lông ở vỏ.

Mận

Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc. Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại quả này sẽ gây nóng trong người vì mận có tính nóng, đặc biệt phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Đối với mận, chúng ta chỉ nên ăn 5 - 10 quả/ngày, đặc biệt không nên ăn vào lúc đói vì sẽ dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Sầu riêng sốt chưa từng có, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Sầu riêng sốt chưa từng có, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Cả triệu đồng một trái sầu riêng

Tại Trung Quốc, sầu riêng không chỉ là loại quả được ưu chuộng mà đang trở thành hot trend - món yêu thích của giới trẻ, trong đó có pizza sầu riêng, nước uống pha với sầu riêng, bánh nhân sầu riêng và cả lẩu gà nước dừa với sầu riêng.

Hiện giá sầu riêng phổ biến tại các siêu thị Bắc Kinh khoảng 280.000 đồng/kg. Trái sầu 3-4 kg có giá bạc triệu. Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc bao nhiêu hết bấy nhiêu.

Từ giữa tháng 9/2022 (thời điểm xuất lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang thị trường Trung Quốc), giá sầu riêng thu mua tại vườn bắt đầu tăng mạnh. Đến nay, sầu riêng nghịch vụ ở ĐBSCL sốt giá chưa từng có.

Tại Vĩnh Long, nhà vườn cắt bán sầu riêng Ri6 với giá 155.000 đồng/kg, còn Monthong giá 180.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở Cần Thơ, giá loại quả này dao động từ 140.000-160.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Giám đốc Hợp tác xã Sầu riêng Ngũ Hiệp, thừa nhận, loại trái cây này hiện có giá cao kỷ lục lịch sử. Khoảng 30 năm trồng sầu riêng, ông chưa bao giờ thấy có giá cao như vậy.

Sau rieng sot chua tung co, noi lo quay ve thoi 'buon chuyen'

Xuất khẩu tăng mạnh, giá sầu riêng cao chót vót (Ảnh: Tâm An)

Trước kia, giá sầu riêng đỉnh điểm cũng chỉ dừng ở 105.000 đồng/kg. Nhưng giữa tháng 1, giá sầu Thái vọt lên 170.000-190.000 đồng/kg, Ri6 140.000-160.000 đồng/kg. Hiện giá sầu hạ nhiệt đôi chút nhưng vẫn đang neo ở mức cao.

Theo ông Lộc, giá sầu riêng càng đắt đỏ thì hàng càng dễ bán. Trước kia loại sầu 3,5 hộc múi mới đạt tiêu chuẩn thu mua xuất khẩu, nay loại quả 2,5 hộc các vựa cũng gom mua sạch. Đến sầu kem giờ cũng bán được giá cao.

Không chỉ thu mua từ 120.000-190.000 đồng/kg sầu Monthong, Ri6 giá thu mua đang thấp hơn so với Monthong 20.000-30.000 đồng/kg, chị Linh - thương lái sầu riêng tại Tiền Giang - còn phải chi hoa hồng 1.000 đồng/kg cho người giới thiệu vườn sầu riêng tới vụ thu hoạch. Vậy nhưng, lượng hàng chị gom được vẫn không đủ để cung ứng cho đối tác xuất đi Trung Quốc.

Tại kho đóng hàng ở Tiền Giang, thương lái bán sầu riêng cho đối tác xuất đi Trung Quốc giá 290.000 đồng/kg với monthong loại A, loại B là 210.000 đồng/kg. Với Ri6 giá dao động 170.000-230.000 đồng/kg.

Tính ra, một trái sầu riêng 3-5kg có giá tiền triệu.

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu trái cây tươi giảm mạnh, nhưng riêng xuất khẩu sầu riêng tăng tới gần 137% so với năm 2021, đạt khoảng gần 421 triệu USD. Đó chủ yếu là nhờ sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu sang Trung Quốc thuận lợi, thương lái vét sạch hàng đưa sang thị trường hơn 1,4 tỷ dân này, đẩy giá sầu riêng tăng kỷ lục. Tại thị trường nội địa, loại quả này cũng dần vắng bóng.

Anh Lê Thế Thành, chủ một cửa hàng sầu riêng ở Đống Đa (Hà Nội), cho hay, từ trung tuần tháng 1/2023, cửa hàng của anh không nhập khẩu được sầu riêng tươi về bán vì giá quá cao. Hiện, ở cửa hàng chỉ còn các loại cơm sầu đông lạnh, có giá từ 550.000-600.000 đồng/kg.

Anh Đặng Mạnh Khương, đầu mối bỏ sỉ sầu ở Cần Thơ, cũng cho biết, anh dừng cắt sầu trả các mối sỉ nội địa từ sau Tết Nguyên đán đến giờ. Lý do bởi giá sầu tăng cao, hàng khan hiếm các thương lái tranh nhau mua nên nhà vườn chọn bán cho người trả giá cao nhất.

Nỗi lo chất lượng

Trao đổi với PV. VietNamNet, bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn xuất khẩu trái cây Chánh Thu, cho biết, năm 2023, doanh nghiệp của bà dự tính sẽ xuất khẩu khoảng 20.000-30.000 tấn sầu riêng sang Trung Quốc. Tuy nhiên, những ngày này, vấn đề thu mua sầu để đóng hàng xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn.

Sau rieng sot chua tung co, noi lo quay ve thoi 'buon chuyen'-Hinh-2

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng cần đảm bảo chất lượng cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho trái sầu riêng xuất khẩu (Ảnh: Tâm An)

Theo bà, giá sầu riêng tăng cao là theo quy luật thị trường. Thông thường, giá cao đi cùng với chất lượng. Tuy nhiên, một số nhà vườn đang chạy theo lợi nhuận, thấy giá cao, hàng khan hiếm ép vựa mua cả hàng xấu, cắt hàng non (có lợi về cân nặng) chứ không có sự chọn lọc. Một số thương lái thiếu hàng cũng gom mua các loại sầu mà không phân biệt chất lượng.

Bởi vậy, giá cao nhưng chất lượng giảm. Nghịch lý này đang xảy ra tại các vùng trồng sầu riêng ở ĐBSCL.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. Thời điểm này, Thái Lan không có sầu tươi, còn Việt Nam có sầu nghịch vụ. Bà Vy cho rằng, đây là lợi thế lớn của Việt Nam.

"Nhưng thay vì làm hàng đạt chuẩn xuất sang Trung Quốc để chiếm thị phần, chúng ta lại chạy theo lợi nhuận, thu mua ồ ạt cả hàng kém chất lượng, sầu non, chẳng khác nào quay lại thời kỳ tư duy "buôn chuyến". Không thể vì khoản lãi 1-2 tỷ mỗi chuyến mà đánh mất uy tín, mất đi mối hàng mà nhiều năm mới xây dựng được", bà nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc còn rất lớn, trong khi diện tích của nước ta mới đảm bảo được 35-40% diện tích quy hoạch, sản lượng đạt hơn 20%. Do vậy, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc còn nhiều tiềm năng và có lợi thế lớn.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, cung cầu phải có sự tương thích. Nước ta có khoảng 90.000ha sầu riêng. Nếu phát triển được các giống tốt, quy trình canh tác, chất lượng cùng tem nhãn chuẩn được thị trường Trung Quốc ghi nhận thì sẽ đạt được mục tiêu của năm 2023, có thể thành trái cây tỷ USD.

 

Cận cảnh vườn sầu riêng 1.000ha sắp thu hoạch của bầu Đức

Trong năm 2023, sầu riêng được cho là nông sản giúp doanh nghiệp của bầu Đức tạo nên "kỳ tích" tăng trường khi từ cuối năm 2022 đến nay giá sầu riêng liên tục tăng cao.

Cận cảnh vườn sầu riêng 1.000ha sắp thu hoạch của bầu Đức
Can canh vuon sau rieng 1.000ha sap thu hoach cua bau Duc
Gần đây, giá sầu riêng tại các nhà vườn đang được thu mua với giá cao kỷ lục từ 150.000 – 220.000 đồng/kg, cao gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Youtube  

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Chuẩn bị cho "cuộc chơi" mới

Một số loại trái cây Việt Nam như sầu riêng, thanh long… xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đang hút hàng, tăng giá. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chơi mới bằng việc chú trọng chất lượng...

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Chuẩn bị cho "cuộc chơi" mới

Hút hàng, được giá

Vina T&T Group là 1 trong 25 công ty Việt Nam có mã số về sầu riêng, mã số vùng trồng sầu riêng xuất sang Trung Quốc. Mới đây, Vina T&T và Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông, Trung Quốc) ký kết hợp tác xuất khẩu 90.000 tấn sầu riêng tươi chính ngạch sang Trung Quốc trong năm 2023. “Lâu nay, sầu riêng Việt Nam vẫn được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nhưng ít người tiêu dùng Trung Quốc biết đến do chưa có thương hiệu rõ ràng. Hiện nay, sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch, có thương hiệu, được giao dịch qua nhiều kênh phân phối hiện đại nên rất được ưa chuộng”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vina T&T Group, cho biết. Theo ông Tùng, Thái Lan đã xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc nhiều năm, có mạng lưới phân phối rộng lớn nhưng Việt Nam cũng có lợi thế là có nguồn sầu riêng quanh năm, ở gần Trung Quốc hơn nên tiện lợi trong khâu vận chuyển, sầu riêng tươi ngon hơn. Nhiều khách hàng khen sầu riêng Việt Nam ngọt, béo, đậm đà, chín mềm và rất thơm.

Tin mới