Nóng: Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra quyết định tạm ngừng nhập khẩu thịt Brazil từ ngày hôm nay.

Việt Nam đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil, tờ Pháp luật TPHCM thông tin:
Ngày 23/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quyết định số 902/QD-BNN-TY về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Brazil.
Theo quyết định này, Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm của 21 nhà máy giết mổ và chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm kể từ ngày 23/3/2017.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao Cục Thú y kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Brazil về Việt Nam trước ngày 23-3-2017.
Nếu phát hiện thịt và các sản phẩm thịt của 21 nhà máy thì tạm ngừng kiểm dịch nhập khẩu và báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, xử lý theo quy định.
Cục Thú y có nhiệm vụ thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền của Brazil biết để phối hợp thực hiện.
Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng giao Cục Thú y tổ chức kiểm tra, xác nhận việc Brazil kiểm soát được thịt và các sản phẩm thịt đảm bảo an toàn thực phẩm và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT .
Trước đó, các cơ quan chức năng Brazil đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều công ty đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn. Trong đó, có cả Công ty JBS và BRF là hai doanh nghiệp sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới.
Sau khi nhận được thông tin trên, Cục Thú y đã đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét tạm ngưng nhập khẩu thịt từ Brazil.

Cách chuẩn phân biệt gà Mỹ nhập khẩu

Đùi gà Mỹ nhập khẩu hay từ bất cứ quốc gia nào phần lớn có đặc điểm là xương đen, do thời gian đông lạnh kéo dài.

Trong trường hợp gà nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng cũng khó đặt lòng tin về chất lượng. Quy trình kiểm dịch trước khi thông quan tại các cảng của Việt Nam hiện nay được doanh nghiệp cho là khó có được sự chặt chẽ. Và rất có thể trước khi về Việt Nam, những lô sản phẩm này được chiếu xạ hay khử trùng bằng hóa chất để qua mặt cơ quan thú y. 
Thông thường, thịt gà ở Mỹ và châu Âu có khuyến cáo với người tiêu dùng là sử dụng tốt nhất trong thời gian từ 4-6 tháng sau khi giết mổ. Chính vì vậy, sau thời gian này, những lô thịt gà tồn rất dễ trở thành hàng thanh lý với giá rẻ. Biểu hiện rõ nhất ở thời điểm này là phần tủy trong xương chuyển sang màu thâm đen. Khi về Việt Nam, dù còn hạn sử dụng đến sáu, bảy tháng nhưng chất lượng của thịt gà Mỹ nhập khẩu không còn đảm bảo. 

Giá thịt lợn rẻ kỷ lục: 1 kg thịt không bằng 1 cân khoai

Giá thịt lợn giảm kỷ lục, thịt lợn hơi hiện chỉ còn 24.000-27.000 đồng/kg, trong khi một cân rau hay khoai tây đã lên đến 26.000- 30.000 đồng.

Thủng đáy 10 năm

Tin mới