Nước mắm cao đạm không phải là nước mắm nguyên chất

(Kiến Thức) - Bạn nghĩ nước mắm càng cao đạm càng nguyên chất, thà chịu đắt để mua loại độ đạm 60%? Thực tế, nước mắm nguyên chất không vượt quá 35% độ đạm.

Bà Hoàng Thị Hoa (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) rất thích mua nước mắm cao đạm về nấu bột cho cháu. Bà nghĩ, cháu bà ăn ít mà 1 bát bột yêu cầu phải đủ dinh dưỡng nên cái gì tốt nhất bà cũng dành để nấu bột. Bột nấu với nước thịt, nước mắm ngon làm cháu bà ăn dễ hơn, không phải dỗ dành nhiều.
Nuoc mam cao dam khong phải là nuóc mám nguyen chát
 
Lời bàn: Người tiêu dùng khi nghe quảng cáo nước mắm nguyên chất độ đạm 60% thì rất thích nhưng thực tế, nước mắm nguyên chất không thể có độ đạm cao như vậy. 
Hiện nay, 1kg cá sản xuất ra 1 lít nước mắm thường có khoảng 25 - 28 độ đạm, cao nhất chứa 35% độ đạm như nước mắm Phú Quốc. Người dân chúng ta mới chỉ quan tâm tới độ đạm chung mà chưa biết phân biệt giữa đạm phân hủy từ cá, hấp thu được ngay (rất tốt cho sức khoẻ) và đạm chưa phân giải, đạm thối. 
Khi bán, các nhà sản xuất mới chỉ nêu đạm toàn phần nên người tiêu dùng cứ tưởng cao đạm là tốt. Việc nấu bột bằng nước mắm cao đạm và nước thịt là không nên. Tốt nhất nên băm nhuyễn thịt để trẻ được ăn cả bã sẽ giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

Món bánh gật gù vừa ăn vừa gật của Quảng Ninh

(Kiến Thức) - Bánh gật gù trắng ngần, dẻo quẹo khi ăn cứ gật lên gật xuống chấm với nước mắm Quảng Ninh sẽ khiến bạn vừa ăn vừa gật mãi không thôi.

Bánh gật gù được làm từ bột gạo có bề ngoài gần giống bánh phở, bánh cuốn.
 Bánh gật gù được làm từ bột gạo có bề ngoài gần giống bánh phở, bánh cuốn. 

Giúp bạn chọn nước mắm chuẩn nhất

(Kiến Thức) - Giá cả không phải là yếu tố quyết định chất lượng của chai mắm. Tốt nhất, khi mua bạn nên chú ý đến những yếu tố sau.

Đọc nhãn. Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. Trong số đó, nước mắm được chiết xuất từ cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối... sẽ mang lại vị thơm ngon hơn cả.
 Đọc nhãn. Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. Trong số đó, nước mắm được chiết xuất từ cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối... sẽ mang lại vị thơm ngon hơn cả.

Tin mới