Ốc mua về đừng luộc ngay, ngâm với thứ này hết sạch bùn đất

Rửa bằng nước thông thường không thể lấy đi hết được bùn đất trong ốc, các đầu bếp lâu năm sẽ dùng thêm 2 thứ này, bẩn cỡ nào cũng sạch bong.

Ốc mua về đừng luộc ngay, ngâm với thứ này hết sạch bùn đất

Mùa hè các món từ ốc rất được yêu thích. Bên cạnh ốc luộc, ốc xào thì ốc còn có thể làm chả, nấu bún hay om đậu phụ chuối xanh. Trong ốc rất giàu canxi cùng các dưỡng chất thiết yếu giúp thanh nhiệt, giải độc. Tuy ngon và bổ nhưng chế biến ốc phải biết cách nếu không phần bùn đất vẫn còn nguyên, ăn vào rất hại sức khỏe.

Oc mua ve dung luoc ngay, ngam voi thu nay het sach bun dat

Phần lớn mọi người sẽ rửa rồi ngâm ốc trong nước vo gạo thêm vài lát ớt. Cách làm này không hẳn là sai nhưng sẽ không thể làm sạch được hết bùn đất trong ốc.

Vậy có cách nào để rửa ốc “sạch bóng” không? Theo một đầu bếp lâu năm việc làm sạch ốc không khó nhưng ít người biết. Để có thể giúp ốc tự nhả bùn đất cùng giun sán ký sinh bên trong nhanh nhất cần sử dụng thêm dầu mè và giấm trắng. Chi tiết cách làm mời bạn cùng Bếp Eva tham khảo ngay dưới đây.

Oc mua ve dung luoc ngay, ngam voi thu nay het sach bun dat-Hinh-2

Nguyên liệu

- Ốc

- Muối

- Dầu mè

- Giấm trắng

- Nước

Cách rửa ốc nhanh, sạch nhất

1. Ốc mua về bạn cho vào rổ rồi đem đi rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ một phần bùn đất bám trên bề mặt ốc.

Oc mua ve dung luoc ngay, ngam voi thu nay het sach bun dat-Hinh-3

2. Dùng bàn chải hoặc cọ sắt chà xát liên tục từng con ốc. Việc làm này sẽ giúp lấy đi toàn bộ bùn, rêu bám chặt trên vỏ mà khi rửa bằng nước thông thường không thể lấy đi hết.

Oc mua ve dung luoc ngay, ngam voi thu nay het sach bun dat-Hinh-4

3. Xong 2 bước đầu tiên bạn sẽ thấy ốc gần như đã rất sạch nhưng thực tế bên trong lớp vỏ cứng còn có không ít đất bẩn. Để loại bỏ chúng bắt buộc bạn phải ngâm ốc trong nước ấm từ 36 - 40 độ C. Môi trường ấm sẽ giúp ốc nhả bùn và giun sán nhanh hơn.

4. Thêm vào chậu ốc ngâm 1 thìa muối, 1 thìa giấm ăn, 5 - 10 giọt dầu mè. Các loại gia vị này sẽ làm tăng tốc độ nhả bùn đất của ốc đồng thời giúp chúng sạch hơn. Nhớ dùng tay khuấy ốc 2 - 3 lần sau đó ngâm ốc khoảng 60 phút là được.

Oc mua ve dung luoc ngay, ngam voi thu nay het sach bun dat-Hinh-5

5. Sau thời gian này, ốc gần như đã nhả hết bùn đất, phù sa bên trong. Vớt ốc lên bạn dễ dàng quan sát thấy rất nhiều chất bẩn, giun sán ký sinh (nếu có) ở đáy chậu. Bạn lấy ốc mới ngâm xong rửa 2 - 3 lần với nước là có thể đem đi nấu ăn.

Oc mua ve dung luoc ngay, ngam voi thu nay het sach bun dat-Hinh-6

Gợi ý một số món ngon từ ốc

Ốc có thể dùng để nấu rất nhiều món ngon, trong đó có thể kể đến:

1. Ốc hấp lá gừng

Oc mua ve dung luoc ngay, ngam voi thu nay het sach bun dat-Hinh-7

Ốc hấp lá gừng là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Thịt ốc bạn băm nhỏ rồi trộn cùng với mộc nhĩ, giò sống nêm thêm gia vị là muối, hạt tiêu sau đó đảo đều. Lấy phần thịt ốc vừa sơ chế cho vào lá gừng và gói lại. Đặt phần thịt ốc vừa quấn lá gừng lên xửng rồi hấp chín.

Món ốc hấp lá gừng thơm ngon, đậm vị, khi ăn bạn chuẩn bị thêm bát nước mắm gừng ăn kèm là chuẩn bài.

2. Ốc nấu đậu phụ chuối xanh  

Oc mua ve dung luoc ngay, ngam voi thu nay het sach bun dat-Hinh-8

Món ốc nấu đậu phụ chuối xanh dân dã mà hương vị tuyệt ngon. Ốc bạn luộc chín, gỡ lấy phần thịt bên trong. Chuối xanh gọt vỏ, luộc sơ. Đậu phụ cắt miếng, rán vàng. Thịt ba chỉ thái miếng rồi ướp cùng với muối, mì chính, bột nghệ.

Đun nóng dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi thêm thịt ốc đảo chung. Cho vào đây 1 bát nước, đậy vung, vặn lửa lớn. Đun tới khi canh sôi, bạn cho chuối xanh, đậu phụ cùng 1 thìa nước mẻ vào. Nấu cho thịt cùng chuối xanh chín mềm, nước canh sền sệt thì thêm hành lá, tía tô, ớt thái lát là hoàn thành.

Thịt ốc dai giòn, thịt ba chỉ cùng chuối đậu mềm thơm ngấm gia vị ăn cực kỳ hao cơm.

3. Ốc xào  

Oc mua ve dung luoc ngay, ngam voi thu nay het sach bun dat-Hinh-9

Ốc xào cũng là món ngon từ ốc mà bạn không thể bỏ qua. Cách làm ốc xào rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy làm nóng dầu ăn rồi phi thơm gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế. Tiếp đến, trút ốc vào đảo chung, thêm gia vị cùng rượu trắng vào nấu chung. Đun ốc ở lửa vừa, đảo đều tay cho ốc ngấm. Khoảng 20 phút ốc chín là có thể tắt bếp.

Lưu ý, với ốc xào bạn nên chặt bỏ phần nhọn của vỏ ốc như thế sẽ dễ ăn hơn.

Cách làm ốc nhồi thịt hấp lá gừng thơm ngon cực “đưa cơm“

(Kiến Thức) - Món ốc nhồi thịt hấp lá gừng ngon hấp dẫn là một gợi ý không thể tuyệt vời hơn trong bữa ăn cuối tuần của gia đình. Đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Cách làm ốc nhồi thịt hấp lá gừng thơm ngon cực “đưa cơm“
Chúng ta thường bắt gặp món ốc nhồi thịt hấp lá gừng tại các quán ăn hay nhà hàng nhưng cũng có thể tự chế biến nó tại nhà mà hương thơm mùi vị không thua kém. Món ốc nhồi hấp lá gừng này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Cach lam oc nhoi thit hap la gung thom ngon cuc “dua com“
Món ốc nhồi thịt hấp lá gừng tưởng như cầu kì, phức tạp nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với công thức hướng dẫn. 

Dưới đây là hướng dẫn cho các bạn cách làm ốc nhồi hấp lá gừng thơm ngon:

Nguyên liệu làm ốc nhồi hấp lá gừng:

Ốc nhồi to: 2kg

Lá gừng: 40 chiếc

Gừng: 1 củ nhỏ

Nấm hương: 10 tai

Gia vị cơ bản trong nấu ăn

Cach lam oc nhoi thit hap la gung thom ngon cuc “dua com“-Hinh-2
 

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Ốc nhồi mua về ngâm nước vo gạo rồi rửa sạch và cho vào một nước để luộc chín. Cho vài nhánh sả cho thơm. Luộc trong vòng 10-15 phút.

Ốc luộc xong để nguội rồi bắt đầu lấy một que tăm để khều thịt ốc ra và giữ lại vỏ ốc. Rửa vỏ ốc bằng nước sạch để ráo nước. Đục 1 lỗ ở đấy vỏ ốc để vào rổ cho khô đợi nhồi thịt.

Cach lam oc nhoi thit hap la gung thom ngon cuc “dua com“-Hinh-3
 

Thịt ốc băm nhuyễn. Chuẩn bị một bát to cho hỗn hợp thịt xay, ốc, mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều tay. Gập đôi lá gừng đặt vào miệng ốc, vo viên nhân thành hình tròn và đạt lên trên lá gừng.

Bước 2: Hấp ốc nhồi

Xếp vào đáy chõ hấp vài lá sả và lá gừng.Xếp ốc vào chõ hấp và hấp trong khoảng 20 phút.

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Bước 3: Pha nước chấm

Pha nước chấm cho món ốc hấp lá gừng: ớt, tỏi đem giã cùng mì chính và đường. Cho 1 thìa canh nước lọc vào bát, lấy hỗn hợp ớt toỉ và hòa cùng sau đó cho sả vào quấy đều.

Cach lam oc nhoi thit hap la gung thom ngon cuc “dua com“-Hinh-4
 

Loại động vật vỏ cứng thân mềm, bổ xương, đẹp da

Ốc là loại động vật này thực phẩm có tính hàn, vị ngọt, chứa nhiều đạm, khoáng chất và đặc biệt là canxi tốt cho sức khỏe. Chả ốc hấp lá gừng cũng là món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Loại động vật vỏ cứng thân mềm, bổ xương, đẹp da

Ốc là loại động vật thân mềm quen thuộc đối với những người nội trợ.

Loại động vật này thực phẩm có tính hàn, vị ngọt, chứa nhiều đạm, khoáng chất và đặc biệt là canxi.

Lạng Sơn: Công an đang điều tra sai phạm, mương thủy lợi tiếp tục gãy, đổ

Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đang điều tra nhiều sai phạm liên quan đến vụ cấp giấy CNQSDĐ, chuyển mục đích sử dụng đất, quản lý bảo vệ công trình thủy lợi thì ngày 13/8, công trình này lại tiếp tục bị gãy, đổ.

Lạng Sơn: Công an đang điều tra sai phạm, mương thủy lợi tiếp tục gãy, đổ

Tin mới