Phân biệt 2 loại sushi phổ biến nhất

Hiểu được sự khác biệt giữa 2 loại sushi cơ bản maki và nigiri sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn thực đơn khi thưởng thức món Nhật này.

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat

Ẩm thực Nhật Bản trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ nét đặc trưng của hương vị và nguyên liệu được sử dụng một cách độc đáo. Trong đó, món ăn nổi tiếng hàng đầu và trở thành biểu tượng khi nhắc về xứ sở Phù Tang là sushi.

Sushi có nhiều loại khác nhau, thực khách có thể thưởng thức món ăn này như món khai vị hay món chính. Thực đơn của nhà hàng sushi phục vụ một loạt kiểu sushi có hình dạng và nguyên liệu phong phú. Với những thực khách chưa quen, việc gọi món có thể gây bối rối.

Sushi nói chung

Trái với suy nghĩ của nhiều người, điểm đặc trưng của sushi không phải là cá. Thay vào đó, từ "sushi" dùng để mô tả cách chế biến phần cơm được sử dụng để làm sushi.

Bất kỳ sự kết hợp các thành phần nào với cơm trộn giấm và được phục vụ thành những miếng vừa ăn đều được coi là sushi.

Cơm trong sushi được nấu từ một loại gạo hạt ngắn sau đó trộn với giấm. Món cơm này có hương vị độc đáo và có độ kết dính tốt, giúp dễ dàng tạo hình cho sushi. Thành phần khác của món ăn thường là rong biển và cá sống, bên cạnh đó cũng có các loại hải sản được nấu chín như tôm, lươn, bạch tuộc... Ngoài ra, các loại thịt, trứng và rau củ quả như dưa chuột, quả bơ... cũng được sử dụng.

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-2

Sushi được chia thành 2 loại cơ bản: maki dạng cuộn và nigiri được làm theo miếng. Sự khác nhau chủ yếu ở cách chuẩn bị và trình bày.

Maki sushi

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-3

Maki là loại sushi truyền thống quen thuộc nhất. Với loại sushi này, cá, rau và cơm được xếp chồng lên nhau rồi cuộn lại trong một lá rong biển, sau đó cắt thành từng miếng tròn vừa ăn.

Nigiri sushi

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-4

Nigiri sushi không cuộn như maki. Thay vào đó, một lát mỏng cá sống hoặc nấu chín được xếp trên miếng cơm. Trong tiếng Nhật, từ "nigiri" có nghĩa "hai ngón tay", dùng để chỉ kích thước của phần cơm.

Phân biệt Maki và Nigiri

Thành phần chính

Maki: Một cuộn maki sushi sẽ thường có cơm trộn giấm, cá, rau, lá rong biển và các thành phần khác. Bên ngoài có thể rắc thêm trứng cá, hạt mè...

Nigiri: Nigiri thường được phục vụ như một loại sushi không có lá rong biển, với sự kết hợp cơm trộn giấm và cá là phổ biến nhất.

Một lát cá sống mỏng, như cá hồi hay cá ngừ, là topping chuẩn cho nigiri. Chỉ những loại cá đặc biệt, được đảm bảo chất lượng an toàn để ăn mà không cần nấu chín, mới được sử dụng cho món ăn này. Tuy nhiên, đầu bếp cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm khác và đôi khi một số loại nigiri cũng được ăn kèm với rong biển khô.

Cách sử dụng cơm

Cách chế biến cơm trộn giấm trong nigiri khác với maki. Cơm trong maki được cuộn lại, trong khi với nigiri, cơm được ép bằng tay. Các đầu bếp làm sushi thường sử dụng ngón trỏ để ấn tạo hình cho miếng cơm.

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-5

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-6

Hình thức

Maki: Món sushi này có hình thức quen thuộc là các cuộn hình trụ được cắt thành những miếng tròn. Trong đó, loại cơ bản nhất là cơm cuộn trong lá rong biển khô. Bên cạnh đó, maki sushi có một biến thể được gọi là uramaki, dạng sushi cuộn với lớp cơm ở bên ngoài.

Nigiri: Những miếng nigiri có hình bầu dục với lát cá sống đặt trên một phần cơm hình chữ nhật có kích thước vừa ăn. Một số loại nigiri có thể thêm chút wasabi để kết dính giữa cá và cơm hoặc có thể dùng một miếng rong biển khô để buộc lại.

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-7

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-8

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-9

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-10

Cách thưởng thức

Hầu hết người Nhật ăn sushi bằng tay, đặc biệt với nigiri sushi (những miếng chỉ gồm thịt/cá bên trên cơm). Thực khách có thể thưởng thức các loại sushi cùng gia vị đi kèm như gừng ngâm chua, mù tạt và nước tương.

Đối tượng thực khách

Maki: Maki sushi còn được gọi là sushi dành cho người mới bắt đầu vì đây không chỉ là món phổ biến nhất mà còn là món khá "lành". Nếu muốn thử ăn sushi nhưng không thích cá sống, thực khách có thể lựa chọn những cuộn maki với thành phần đều được nấu chín hoặc nguyên liệu chay như bơ, dưa chuột.

Nigiri: Mặt khác, nigiri sushi dành cho những người sành ăn và quen thuộc với món sushi truyền thống. Khi ăn, thực khách có thể cảm nhận hương vị tươi ngon của hải sản chất lượng cao.

Phan biet 2 loai sushi pho bien nhat-Hinh-11

Cách làm 3 món tuyệt ngon từ ngó sen đang vào mùa

(Kiến Thức) - Những ngày đầu thu, ngoài chợ bán nhiều ngó sen, bạn hãy mua về để làm nộm chua ngọt hay xào cùng thịt bò đều ngon và bổ dưỡng.

Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua

Gỏi ngó sen tôm thịt: Đây là một trong những món ngon từ ngó sen thường xuất hiện trong các bữa tiệc lẫn bữa cơm gia đình. Nguyên liệu: Ngó sen 300 gram, cà rốt 50 gram, tôm 200 gram, thịt ba rọi 200 gram, rau răm, hành tím, ớt, chanh, dấm, lạc, đường, mắm.

Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-2
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt: Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng rang. Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc. Hòa 100ml dấm + 200g đường, đánh tan. Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.
Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-3
Rửa sạch thịt heo, luộc thịt với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn. Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen. Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh. Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm.
Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-4
Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều. Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.
Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-5
Thịt bò xào ngó sen: Không chỉ được chế biến thành các món gỏi giòn mát, ngó sen xào thịt bò cũng ngon không kém. Nguyên liệu: 500 g ngó sen, 200g thịt bò, hành cần, tỏi.     
Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-6

Cách làm: Ngó sen cắt khúc 3-4 cm, ngâm nước cốt chanh để ngó sen trắng, sau đó vớt để ráo. Thịt bò ướp với tỏi băm và dầu hào, bột nêm trộn cho đều.

Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-7
Bắc chảo làm nóng dầu, phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào với lửa lớn, đảo nhanh cho thịt chín. Cho tiếp ngó sen vào, đảo nhanh tay vì ngó sen rất mau chín, để mềm ăn không ngon.
Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-8
Nêm thêm hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp. Múc ra đĩa rắc thêm tiêu, ăn nóng với cơm trắng, chấm nước tương.
Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-9
Nộm chân gà ngó sen: Ngó sen giòn giòn cùng với chân gà dai dai được tẩm ướp gia vị chua ngọt cay cay. Nguyên liệu: 4 - 5 cái chân gà, 150 g ngó sen, 1 củ cà rốt, nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt, gừng, rau răm, rau thơm.    
Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-10

Cách làm: Bóp chân gà với muối và gừng để khử mùi hôi. Tiếp theo, các bạn bắc một nồi nước đun sôi rồi cho chân gà vào luộ, không đậy nắp, sau khi nước sôi tầm khoảng 10 phút thì các bạn vớt chân gà ra. Chuẩn bị sẵn một chậu nước có pha giấm cùng với vài viên đá lạnh, cho toàn bộ chân gà vào đó. Sau khi đã ngâm gà xong, các bạn dùng một con dao thật sắc vả tiến hành rọc một đường dọc theo chân gà, lấy mũi nhao ấn vào và tách hết xương ra ngoài.

Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-11
Phần cà rốt và ngó sen các bạn rửa qua nước cho sạch. Ngó sen các bạn đem đi hái sợi riêng phần cà rốt sau khi đã thái sợi xong các bạn cho vào một cái bát tô to đem trộn cùng với giấm, đường và muối. Các bạn ướp tầm khoảng 20 đến 30 phút thì các bạn mang bao tay và vắt hết nước đi. Phần rau răm, rau thơm bạn cũng thái nhỏ.
Cach lam 3 mon tuyet ngon tu ngo sen dang vao mua-Hinh-12
Pha chế nước trộn theo công thức sau: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc tiến hành hòa tan chúng lại với nhau. Cho thêm tỏi băm cũng như ớt băm vào nêm nếm đến khi vừa miệng. Tiếp theo trộn đều tất cả nguyên liệu trong âu lớn. Trước khi ăn các bạn vắt vào đó một chút chanh rồi rắc thêm lạc và dùng đũa trộn thật đều. Ảnh: Internet. 

Video "Các món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Những món ngon của người Hoa ở Sài Gòn có dịp nên thử

(Kiến Thức) - Sài Gòn là một trong những thành phố có cộng đồng người Hoa đông nhất, vậy nên không khó để tìm ra những món ngon của người Hoa ở đây.

Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu

Sủi cảo, hay còn gọi là bánh chẻo, là một món ngon của người Hoa khá phổ biến ở Sài Gòn. Nhân sủi cảo thường có thịt nghiền, rau.

Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu-Hinh-2
Cơm chiên Dương Châu là món ăn lâu đời của Trung Quốc. Nguyên liệu để làm món ăn này thường có cơm tẻ, lạp xưởng, chả lụa, trứng và một số loại rau củ khác, tùy theo khẩu vị.
Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu-Hinh-3
Mì vịt tiềm không chỉ giữ nguyên hương vị đặc trưng mà còn được chế biến hợp khẩu vị người Việt. Nước dùng ngọt, thịt vịt mềm, giòn, sợi mì dai hấp dẫn.
Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu-Hinh-4
Vịt quay Bắc Kinh là món đặc sản không còn xa lạ, bắt nguồn từ Bắc Kinh, Trung Quốc. Đặc trưng của món ăn này là da vịt mỏng, giòn, vàng ươm, vịt đậm đà.
Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu-Hinh-5
Cháo tiều đến Sài Gòn khi người Triều Châu di cư vào nước ta. Món ăn gồm có cháo trắng, phổi, tim gan, cật, nấm, mực tươi và hành.
Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu-Hinh-6
Hủ tiếu hồ cũng là món ăn truyền thống của người Hoa, có biệt danh là bánh canh của người Tiều. Hủ tiếu hồ khác so với những loại hủ tiếu khác ở chỗ những miếng bột mỏng hình vuông, trắng đục, ăn cùng với lòng heo, cải chua.      
Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu-Hinh-7
Xôi cadé là món ăn người Hoa, kết hợp giữa xôi, lòng đỏ trứng gà và vị sầu riêng. Hỗn hợp trứng, đường, nước cốt dừa, sầu riêng được pha trộn theo công thức đặc biệt, ăn cùng xôi đem lại mùi vị hấp dẫn. 
Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu-Hinh-8

Bánh mì phá lấu là một trong những món người Hoa được yêu thích. Thành phần chính của phá lấu là bao tử, ruột non, phổi, gan, tim, nước cốt dừa. Phá lấu thường ăn kèm cùng bánh mì.

Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu-Hinh-9
Quy phục linh còn gọi là cao quy linh là một món ăn độc đáo của người Hoa. Người ta chia làm hai phần là thổ phục linh, bột mai rùa ba vạch, cam thảo và các loại thảo dược khác như trần bì, khổ qua khô… Khi ăn nên hòa phục linh với chút mật ong, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát đậm đà. 
Nhung mon ngon cua nguoi Hoa o Sai Gon co dip nen thu-Hinh-10
Chè trứng Thượng Hải, hay còn gọi là trứng gà trà Tàu, là món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Món chè này được chế biến đơn giản với trứng gà hầm với trà tàu, có tác giúp bổ phổi, đẹp da. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới