Phật dạy khẩu nghiệp từ đâu mà ra?

Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp lớn nhất đời người dễ phạm phải. Vậy khẩu nghiệp từ đâu mà ra?

Phật dạy khẩu nghiệp từ đâu mà ra?
Trong nhà Phật thì khẩu Nghiệp (xấu) là một trong những nghiệp nặng nhất, vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nó dẫn đến sự đổ vỡ, dẫn đến sự đau khổ tột cùng, dẫn tới mọi sự phiền não… một lời nói vô tình có thể làm mình và người khác đau khổ ray rứt cả cuộc đời.
Khẩu nghiệp từ đâu ra?
Phat day khau nghiep tu dau ma ra?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 
Khẩu nghiệp là nghiệp do lời nói gây ra. Bất cứ những gì ta nói ra đều có tác động lợi hoặc hại, tốt hoặc xấu, xảy ra ngay tức thì hoặc để lại hậu quả sau này.
Người xưa cũng có dạy: “ Khẩu khai thần khí tán. Thiệt động thị phi sanh”, tức là mở miệng nhiều lời sẽ hao tỗn thần khí, lưỡi động thường nói chuyện phải trái, hơn thua, đẹp xấu, khen chê...để rồi phải tranh đấu, mạ lị lẫn nhau khiến sanh ra lắm chuyện thương tâm.
Nếu chúng ta tham lam, keo kiệt thì tạo nghiệp ác và sinh về cõi dữ là ngạ quỷ. Nếu chúng ta cướp bóc, giết người, ngày đêm làm những việc xấu thì tạo nghiệp rất ác và sẽ sinh về địa ngục.
Vẫn có những người nghĩ rằng nghiệp chỉ do các hành động của mình gây ra mà không biết rằng nghiệp là do cả 3: thân, khẩu, ý tức do các hành động việc làm cũng như do lời nói và các suy nghĩ.
Những người có trí tuệ hiểu rõ khẩu nghiệp nên chỉ sử dụng lời nói khi cần thiết, nói để đạt được kết quả mà mình mong muốn mà không làm tổn thương đến người nghe. Khẩu nghiệp lành từ các lời nói tạo ra những kết quả tốt lành, làm lợi cho chính người đó và những người liên quan. Khẩu nghiệp ác từ các lời nói tạo ra những hậu quả xấu, làm hại cho chính người nói ra và những người liên quan. Khẩu nghiệp còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng, cả xã hội.
Đức Phật có dạy, trong mười nghiệp của con người thì khẩu nghiệp là bốn, tức gần một nửa. Đó là: Chuyện không nói có, chuyện có nói không; Nói lời hung ác; Nói lưỡi hai chiều; Nói lời thêu dệt.
Khẩu nghiệp ác là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà chúng ta tạo ra. Ai cũng biết rằng vết thương trên thân thể dễ lành hơn vết thương gây ra do lời nói.
Chúng ta không nên nói lời ác độc, nói cho sướng miệng, toàn dùng những lời cay cú chữi bới nhục mạ người khác, tâm ác thì nói ác rồi làm ác, thân khẩu ý đều ác thì ngày xuống địa ngục không còn xa. Chớ nên nguyền rủa người ta, không nên nói lời tục tỉu khó nghe…
Không nói thêu dệt tức không nói thêm bớt, nghe câu chuyện ở đây xong đi kể cho người khác nghe, mà thường khi kể lại thì hay thêm chút ít để tăng phần phóng đại cuốn hút.

Cách làm bánh trung thu hình con vật ngộ nghĩnh bé nào cũng thích mê

(Kiến Thức) - Trung thu này, mẹ hãy tự tay dành tặng cho con yêu món bánh trung thu hình con vật ngộ nghĩnh nhé.

Cách làm bánh trung thu hình con vật ngộ nghĩnh bé nào cũng thích mê
Cach lam banh trung thu hinh con vat ngo nghinh be nao cung thich me
1. Nguyên liệu chuẩn bị. Phần vỏ bánh trung thu: Bột mì, đường, dầu ăn, baking soda và một lòng đỏ trứng gà. Phần nhân: Đậu xanh không vỏ, đường, bột bánh dẻo, muối, dầu ăn và nước hoa bưởi. Phần trang trí: Hạt đậu đen, sữa tươi, lòng đỏ trứng, nước hàng, dầu mè. Ảnh: toinayangi.vn.

Những chiếc bánh Trung thu kỳ dị nhất

Dưới đây là những loại bánh trung thu kỳ dị nhất thế giới, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những chiếc bánh Trung thu kỳ dị nhất
Nhung chiec banh Trung thu ky di nhat
Một doanh nghiệp hàng tiêu dùng có trụ sở tại HongKong đã cho ra mắt loại bánh trung thu "có nhiều điểm tương đồng với vòng 3 của con người".  

5 loại bánh trung thu độc đáo, ngon nức tiếng của Singapore

Thay vì bánh chứa đầy hạt sen ngọt như truyền thống, giờ đây các đầu bếp Singapore đã tạo ra nhiều loại bánh trung thu vừa khác lạ vừa thơm ngon.

5 loại bánh trung thu độc đáo, ngon nức tiếng của Singapore
5 loai banh trung thu doc dao, ngon nuc tieng cua Singapore
Bánh dẻo trung thu Mao Shan Wang
Bánh dẻo Mao Shan Wang của công ty bánh kẹo Chang Ho Sek có nhân là thịt sầu riêng thơm nức. Sầu riêng ngập mỗi miếng bánh khiến nhiều người không thể bỏ qua. Vỏ bánh trung thu mềm vừa phải, không quá rẻo, chắc chắn vừa đủ để giúp mọi người có thể thưởng thức bánh một cách thư thái nhất có thể. 

Tin mới