Phát hiện 9 mẫu nước đường phố nhiễm khuẩn E.coli

Ngày 23/7, tại Hội thảo “Khỏe và an toàn để tận hưởng cuộc sống” do Hiệp hội thực phẩm chức năng (TPCN) đã công bố kết quả nghiên cứu phát hiện các mẫu đồ uống trên địa bàn Hà Nội đều nhiễm khuẩn E.coli.

Phát hiện 9 mẫu nước đường phố nhiễm khuẩn E.coli

Theo đó, đơn vị này đã lấy mẫu độc lập, ngẫu nhiên với 9 mẫu nước uống đường phố thông thường gồm: nước trà xanh (đá), nước trà bát bảo, nước mía, nước ngô, trà chanh, nước trà nhân trần, nước vối và nguyên liệu khô tiền pha chế (nhân trần khô) tại các phố Nhà Thờ, Hoàng Cầu, Lãn Ông, Đê La Thành, Cát Linh và xét nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm và hợp chuẩn của Viện TPCN Việt Nam.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 1 mẫu nước trà chanh lấy ở phố Nhà Thờ (quận Hoàn Kiếm) có vi khuẩn E.coli (vi khuẩn có thể tìm thấy trong phân thường gây bệnh đường ruột).

Nhiều mẫu nước uống vỉa hè bị phát hiện có khuẩn E.coli
 Nhiều mẫu nước uống vỉa hè bị phát hiện có khuẩn E.coli

Các mẫu nước mía, nhân trần, nước ngô (lấy ở phố Đê La Thành), mẫu trà Bát bảo ở phố Cát Linh (quận Ba Đình) đều phát hiện có sự tồn tại của vi khuẩn E.coli.

Đặc biệt, với 1 mẫu nhân trần khô được lấy tại phố Lãn Ông (quận Hoàn Kiếm), phát hiện có cả men mốc, E.coli, B.cereus (vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm), chì và cadimi.

Theo PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Viện trưởng Viện TPCN Việt Nam, 90% số mẫu xét nghiệm có phát hiện nhiễm khuẩn E.coli, 100% mẫu nhiễm B.cereus, 33% vượt hàm lượng vi khuẩn hiếu khí; 45% vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và hơn 30% số mẫu phát hiện hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân…).

PGS Do cho biết men mốc có thể sinh ra độc tố Mycotoxin và Aflatoxin, sử dụng lâu dài dễ sinh ra nhiễm độc cấp tính và mạn tính, làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.

Tại Hội thảo, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, cho biết đây là những nghiên cứu thăm dò ban đầu. Để đánh giá toàn diện và chính xác hơn về thức uống đường phố cần có những nghiên cứu ở quy mô lớn hơn với số lượng mẫu nhiều hơn.

Rau diếp KFC nhiễm khuẩn E.Coli

Rau diếp KFC nhiễm khuẩn E.Coli
Các quan chức y tế Canada cảnh báo rau diếp và xà lách cung cấp cho hãng đồ ăn nhanh KFC và Taco Bell ở Labrador, Nova Scotia và một số vùng khác tại nước này có thể bị nhiễm khuẩn E.coli.

Loại rau diếp nhiễm khuẩn này đã bị cấm phân phối, nhưng các nhà chức trách lưu ý các trường hợp buôn bán trái phép. 
Các nhà chức trách nghi ngờ rau riếp cung cấp cho KFC tại Canada có nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli.
Các nhà chức trách nghi ngờ rau riếp cung cấp cho KFC tại Canada có nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli.

100% tờ tiền dưới 2000đ nhiễm khuẩn E.coli gây tiêu chảy

100% tờ tiền dưới 2000đ nhiễm khuẩn E.coli gây tiêu chảy
Qua xét nghiệm cho thấy 100% đồng tiền dưới 2000đ nhiễm E.coli, 92% bàn tay người bán thức ăn đường phố nhiễm khuẩn E.coli là vi khuẩn thường tìm thấy trong phân người phân gia súc, là tác nhân gây tiêu chảy. 

Tuy nhiên phần lớn người bán thức ăn đường phố đều không quan tâm đến điều đó mà vẫn dùng tay không để bốc thức ăn cho khách hàng. Đây là một trong những nguyên nhân của nhiều vụ đại dịch tiêu chảy cấp xảy ra từ năm 2007 đến nay". 

Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Phong phó cục trưởng cục An toàn thực phẩm cho biết ngày 24/1 vừa qua.

100% tờ tiền dưới 2000đ nhiễm khuẩn E.coli gây tiêu chảy
 100% tờ tiền dưới 2000đ nhiễm khuẩn E.coli gây tiêu chảy

Biểu hiện của bệnh mạch vành

(Kiến Thức) - Có người mắc bệnh mà không hề có triệu chứng gì nhưng thông thường triệu chứng đau thắt ngực trái, thấu sâu tận xương ức. 

Biểu hiện của bệnh mạch vành
 
Hỏi: Tôi đi khám bệnh, được bác sĩ kết luận là bệnh mạch vành, nhưng hiện nay tôi chưa có biểu hiện gì? Xin hỏi bệnh mạch vành là biểu hiện thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao? - Đào Xuân Cung (xã Vực Trường, huyện Tam Nông, Phú Thọ).

Tin mới