Phát hiện chất gây sỏi thận trong nhiều mẫu mì gói

Theo Cục An toàn thực phẩm, qua kiểm tra trên 200 mẫu mì gói, mì sợi, rau quả, măng tươi đã phát hiện 58 mẫu (22%) có acid oxalic là chất có thể gây sỏi thận. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Trong số này có tám mẫu mì gói có phát hiện acid oxalic ở hàm lượng 31,9-177 mg/kg sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cho hay kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất mì gói cho thấy không sử dụng acid oxalic trong quy trình sản xuất. Hàm lượng kể trên cũng còn dưới ngưỡng cho phép về acid oxalic trong thực phẩm.

Tuy nhiên Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện VN nghiêm cấm sử dụng acid oxalic công nghiệp trong sản xuất thực phẩm, nhưng kiểm nghiệm thực phẩm thì không phát hiện acid oxalic được sử dụng có phải là acid oxalic công nghiệp hay không.

Rùng mình công nghệ “lột xác” thực phẩm thành tươi ngon

Làm thế nào phòng ngộ độc Botulium nhiễm trong sữa?

(Kiến Thức) - Vi khuẩn C.Botulinum có những ngoại độc tố cực độc, là tác nhân gây bệnh chủ yếu của vi khuẩn này. Chỉ cần vài phần triệu gam – nano gram cũng đủ để gây bệnh chết người. 

Thông tin về hàng loạt hàng sữa phải thu hồi vì nhiễm vi khuẩn Botulium loại khuẩn có tới 7 loại độc tố thần kinh, gây ngộ độc thịt và có thể gây liệt nghiêm trọng cho người mắc phải khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang lo sợ cho sức khỏe của con em mình. Đặc biệt với những bé đã và đang uống các loại sữa nằm trong danh sách bị thu hồi.

Tin mới