Phở Thìn và những cơn sóng ngầm bên trong các thương hiệu

Trong quá khứ, không ít thương hiệu ẩm thực truyền thống đã phải tách ra khi những mâu thuẫn quyền lực, lợi ích nội bộ không thể giải quyết.

Vụ lùm xùm giữa ông Nguyễn Trọng Thìn với các “truyền nhân” xung quanh thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc chỉ là một trong số nhiều cuộc chiến tranh chấp bên trong các thương hiệu truyền thống.

Trước đó, đã có nhiều mâu thuẫn dẫn đến chia tay thương hiệu ở bánh mỳ Huynh Hoa, Đức Phát Bakery, Thu Hương Bakery...

Nội bộ tố cáo lẫn nhau

Phở Thìn 13 Lò Đúc có lẽ là thương hiệu phở vướng vào nhiều khúc mắc nhất từ trước đến nay. Từ vài năm trước, nhiều người tiêu dùng đã hiểu lầm về nguồn gốc lẫn mối liên hệ giữa hai quán phở gần như nổi tiếng tại Hà Nội là Phở Thìn Bờ Hồ và Phở Thìn 13 Lò Đúc.

Trên thực tế, đây là hai quán phở được mở bởi hai nhà sáng lập khác nhau có cùng tên Thìn là ông Bùi Chí Thìn (Phở Thìn Bờ Hồ, thành lập năm 1954) và ông Nguyễn Trọng Thìn (Phở Thìn 13 Lò Đúc, thành lập năm 1979). Trong khi thương hiệu nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng đã được con trai ông Thìn là Bùi Chí Đạt đăng ký nhãn hiệu thì thương hiệu phở ở Lò Đúc vẫn đang chờ được cấp phép bảo hộ.

Vào đầu năm 2022, Phở Thìn Lò Đúc tiếp tục gây sốc khi tăng giá đến 90.000 đồng/bát với lý do phải nhập nguyên liệu đắt đỏ.

Pho Thin va nhung con song ngam ben trong cac thuong hieu

Phở Thìn Lò Đúc dính lùm xùm mâu thuẫn trong hoạt động nhượng quyền. Ảnh: Thế Bằng.

Cuộc tranh luận tưởng chừng đã kết thúc thì mới đây, thương hiệu phở 44 năm tuổi lại khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn về tính chính danh của các cửa hàng nhượng quyền cùng tên.

Sự việc bắt đầu từ một bài viết về ông Đoàn Hải Trung - CEO kiêm người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội. Theo lời giới thiệu trên truyền thông, ông Trung sinh năm 2001 và không cùng huyết thống với ông Thìn. Tuy nhiên, vị này có cơ hội theo học nghề ông Thìn từ năm 12 tuổi và “tự tin là mình hiểu về phở chỉ sau ông”.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ông Trung hiện nắm giữ 49% cổ phần Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội và 51% còn lại thuộc về ông Thìn. Ông Trung cũng là người thành lập Công ty CP Tập đoàn VieThin và góp vốn 50% trong Công ty hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội (50% còn lại của ông Thìn).

Trong giai đoạn được cho là hợp tác với ông Trung, Phở Thìn 13 Lò Đúc liên tiếp mở cửa hàng mới tại một số tỉnh thành trên cả nước, đồng thời lấn sân sang cả thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, ngay sau khi bài viết được lan truyền, một tài khoản mạng xã hội được cho là của ông Nguyễn Trọng Thìn lên tiếng phản bác nội dung này, cho rằng đây là “một câu chuyện như thật và một vở kịch rất hay để đi lừa người khác”. Tài khoản này cũng nhấn mạnh “thử xem có nấu được nồi phở chuẩn không mà hiểu phở sau tôi” (ý nói ông Đoàn Hải Trung).

Thậm chí, chia sẻ với Zing, ông Nguyễn Trọng Thìn còn khẳng định không sở hữu bất kỳ công ty nào. Vị này cũng cho biết không triển khai nhượng quyền kinh doanh, mà chỉ hỗ trợ kinh doanh, cho phép người khác kinh doanh theo thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc. Bản thân đơn đăng ký bảo hộ cho thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc mà ông nộp vào năm 2020 cũng chưa được Cục Sở hữu trí tuệ giải quyết.

Pho Thin va nhung con song ngam ben trong cac thuong hieu-Hinh-2

Ông Thìn khẳng định không triển khai nhượng quyền thương hiệu. Ảnh: Duy Hiệu.

Dù vậy, hồi tháng 10/2020, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phở Thìn Hà Nội (do ông Lê Chí Dũng thành lập từ năm 2019, trụ sở tại KĐT Mỹ Đình - Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi công văn cho ông Thìn yêu cầu cung cấp hồ sơ thương hiệu. Công ty này cho biết đã chuyển khoản cho ông Thìn gần 1,5 tỷ đồng để mở các chi nhánh kinh doanh dưới tên thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc.

Thực tế, ông Thìn cũng có mặt trong những bức ảnh khai trương chi nhánh nhượng quyền của công ty do ông Trung quản lý lẫn Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phở Thìn Hà Nội.

Các cuộc chia tay thương hiệu

Gần với trường hợp của Phở Thìn Lò Đúc nhất là bánh mỳ Huynh Hoa, một thương hiệu nổi tiếng ở TP.HCM. Tiệm bánh mì Huynh Hoa ra đời vào năm 1989, được phát triển từ những chiếc bánh tiêu, bánh quẩy và bánh mì không.

Cái tên Huynh Hoa ban đầu là tên của hai người chủ đầu tiên là bà Huynh và bà Hoa, nhưng sau này thường được người dân quen gọi là Huỳnh Hoa. Dù giá mỗi chiếc bánh mỳ tương đối cao so với mặt bằng chung, cửa hàng này vẫn thu hút lượng lớn thực khách đến thưởng thức.

Tuy nhiên vào cuối năm 2021, bánh mỳ Huynh Hoa được bà Huynh tách ra làm riêng với thương hiệu Bánh mỳ Ômôi Bà Huynh vì “lý do cá nhân phức tạp”. Thương hiệu Huynh Hoa và cửa hàng cũ do bà Hoa nắm giữ, quản lý.

Bà Huynh cũng lên tiếng cho biết bà Hoa đã lấy tất cả cửa hàng và thương hiệu Huynh Hoa. Vì vậy, bà Huynh quyết định làm lại thương hiệu khác.

Pho Thin va nhung con song ngam ben trong cac thuong hieu-Hinh-3

Thương hiệu Bánh mỳ Huynh Hoa nay do bà Hoa làm chủ và quản lý. Ảnh: Đào Phương, Huệ Lâm.

Một thương hiệu truyền thống khác cũng dính vào vấn đề xung đột quyền lực là Đức Phát Bakery. Thương hiệu này được thành lập bởi ông Kao Siêu Lực và bà Dư Đức Phát vào năm 1984 với mô hình ban đầu chỉ là một lò bánh mỳ.

Bánh Mỳ Đức Phát nhanh chóng phát triển nhờ sự ưa chuộng từ người tiêu dùng. Tuy nhiên vào năm 2007, vợ chồng chủ thương hiệu đệ đơn ra tòa ly dị.

Theo phán quyết, ông Lực được chia 10 cửa hàng nhưng phải từ bỏ thương hiệu Đức Phát cùng 1 triệu USD. Vợ ông được sở hữu phần còn lại cùng thương hiệu Đức Phát.

Sau khi từ bỏ thương hiệu Đức Phát, ông Lực sáng lập thương hiệu bánh mới là ABC Bakery (Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu) với hơn 30 cửa hàng chủ yếu phủ sóng khu vực phía Nam.

Trong khi đó ở phía Bắc, một “bakery” nổi tiếng khác là Thu Hương phải chấp nhận số phận bán mình cho đối tác sau khi đôi bên không tìm được tiếng nói chung.

Thu Hương Bakery ra đời từ năm 1996 bởi một thợ bánh từ khách sạn Sofitel Metropole và mở cửa hàng đầu tiên vào năm 2003. Hệ thống tiệm bánh do bà Nguyễn Thị Thu Hương làm chủ lớn mạnh dần và liên tục mở rộng điểm bán.

Song đến năm 2016, bà Hương tuyên bố không còn là chủ chuỗi cửa hàng bánh ngọt nữa sau khi bán toàn bộ cổ phần cho đối tác. Thời điểm hiện tại, bà Hương thành lập riêng thương hiệu Madame Hương và sở hữu gần 70 cửa hàng.

Ba món ăn Việt tinh túy phục vụ phóng viên hội nghị Mỹ - Triều

(Kiến Thức) - Bún thang bà Ẩm, phở Thìn và bún chả, là ba món ăn Việt truyền thống ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt, đang được phục vụ ở khu nhà ăn dành cho phóng viên tác nghiệp hội nghị Mỹ - Triều.

Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu

Bún chả, một trong những món ăn Việt phục vụ phóng viên hội nghị Mỹ - Triều, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội. Đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Đây cũng là món ăn được cựu Tổng tống Obama thưởng thức khi đến thăm Việt Nam.

Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-2
Bún chả thường có cùng một lúc hai loại chả: Chả viên và chả miếng, tuy tùy theo sở thích ăn uống mà có khi thực khách chỉ chọn một trong hai. Chả viên được làm từ thịt nạc vai lợn băm thật nhuyễn nặn viên, ướp trộn với muối, tiêu, nước mắm trên 35 độ đạm, đường, hành khô băm thật nhuyễn, dầu thực vật hoặc mỡ nước.
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-3
Tùy vào độ tươi của thịt, sau khi trộn gia vị nếu thấy thịt có vẻ hơi khô thì cho thêm một chút dầu sao cho miếng thịt dễ dàng kết dính khi vo nắn thành miếng cỡ hai ngón tay rồi nhấn cho hơi dẹp lại. Nếu thích cầu kỳ hơn thì gói ngang mỗi miếng chả là một lần lá chuối rồi mới nướng, miếng chả sẽ không bị sạm và thơm hơn.
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-4
Thịt sau khi ướp được xếp vào xiên hoặc vỉ, nướng trên than củi. Khi thịt chín thơm và ngậy mùi, cho vào bát nước mắm pha có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, cùng với hoặc đu đủ xanh (hoặc su hào, cà rốt) trộn dấm. Bát nước mắm có thể vừa ăn vừa húp được, ăn cùng với bún và rau sống (gồm rau xà lách, rau mùi, húng Láng, ngổ, kinh giới, tía tô, giá đỗ). Ảnh: Internet.
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-5
Phở Thìn: Theo DidierCorlou, bếp trưởng khách sạn Sofitel Motropole Hà Nội, nếu bạn đến Việt Nam mà chưa thưởng thức món phở thì bạn chưa thực sự trải nghiệm phong vị ẩm thực của đất nước này. Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội. Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính vì chỉ ở Hà Nội mới ngon. Ảnh: Zing.
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-6
Phở Thìn thu hút hàng ngàn lượt khách thập phương khi đến với Hà Nội bởi thứ nước dùng hảo hạng với công thức bí truyền. Chia sẻ với Zing.vn, ông chủ quán Nguyễn Trọng Thìn bật mí bí quyết làm nên tên tuổi tô phở trứ danh đất Hà thành. Đó là ở cách xào bò tái lăn. "Đầu tiên chảo mỡ phải nóng già, sau đó cho tỏi gừng và thịt bò thái mỏng vào, đảo thật nhanh", ông nói. Ảnh: Zing. 
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-7
Nước dùng pha chế theo phương thức bí truyền mà ông Thìn học hỏi từ người xưa, thêm những gia vị truyền thống vốn có. Bởi vậy, phở Thìn đã giữ được những gì tinh túy nhất của phở Việt truyền thống, tạo nét đặc biệt riêng làm say lòng những ai yêu ẩm thực quê hương. Ảnh: Tuổi trẻ.
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-8
Món ăn này tưởng chừng rất đơn giản với nước dùng ninh từ xương, bánh phở tươi làm từ bột gạo, một nhúm rau hành, thịt bò hoặc gà, dễ phù hợp với khẩu vị số đông và chiếm ưu thế trong các món ăn địa phương. Ảnh: Tripi.vn.
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-9
Bún thang bà Ẩm: Nói đến ẩm thực Hà Nội, ngoài phở, sẽ là điều thiếu sót nếu không nhắc đến bát bún thang, trong đó nổi bật hơn cả là bún thang bà Ẩm. Là món ăn cầu kỳ, tinh tế, thể hiện phong cách thanh nhã của ẩm thực Hà thành, bún thang Hà Nội có sự kết hợp hoàn hảo giữa sắc, hương và vị. Ảnh: Phunuthoinay
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-10
Sở dĩ gọi là bún thang vì từ “thang” để chỉ nhiều thành phần cùng phối hợp, như thang thuốc Đông y. Tính ra, để làm một bát bún thang cần đến 12 loại nguyên liệu. Thế mới nói, bát bún thang Hà Nội là sự tổng hòa, kết hợp từ những thứ nhỏ nhặt một cách tinh tế để cho ra hương vị hoàn hảo. Ảnh: Baophunuonline.
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-11
Để mang đến tô bún thang Hà Nội đúng kiểu cách, người đứng bếp phải rất cầu kỳ, cẩn thận trong từng khâu một, từ chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến đến trình bày. Ảnh: Internet.
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-12
Nguyên liệu chính để làm bún thang là loại bún rối gỡ được thành sợi nhỏ, mềm, trắng như bông. Thịt gà ta xé khéo để vẫn dính chút da vàng óng, giò lụa loại ngon thái sợi, trứng tráng mỏng xắt chỉ rối, ruốc tôm ngọt mà không tanh, được làm bông lên. Ảnh: Internet.
Ba mon an Viet tinh tuy phuc vu phong vien hoi nghi My - Trieu-Hinh-13
Một thành phần quan trọng quyết định độ ngon, thanh của bún thang là nước dùng. Trong lúc nấu, người đầu bếp phải hớt bọt liên tục và đều tay để nước không bị vẩn đục. Nồi nước dùng đạt chuẩn là nồi nước dùng trong veo, được nấu từ tôm nhưng không tanh mà lại ngọt thanh, thoảng mùi nấm khô, tôm khô đặc trưng. Ảnh: Foody. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Xôn xao hình ảnh phở Thìn 190k/bát ở Nhật, khách xếp hàng đông nườm nượp

(Kiến Thức) - Dù mới khai trương nhưng quán phở Thìn ở Nhật Bản đã thu hút các thực khách xếp hàng dài chờ thưởng thức.

Xon xao hinh anh pho Thin 190k/bat o Nhat, khach xep hang dong nuom nuop
 Mới đây nhất, một số hình ảnh về quán Phở Thìn ở Nhật Bản đã gây xôn xao cộng đồng mạng khi có lượng khách xếp hàng rất dài.

Tin mới