Phổi dê trị ho kéo dài

(Kiến Thức) - Theo Đông y, phổi dê vị ngọt, tính ấm dùng để chữa các chứng ho suyễn, đái đường, tiểu tiện không thông hoặc đi tiểu nhiều lần...

 
Tiểu đường, ho do phế hư: Phổi dê 500g, thịt dê 150g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Phổi dê rửa sạch, thái miếng, nấu lấy nước rồi cho gạo tẻ và thịt dê thái vụn vào nấu nhừ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ phế khí, điều hòa tiểu tiện, thích hợp với những người bị ho do phế hư, tiểu đường, tiểu tiện khó khăn hoặc đi nhiều lần.
Bổ phổi, phòng chống pôlíp mũi: Phổi dê 1 lá, bạch truật 120g, nhục thung dung 60g, thông thảo 60g, can khương 60g, xuyên khung 60g, tất cả sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 5 - 10g với nước cháo.
Đái nhiều: Phổi dê 1 lá, thịt dê 100g, đậu phụ 100g, muối, nước. Phổi dê và thịt dê rửa sạch, thái lát; thêm gia vị nấu canh thịt. 
Viêm phổi, viêm phế quản mạn tính ho lâu ngày: Phổi dê 1 lá, hạnh nhân 60g, mứt hồng thị 60g, phô mai 60g, bột gạo 60g, đường trắng 60g. Phổi dê rửa sạch thái lát. Tất cả thêm nước hầm nhừ, chia ăn trong ngày.
Đau lưng, tiểu đêm: Phổi dê 1 lá, thịt dê 120g. Phổi dê và thịt dê rửa sạch thái lát, thêm muối mắm gia vị nấu canh, ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp hạ tiêu hư lãnh, đau mỏi vùng thắt lưng, đầy lạnh phần bụng dưới, tiểu nhiều lần, tiểu đêm.

Bầu dục dê chữa khó xuất tinh

(Kiến Thức) - Trong y học cổ truyền, chứng không phóng tinh được gọi là "Bất xạ tinh" với nguyên nhân chủ yếu là do tiên thiên bất túc (dị tật bẩm sinh)...

Hỏi: Tôi nghe nói ăn bầu dục dê có thể chữa được chứng khó xuất tinh nhưng không biết cách chế thế nào cho phù hợp. Đề nghị tòa soạn giải đáp - Nguyễn Văn Thanh (Ninh Bình).
 

Thưởng thức đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình

(Kiến Thức) - Ngoài những di tích lịch sử giá trị, phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cố đô Ninh Bình còn sở hữu nhiều đặc sản ăn một là lần nhớ mãi.

Cac mon dac san Ninh Binh vo cung noi tieng
 Nem Yên Mạc. Nem Yên Mạc được chế biến khá công phu. Sợi nem ở đây nhỏ, đỏ hồng, tươi ướt và có thể để được hàng tuần. Khi thưởng thức kèm với lá ổi, lá sung, rau thơm cùng cùng nước mắm, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, cay nồng cuốn hút.

Tin mới