Quả ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng 4 nhóm người này thì phải kiêng

Trong quả ổi chín có chứa hàng tá chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, các loại vitamin,… Tuy nhiên, dù ổi bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này.

Quả ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng 4 nhóm người này thì phải kiêng

Ổi là một trong những loại quả cực kỳ giàu dưỡng chất như chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali, mangan. Số liệu phân tích cho thấy trong 100g ổi có chứa 85g nước, 0,6g protit, 7,7g gluxit, 6g xenlulo, 10mg canxi, 16mg photpho, nhiều chất sắt, nhiều loại vitamin đặc biệt là vitamin A, vitamin C và một ít chất sắt.

Ổi mang đến nhiều công dụng đối với cơ thể như giúp giảm cân, làm đẹp, tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại quả này.

Người bị tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi và càng không được dùng nước ép ổi uống hàng ngày. Nguyên nhân là bởi chỉ số đường huyết trong ổi cao với GI = 78. Như vậy, ăn ổi sẽ khiến cho đường huyết tăng cao, người bệnh có nguy cơ đối diện với những biến chứng nguy hiểm như suy thận, mù lòa, hoại tứ chi, tử vong.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, khi đi vào cơ thể cần mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết nên dễ gây táo bón. Trong khi đó, thai nhi lớn lên mỗi ngày, chèn ép vào dạ dày và đường ruột cộng thêm với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi bất thường,… Vì vậy mà phụ nữ mang thai và cho con bú ăn nhiều ổi sẽ dễ bị đầy hơi, táo bón.

Qua oi chua nhieu chat dinh duong nhung 4 nhom nguoi nay thi phai kieng

Người mắc bệnh dạ dày

Với người mắc bệnh dạ dày thì không nên ăn nhiều ổi. Do ổi cứng khi nhai không nát sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để nghiền nát ổi. Chính vì vậy mà cơn đau dạ dày có thể trầm trọng hơn. Không chỉ kiêng ăn ổi, người đau dạ dày còn cần tránh uống nước ổi khi bụng rỗng.

Người bị suy nhược

Do cơ thể suy nhược thường kéo theo tiêu hóa kém nên việc ăn ổi trực tiếp sẽ gây khó tiêu và khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu vẫn muốn ăn ổi thì cần phải sử dụng trái ổi ở dạng nước ép hoặc xay nhuyễn.

Với những người không thuộc nhóm đối tượng trên, bạn có thể ăn ổi nhưng cần đúng cách để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Nên ăn ổi trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau bữa ăn chính 2 tiếng. Mỗi ngày chỉ nên ăn 2 – 3 quả ổi và khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần ăn là 6 tiếng.

- Không ăn ổi còn non xanh vì ngoài vị chát thì ổi non còn chứa hàm lượng Tanin rất cao. Chất này có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, táo bón.

- Nên loại bỏ hạt ổi khi ăn để tránh trường hợp hạt ổi mắc lại trong ruột thừa, gây viêm ruột thừa.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ
Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Loại quả tốt cho thận, giúp thanh lọc cơ thể, kéo dài tuổi thọ

Những loại quả dưới đây giàu vitamin giúp giải nhiệt thanh lọc thận rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Loại quả tốt cho thận, giúp thanh lọc cơ thể, kéo dài tuổi thọ
Táo

Tin mới