Quả thị chỉ nên ngửi chứ không nên ăn vì lý do đáng sợ này

Quả thị được nhiều người biết đến qua câu hát "bà để bà ngửi chứ bà không ăn". Dù đó chỉ là câu hát trong truyện cổ tích, chuyện quả thị để ngửi cũng có liên quan ít nhiều đến khoa học, đông y và sức khỏe con người.

Quả thị có tên khoa học là Diospyros decandra Lour. Quả tròn, sắc vàng, mọng nước và thường chia thành 6 - 8 múi.

Trong một nghiên cứu gần đây, khi so sánh 19 loại trái cây trong đó có nhiều loại trái có mặt ở Việt Nam thì tác giả nhận thấy hàm lượng flavonoid tương đối cao.

Flavonoid là một trong những hoạt chất tự nhiên có mặt rộng rãi nhất trong thực vật và là phân nhóm quan trọng trong các hợp chất phenol. Flavonoid có nhiều tác dụng được biết đến như: chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng và chống lão hóa.

Nghiên cứu cũng cho thấy quả thị có tác dụng chống oxy hóa nhẹ, bổ sung vitamin C và đường. Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác cho thấy quả thị có tác dụng bổ máu, kháng khuẩn, kháng nấm và kháng sốt rét.

Qua thi chi nen ngui chu khong nen an vi ly do dang so nay

Vì sao quả thị để ngửi

Ngay lập tức có thể trả lời vì nó thơm. Mùi thơm của quả thị rất nồng nhưng dễ chịu, đặc biệt đem lại cảm giác thư thái cho những người thành phố chuyên nhốt mình trong không gian kín.

Qua thi chi nen ngui chu khong nen an vi ly do dang so nay-Hinh-2

Tác dụng của quả thị với sức khỏe

Trong đông y, ngoài quả thị thì một số bộ phận khác của cây thị đều có thể bào chế thành các vị thuốc chữa bệnh khác nhau như sốt, ngộ độc, nôn mửa…

Theo đó, phần vỏ quả thị mọi người thường hay vứt bỏ khi ăn chứa lượng tinh dầu thơm nhiều nhất, chính lượng tinh dầu này có tác dụng tiêu viêm, tiêu độc và dùng ngoài da để chữa bệnh giời leo, rắn cắn.

Với những ai bị giời leo có thể lấy vỏ thị khô, đốt thành than rồi tán mịn, sau đó bôi lên vùng tổn thương. Chữa rắn cắn bằng cách phơi khô vỏ thị, đốt thành than, tán nhuyễn rồi cho thêm chút dầu mè hoặc mỡ lợn, sau đó đắp lên vết cắn.

Vỏ quả thị còn giúp trị vết nám má hiệu quả bằng cách, dùng quả thị sấy khô mỗi ngày 3 lần, mỗi lần một quả, ăn thường xuyên có thể hỗ trợ loại bỏ các vết nám trên má.

Đối với thịt quả thị, theo kinh nghiệm dân gian thịt quả thị có tác dụng xổ giun, nhất là giun kim và nên ăn vào lúc đói buổi sáng với lượng vừa phải. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, quả thị còn có tác dụng giúp an thần, điều trị mất ngủ.

Ngoài quả thị, các bộ phận như lá, rễ cây thị cũng có tác dụng chữa bệnh như táo bón, sốt nóng, ngộ độc, nôn mửa, mẩn ngứa lở loét, viêm tinh hoàn…

Mặc dù cũng có những lợi ích nhất định khi ăn, nhưng lý do sau đây khiến bạn không nên ăn thị.

Qua thi chi nen ngui chu khong nen an vi ly do dang so nay-Hinh-3

Lý do không nên ăn quả thị

Quả thị cũng giống như quả hồng, có chứa chất tanin nếu ăn lúc đói gây cồn cào ruột, ăn nhiều sẽ dễ vón cục trong đường tiêu hóa và dẫn đến tắc ruột.

Thực tế đã có những trường hợp phải nhập viện cấp cứu vì tắc ruột do ăn nhiều những loại quả có chất tanin như quả hồng, quả thị.

Lưu ý khi ăn: Khi sử dụng quả thị để ăn chỉ nên ăn quả đã chín kỹ nhưng không dập nát, thối rữa. Khi ăn cũng chỉ nên ăn thưởng thức, không sử dụng nhiều, không ăn lúc đói. Vì tannin có trong quả thị sẽ làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột… Khi ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non.

Cách ăn thị đúng: xoay quả và bóp nhẹ cho đến khi thịt quả mềm ra và nứt ra một khe nhỏ thì cho lên miệng hút. 

Tại sao quả thị chỉ để ngửi chứ không nên ăn?

Quả thị cũng khá hấp dẫn về mặt dinh dưỡng. Vậy tại sao lại không nên ăn quả thị?

Quả thị có tên khoa học là Diospyros decandra Lour. Quả tròn, màu vàng, mọng nước và thường chia thành 6 - 8 múi. Trong một nghiên cứu gần đây, khi so sánh 19 loại trái cây trong đó có nhiều loại trái có mặt ở Việt Nam thì tác giả nhận thấy hàm lượng flavonoid tương đối cao.

Flavonoid là một trong những hoạt chất tự nhiên có mặt rộng rãi nhất trong thực vật và là phân nhóm quan trọng trong các hợp chất phenol. Flavonoid có nhiều tác dụng được biết đến như: chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng và chống lão hóa.

Những điều ít người biết về quả thị quen thuộc

(Kiến Thức) - Quả thị là loại quả quen thuộc với người Việt Nam mỗi độ thu về với hương thơm ngát và màu vàng óng rực rỡ.
 

Nhung dieu it nguoi biet ve qua thi quen thuoc
 Quả thị khi chín có màu vàng, mùi rất thơm và mọng nước. Do có mùi thơm nên loại quả này rất được ưa chuộng ở nước ta. (Nguồn Mtv)
Nhung dieu it nguoi biet ve qua thi quen thuoc-Hinh-2
 Cây thị là loại cây ăn quả, thân gỗ, hoa màu trắng. Quả thị có hai dạng: quả dạng hình cầu, đít tròn và quả dạng hình dẹt, đít bằng. (Nguồn Tapchidongy)
Nhung dieu it nguoi biet ve qua thi quen thuoc-Hinh-3
Quả thị có mùi rất thơm và mùi thơm này có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, giúp thư giãn đầu óc. (Nguồn Staticflickr) 
Nhung dieu it nguoi biet ve qua thi quen thuoc-Hinh-4

Quả thị chín vào cuối mùa hè đến hết mùa thu. Khi ăn quả thị, để giảm vị chát, bạn nắn bóp đều quả cho đến khi quả mềm, xuất hiện một kẽ nứt rồi mới hút thịt quả. (Nguồn Blogspot) 

Nhung dieu it nguoi biet ve qua thi quen thuoc-Hinh-5

Tên khoa học của quả thị là Diospyros decandra Lour. Loại trái cây này có chứa hàm lượng Flavonoid cao có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn. (Nguồn Wikimedia) 

Nhung dieu it nguoi biet ve qua thi quen thuoc-Hinh-6

Ngoài ra, quả thị còn chứa vitamin C, giúp bổ máu, kháng nấm và kháng sốt rét. (Nguồn Blogcaycanh) 

Nhung dieu it nguoi biet ve qua thi quen thuoc-Hinh-7
Quả thị có vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn nhưng cần lưu ý không được ăn quả thị lúc đói bụng để tránh bị chứng sỏi thị dạ dày. (Nguồn Nhansam) 

Tin mới