Quá trình trái cây thối hỏng diễn ra như thế nào?

(Kiến Thức) - Tất cả các loại quả đều có quá trình chín một cách tự nhiên, hay còn gọi là quá trình quả "hô hấp". 

Hỏi: Vì sao quả chín quá là sẽ hỏng không ăn được, quá trình hỏng diễn ra như thế nào? - Nguyễn Lan Anh (Hà Nội).
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm: Tất cả các loại quả đều có quá trình chín một cách tự nhiên, hay còn gọi là quá trình quả "hô hấp". Dù quả đã hái khỏi cây thì các tế bào có trong quả, các vi sinh vật vẫn liên tục phát triển, dẫn đến quả bị thối, hỏng. 
Để bảo quản được lâu thì người ta phải tiêu diệt tất cả các vi sinh vật từ trong ra ngoài quả, tiêu diệt côn trùng như ruồi, muỗi có trong quả, ức chế sự phát triển của tế bào khiến tốc độ chín của quả chậm hơn, kéo dài thời gian bảo quản hơn.

Vì sao có quả ngọt, quả nhạt?

(Kiến Thức) - Những quả táo xốp khi ăn rất nhạt và vô vị, bởi vì những khe trong thịt quả táo rất lớn, thành tế bào dày, răng người ta không dễ nhai nát những tế bào này.

Hỏi: Nhà tôi có cây táo tàu, vì sao có những quả rất ngọt, nhưng có những quả lại xốp và rất nhạt? - Hoàng Vũ Thành (Hà Nam).

Khiếp đảm cảnh sư tử bị đàn trâu giẫm đạp đến chết

(Kiến Thức) - Con sư tử đơn độc đã bị đàn trâu rừng giẫm đạp tới chết trong vườn quốc gia Kruger, Nam Phi.

Sau khi đánh hơi thấy một con sư tử bị thương nằm bất lực trên bãi cỏ, đàn trâu rừng bắt đầu tiến về phía kẻ săn mồi đã mất hết sức mạnh.
Sau khi đánh hơi thấy một con sư tử bị thương nằm bất lực trên bãi cỏ, đàn trâu rừng bắt đầu tiến về phía kẻ săn mồi đã mất hết sức mạnh.

Tin mới