Quán bún cá bán khách tới ăn xếp hàng như thời bao cấp

Chị Vũ Thu Trang đã biến tấu đặc sản này thành phiên bản độc đáo hơn. Chỉ với đĩa cá rô rán và bát nước chấm chuẩn vị, quán ăn phố Cổ mỗi ngày tiêu thụ từ 300 – 400 bát.

Bún cá món ăn truyền thống của người Hà Nội nhưng để tạo ra nét riêng, chị Vũ Thu Trang đã biến tấu “đặc sản” này thành phiên bản độc đáo hơn. Chỉ với đĩa cá rô rán và bát nước chấm chuẩn vị, quán ăn phố Cổ mỗi ngày tiêu thụ từ 300 – 400 bát.
Nếu như Hải Phòng có bánh đa cua nổi tiếng thì bún cá lại được coi là một trong những món ăn đặc sản của người Hà Nội. Những năm gần đây, dựa trên nguyên mẫu món bún cá truyền thống, nhiều người đã sáng tạo ra những phiên bản độc đáo hơn bằng cách biến tấu về nguyên liệu, cách thưởng thức, cách trình bày… góp phần làm phong phú thêm bức tranh ẩm thực Hà thành.
Quan bun ca ban khach toi an xep hang nhu thoi bao cap

Tuy không phải quán ăn lâu đời ở phố cổ nhưng quán bún cá chấm Bát Đàn vẫn chinh phục được nhiều thực khách khó tính và mang về doanh thu “khủng”.

Quán bún cá chấm của chị Vũ Thu Trang (Bát Đàn - Hà Nội) là một trong những địa điểm thành công với việc biến tấu món ăn trở nên mới lạ, độc đáo. Bắt đầu mở cửa khoảng 3 năm về trước, tuy không phải một cửa hàng lâu đời ở phố cổ Hà Nội nhưng điều đặc biệt là món bún cá chấm ở đây đã chinh phục được cả những thực khách sành ăn nhất.

Theo đó, bên cạnh món bún chan truyền thống là món ăn chủ đạo, chị Trang bổ sung vào thực đơn món mới bằng phương pháp đơn giản là thay đổi cách thưởng thức: Cá rô được chiên giòn rồi để riêng ra đĩa, ăn kèm với một bát nước chấm chuẩn vị và bún cùng nước dùng.

Quan bun ca ban khach toi an xep hang nhu thoi bao cap-Hinh-2

Cô rô tươi được chế biến và sử dụng trong ngày. Đây được coi là “linh hồn” của món ăn độc đáo này.

Quan bun ca ban khach toi an xep hang nhu thoi bao cap-Hinh-3

Mắm được dùng để làm nước chấm là mắm cốt Phú Quốc, được pha với công thực riêng tạo thành “thương hiệu độc quyền” của quán.

Mỗi ngày, chị Trang nhận khoảng 40 kg cá rô phi tươi được chọn lọc kỹ lưỡng từ trước đó, mỗi con nặng từ 1,2 – 1,5 kg trở lên. Từ 4 giờ sáng, đầu bếp bắt đầu sơ chế cá, đây là một trong những bước quan trọng để đảm bảo “linh hồn” món bún được thơm ngon, chuẩn vị. Cá tươi được rửa sạch, bóp muối, lọc thịt, thái miếng nhỏ. Xương cá sử dụng để ninh nước dùng cùng với xương lợn từ 10 – 12 tiếng.

“Tôi là người gốc phố cổ, hàng chục năm nay may mắn được thưởng thức nhiều món ngon Hà thành và đặc biệt yêu thích bún cá. Ăn nhiều nên thành ra khó tính, tôi mang sự khó tính đấy vào món ăn của mình để nó đạt được hương vị đúng mong muốn nhất” – Chị Thu Trang tâm huyết chia sẻ.

Quan bun ca ban khach toi an xep hang nhu thoi bao cap-Hinh-4

Mức giá trung bình một bát bún cá truyền thống khoảng 45.000 đồng/bát, ngoài ra có các loại bún đặc biệt khoảng 60.000 đồng/bát.

Quan bun ca ban khach toi an xep hang nhu thoi bao cap-Hinh-5

Mỗi ngày quán tiêu thụ được từ 300 – 400 bát bún cá, đặc biệt đông khách vào những ngày trong tuần.

Theo chị Trang, bún cá ngon thì cá phải tươi, không có mùi tanh, cá rán đảm bảo để cá luôn nóng, bên ngoài giòn bên trong mềm và ngọt thịt, không dai không bở. Ngoài ra, yếu tố nước dùng cũng đóng vai trò quan trọng, nước dùng phải nêm nếm vừa miệng với mặt bằng chung thực khách, đây là một trong những “bí quyết gia truyền” của quán chị Trang.

Quán bún cá nằm ở vị trí đắc địa ở phố cổ đoạn Bát Đàn giao với Phùng Hưng, ở đây tập trung nhiều nhân viên văn phòng, tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ và cả những người Hà Nội gốc. Nhờ đối tượng khách hàng phong phú, mỗi ngày quán tiêu thụ được từ 300 – 400 bát bún cá, có ngày cao điểm lên tới khoảng 500 bát.

Quán mở cửa đón khách từ 7 giờ sáng đến 14 giờ chiều, trong đó khung giờ đông khách nhất khoảng 8 giờ sáng và 11 giờ 30 phút – 13 giờ chiều. “Nhà mình phục vụ tối đa được 150 khách/lượt nhưng thường các buổi trưa trong tuần khách đông quá tải nên nhiều người phải xếp hàng đợi nhân viên xếp chỗ” – Chị Trang cho biết.

Hiện tại mức giá trung bình một bát bún cá truyền thống khoảng 40.000 đồng/bát, ngoài ra có các loại bún đặc biệt khoảng 60.000 đồng/bát.

Sự thật về món đặc sản chết người của Ai Cập - cá đối lên men

(Kiến Thức) - Cá đối lên men là món ăn đặc sản nổi tiếng của Ai Cập. Đây là món ăn truyền thống được nhiều người tại quốc gia này yêu thích. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng quy trình, nó sẽ trở thành “thuốc độc”.
 

Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men
 Món cá đối sống ủ muối còn được gọi là fesikh. Ảnh: bepvang.
Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men-Hinh-2
 Cá đối lên menmón ăn truyền thống của người Ai Cập trong lễ hội mùa xuân hàng năm. Ảnh: ytimg.
Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men-Hinh-3
 Cụ thể, người dân Ai Cập thường ăn món cá đối lên men trong lễ hội Sham el-Nessim để chào mừng mùa xuân. Ảnh: thedailymeal.
Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men-Hinh-4
 Cá đối lên men được chế biến từ cá đối Mugil ủ muối lên men. Ảnh: pinimg.
Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men-Hinh-5
 Sau khi cá được làm sạch và phơi khô, người ta sẽ ủ cá với muối trong 45 ngày. Ảnh: popsugar.
Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men-Hinh-6
 Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, cá đối lên men sẽ trở thành món ăn gây hại cho người dùng. Ảnh: zuza.
Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men-Hinh-7
 Cụ thể, nếu bạn ăn phải món cá đối lên men được chế biến không đảm bảo an toàn, bạn có thể sẽ gặp phải các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn, tê liệt hoặc tệ hơn có thể tử vong. Ảnh: digitaloceanspaces.
Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men-Hinh-8
 Bộ Y tế Ai Cập đã cảnh báo về nguy cơ ngộ độc do ăn phải cá đối lên men được chế biến không đúng quy trình. Ảnh: minq.
Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men-Hinh-9
 Tại quốc gia này cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do ăn cá đối lên men. Ảnh: pri.
Su that ve mon dac san chet nguoi cua Ai Cap - ca doi len men-Hinh-10
 Mặc dù có nhiều cảnh báo về sự độc hại nhưng người Ai Cập vẫn yêu thích món ăn truyền thống này. Ảnh: gannett.

Những món ăn truyền thống hấp dẫn phải thử khi du lịch đến Jordan

(Kiến Thức) - Vương Quốc Jordan nằm ở khu vực Trung Đông. Đây còn là một tuyến điểm du lịch khá mới lạ. Jordan còn có một nền ẩm thực phong phú với các món ăn truyền thống của Jordan vô cùng hấp dẫn.

Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan

Galayet Bandora là món cơm rất phổ biến ở Jordan. Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm cà chua được nấu cho mềm nhừ, sau đó sẽ được cho thêm các thành phần khác như cơm, thịt bò, tỏi, dầu olive, muối...

Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan-Hinh-2

Mansaf là món ăn truyền thống của Jordan với thịt cừu nấu cùng các loại gia vị thảo mộc và sữa chua. Bất kể sáng hay trưa hoặc chiều tối, người Jordan sử dụng món Mansaf vừa để no bụng vừa như là món ăn “tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan-Hinh-3
Fattet hummus: Đây là sự kết hợp độc đáo của bánh mì đã được ngâm trong nước dùng để chúng trở nên mềm mịn hơn, sau đó bánh mì được trộn chung với hummus, tahini và nước chanh. Fatter hummus hoàn thành có độ bông xốp mịn màng như kem với độ đặc vừa phải khiến thực khách ăn mãi chẳng biết ngán.
Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan-Hinh-4
Moutabel là sự kết hợp của tahini, tỏi, nước cốt chanh, dầu ô liu và đặc biệt là sữa chua. Khi thưởng thức, thực khách dùng những miếng cà tím đã được nướng trên lửa thơm phức chấm với nước sốt moutabel để cảm nhận hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan-Hinh-5
Cơm Mujadara là món ăn có mặt thường xuyên trong bữa ăn gia đình ở Jordan. Đây là món cơm đơn giản, dễ nấu với các nguyên liệu dễ tìm như như gạo, đậu lăng, hạt thì là Ai Cập.
Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan-Hinh-6
Zarb là món ăn đặc biệt của người Jordan và có cách nấu cực kỳ ấn tượng. Người Jordan sẽ đào một lỗ to dưới mặt đất và cho đầy than nóng đang cháy vào. Sau đó, họ sẽ cho các khay thực phẩm bao gồm thịt cừu, thịt gà, gạo, hành tây, cà rốt, khoai tây... vào phần lỗ trống được đào. Tiếp theo, họ sẽ phủ lên lỗ trống một chiếc chăn và lấp cát lại cho kín để giữ nhiệt nóng bên trong lâu hơn.
Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan-Hinh-7
Maqluba cũng có cách chế biến khá độc đáo. Người ta bỏ thịt gà trộn gia vị xuống đáy nồi rồi đổ gạo lên trên. Khi các nguyên liệu được nấu chín, người ta úp ngược nồi lên một chiếc khay, như vậy phần cơm nấu chín sẽ xuống dưới và bên trên là thịt gà thơm phức đậm đà.
Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan-Hinh-8
Thịt nướng Shish: Thành phần món ăn bao gồm: thịt cừu và thịt bò băm nhỏ, trộn với muối, rau mùi tây và nặn hình dạng xúc xích, cuối cùng được nướng chín trên than củi. Mùi thịt quyện mùi khói thơm phức tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho món ăn.
Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan-Hinh-9
Món falafel là món khai vị tuyệt vời từ đậu xanh và Jordan thực sự là nơi có món falafel ngon nhất thế giới. Thành phần chủ yếu của món ăn là đậu xanh tẩm gia vị rồi được chiên ngập dầu cho tới khi chuyển màu nâu vàng.
Nhung mon an truyen thong hap dan phai thu khi du lich den Jordan-Hinh-10
Cơm Mansaf là món ăn được yêu thích nhất ở vương quốc Anh, thế nhưng sau khi du nhập vào Jordan thì món này lại được ưa chuộng bất ngờ. Cơm Mansaf bao gồm 3 thành phần chính là gạo, thịt cừu và jameed (một loại thực phẩm được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê cho lên men và sấy khô). Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới