Rươi đắt đỏ nhưng không phải ai cũng nên ăn

Rươi là món ăn đắt đỏ, với giá từ 400.000 đến 600.000 đồng/kg, nhưng không phải ai cũng nên ăn rươi.

Ruoi dat do nhung khong phai ai cung nen an
Hình ảnh con rươi nhiều người sợ. 
Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội, rươi là loại giun sống ở dưới nước, trên mình có nhiều loại lông tơ để bơi dễ dàng trong nước. Rươi trưởng thành dài từ 60 - 70 mm, bề ngang khoảng 5 - 6mm. Thành mình dẹt với hơn 50 đốt màu hồng, xanh nhạt, nâu nhạt hay màu trắng. Đầu rươi tương đối nhỏ nhưng mắt lại to. Phần trước của rươi lớn hơn phần sau trong khi các đốt lại ngắn hơn.
Cơ thể rươi rất đối xứng, lưng và bụng phân biệt rõ ràng. Rươi sống quanh năm dưới đất, trong lớp bùn đáy sông hay trong các ruộng nước. Môi trường thích hợp cho rươi là nước thật nhạt. Khi đã đến thời kỳ sinh sản, rươi bò lui ra khỏi hang, phần sau chứa đầy tế bào sinh dục đứt lìa khỏi phần trước và trôi nhanh trên mặt nước.
Rươi phóng ra vô số trứng hay tinh trùng làm cho mặt nước có màu trắng đục như sữa. Trứng, tinh trùng kết hợp với nhau tạo một thế hệ mới. Trong khi đó, phần đầu của rươi vẫn sống dưới hang sâu tới 30 - 40 cm để tái tạo phần đuôi và mất 1,5 năm mới trở lại bình thường.
Rươi là món ăn giàu chất đạm và dinh dưỡng. Ở Việt Nam, rươi chỉ có ở Hải Dương, Hải Phòng, một phần Thái Bình còn các tỉnh khác không có nên nó trở thành đặc sản.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…
Tuy nhiên, lương y Minh khuyến cáo rằng những người bị hen phế quản, ho hen mãn tính, người có cơ địa dị ứng không nên ăn rươi.
Ngoài ra, khi ăn rươi cũng hết sức cẩn trọng vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất nhiều đạm, nhiều người ăn rươi bị ngộ độc là do chất đạm có trong rươi ngấm vào ruột, vào máu, gây phản ứng cho cơ thể bởi đạm trong rươi khác với đạm trong các thực phẩm như thịt bò, heo…
Không chỉ rươi, theo lương y Bùi Hồng Minh, các loài nhuyễn thể nói chung sống ở môi trường đáy nước, bùn cát, thường có nhược điểm là dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Nhuyễn thể cũng là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách.
Ngoài ra, khi sơ chế, cần phải loại bỏ những con rươi đã chết vì rươi chết dễ sinh độc tố. Ăn phải rươi chết nguy cơ ngộ độc rất cao, nhẹ thì đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy cấp, nặng thì có thể ngộ độc, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Không gì bằng nuôi rươi, lãi nửa tỷ đồng mỗi năm

Ở bãi thoi thị trấn Minh Tân, Hải Dương, người dân phất lên nhờ nuôi rươi, lãi ít trên 150 triệu đồng, nhiều lên đến 500 triệu đồng một năm.

Anh Vũ Văn Thu ở khu dân cư Tử Lạc có tiếng nuôi rươi ngon nhất vùng này dẫn chúng tôi ra đầm rươi. Anh cho biết: “Tôi đã theo dõi kỹ con nước từ mấy hôm trước. Nước chuyển màu đục, thời tiết lại trở trời. Hôm nay, nhất định sẽ có rất nhiều rươi”.

Trà Vinh: Những món đặc sản nhất định phải ăn 1 lần trong đời

(VietnamDaily) - Được mệnh danh là vương quốc của dừa sáp, tuy nhiên, ẩm thực Trà Vinh còn nổi tiếng nhờ món bún suông, nước mắm rươi và bánh tét cốm dẹp.

Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi

Dừa sáp: Đây là loại dừa đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa trong veo như sương sa. Mỗi buồng dừa sáp thường chỉ cho vài trái sáp, những trái còn lại là dừa thường. Dừa sáp ăn ngon nhất phải nạo ra làm sinh tố. Phải thêm ít đường, ít sữa, ít đá bào vào thì tuyệt.

Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi-Hinh-2
Loi choi sả ớt: Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt. Món loi choi còn tươi sống hoặc đã phơi khô mà đem nướng sơ qua lửa than thì không còn gì ngon hơn.
Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi-Hinh-3
Bún nước lèo là đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh. Món ăn này có sự kết hợp giữa các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống. Nước dùng của bún nước lèo có vị ngọt tự nhiên từ tôm cá đã làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc khiến cho ngay cả người kén ăn, không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức trọn vẹn. 
Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi-Hinh-4
Chù ụ thuộc họ nhà cua, nhìn hơi xấu xí với thân hình vuông nhỏ. Đây là đặc sản của vùng Ba Động. Không cần nhiều gia vị, bạn có thể thưởng thức chù ụ nướng than. Chù ụ đưa lên lửa sẽ dần chuyển sang màu đỏ, hương thơm ngút ngànhấp dẫn. Khi chín, trộn chúng với ít rau răm, chấm muối ớt hoặc muối tiêu chanh, đảm bảo ngon miệng.
Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi-Hinh-5
Tôm khô Vinh Kim: Món này được làm từ con tôm bạc đất vùng ven biển, nên chất lượng vượt trội hơn tôm khô vùng khác, nổi bật nhất là có màu đỏ hồng, thịt chắc có vị ngọt đậm.
Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi-Hinh-6
Bánh tét cốm dẹp: Cốm dẹp làm bánh tét trộn với nước cốt dừa trước khi cho vào gói cùng nhân đỗ xanh trộn đường, vani tạo mùi. Người miền Tây gói bánh tét cốm dẹp bằng lá chuối xiêm hoặc lá lùng chứ không dùng lá dong. Bánh tét cốm dẹp vừa béo vừa ngậy vừa bùi lại ngọt ngọt có thể ăn đến no mà không chán.
Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi-Hinh-7
Mắm bò hóc: Miền Tây nước quanh năm nên phong phú các loại cá làm nguyên liệu mắm bò hóc, được người Khmer xem như đặc sản đãi khách quý. Từ loại mắm này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Món nhanh nhất và nguyên chất nhất là mắm sống trộn với chanh, ớt, tỏi thêm chút đường gia giảm độ mặn, tăng thêm quyến rũ cho món ăn.
Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi-Hinh-8
Cháo ám: Mất khá nhiều công sức để có nồi cháo ám ngon. Cá lóc để nấu cháo phải tươi, mập đem luộc và gỡ từng miếng, bỏ xương rồi xào với hành thơm nức mũi. Trứng cá lóc đánh nhuyễn rồi mới cho vào nồi cháo nấu từ nước luộc cá. Trong món cháo ám còn có cả hành khô, tôm khô, mực khô nướng.  
Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi-Hinh-9

Bánh canh Bến Có: Điểm đặc biệt của bánh canh Bến Có là tỷ lệ thịt và bánh phải gần bằng nhau. Nhưng nó không khiến người ăn bị ngán bởi ngoài thịt heo, còn có cật, gan, phèo, tim, bao tử, lưỡi, móng, tai heo… Mỗi loại đều mang vị ngon riêng và tạo sự hòa hợp chung trong món ăn.

Tra Vinh: Nhung mon dac san nhat dinh phai an 1 lan trong doi-Hinh-10
Bún suông là tên gọi của một loại bún ăn với chả tôm. Tôm tươi được đầu bếp ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu và nặn thành từng “suông” nên mới có tên gọi là bún suông. Món ăn này nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém bất cứ loại bún ở địa phương nào. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới