Sá sùng giá rẻ bất ngờ?

Sá sùng có giá bán lên tới 5 triệu đồng/kg. Tuy nhiên thị trường hiện nay, loại hải sản quý hiếm này được rao bán tràn lan với giá rẻ bất ngờ.

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), có tên tiếng Anh là peanut worms và danh pháp khoa học là Sipunculus nudus. Hình dạng của sá sùng giống với một loài giun khổng lồ nhiều màu sắc, thường có độ dài khoảng 5 – 10 cm khi còn tươi hoặc thậm chí có con lên đến 15 – 40 cm.
Đặc biệt, da của sá sùng rất mềm, mát và có thể thay đổi màu sắc phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Ngoài ra, sá sùng có bộ ruột giống với giun đất, chỉ có một đường ống dài từ đầu đến đuôi và bên trong không có tim, gan, phổi nhưng từ xa xưa, loại hải sản này đã được coi là một trong những loại quý hiếm.
Sá sùng hơn 1 triệu đồng/kg
Sá sùng ít được biết đến hơn bào ngư, hải sâm… nhưng giá trị dinh dưỡng, hương vị và giá trị y tế của nó không hề kém so với những loài hải sản quý hiếm khác, bởi thế nên sá sùng còn được mệnh danh là “thảo trùng đại dương”.
Sá sùng giàu protein và có 17 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người, chứa 12 nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, magie… có tác dụng chống oxy hoá, kháng khuẩn, chống lão hoá...
Ngoài ra, sá sùng còn được biết đến là một loại “gia vị tự nhiên”, chỉ cần thả một ít sá sùng là các bà nội trợ đã có ngay một nồi canh ngọt thanh, đậm đà mà không một gia vị nào sánh được.
Sa sung gia re bat ngo?
Sá sùng rao bán tràn lan trên chợ mạng 
Cũng bởi thế nên giá một kg sá sùng tươi giao ngay tại bãi biển có giá 250.000 - 300.000 đồng/kg. Còn đem về sấy khô thì giá bán cao gấp 10 lần, dao động trong khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/kg, thậm chí có thời điểm khan nguồn, giá bán ra thậm chí lên tới 5 triệu đồng/kg.
Chị Thanh Lam (quận 3, TP HCM) chia sẻ: “Dịp Tết, tôi được một người bạn cho ít sá sùng. Theo lời chỉ dẫn, tôi đã bỏ 2 con sá sùng vào nồi canh và nấu. Đến khi ăn, cả nhà ai cũng khen ngon bởi nước canh ngọt thanh mà đậm đà”.
Chị Lam cũng cho hay, sau Tết chị tính nhờ bạn mua dùm ít sá sùng khô để dành ăn dần nhưng ngại làm phiền nên vừa rồi chị đã tự đi tìm hiểu, sao thấy giá bán sá sùng khá rẻ, chỉ hơn 1 triệu đồng/kg.
“Tôi đắn đo suy nghĩ mãi có nên mua không? Bởi bạn tôi nói mua sá sùng khô gần 4 triệu đồng/kg, nhưng tôi thấy nhiều nơi, nhất là trên mạng lại rao bán giá khá rẻ. Thậm chí có nơi còn chia từng gói nhỏ, giá bán chỉ 120.000 đồng/100gr”, chị Lam cho hay.
Cẩn thận sá sùng giả, không rõ nguồn gốc
Tìm hiểu về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với chị Chung Cẩm Huê – chủ cửa hàng chuyên kinh doanh sá sùng khô ở quận 5, TP HCM. Theo chị Huê, do sá sùng là một trong những loại hải sản đặc biệt và khá quý hiếm ở Việt Nam, có nhiều giá trị dinh dưỡng nên hiện nay có nhiều nơi bán sá sùng dỏm.
“Con sá sùng khô hiện nay tôi đang bán có giá hơn 4 triệu đồng/kg. Còn những nơi bán giá rẻ “không tưởng” đó tôi nghĩ là hàng giả, hàng nhập khẩu không rõ nguồn gốc, thậm chí tôi còn nghe thương lái nói đó là con giun đất”, chị Huê cho hay.
Theo chị Cẩm Huê, sá sùng hiện nay được chia thành 2 loại. Loại sá sùng ngon hảo hạng được đánh bắt tại Quảng Ninh có đặc điểm màu sáng tự nhiên, thân ngắn, mình dày, khi nấu lên cho nước ngọt thanh đặc trưng. Với loại sá sùng này mức giá bán của nó lên tới 4,5 – 5 triệu đồng/ kg sá sùng khô.
Loại thứ 2 là sá sùng thường có nguồn gốc từ Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc,… với đặc điểm sá sùng có thân dài, màu vàng sậm hơn, khi nấu nước dùng cũng ngon, Tuy nhiên, có mùi tanh hơi khó chịu và giá cho loại sá sùng ở vùng này có giá bằng một nửa so với sá sùng loại 1 Quảng Ninh từ 2 – 2,5 triệu đồng/ kg sá sùng khô.
Sa sung gia re bat ngo?-Hinh-2
Sá sùng khô hàng chuẩn phải có mình dày, màu trắng ngà, kích thước đều nhau, sạch cát và có mùi thơm đặc trưng. 
 
Mỗi một loại sá sùng có 1 mức giá khác nhau và chất lượng của sá sùng quyết định tất cả giá cả của sản phẩm.
Để tìm mua được các sản phẩm sá sùng chính hãng, chuẩn ngon người tiêu dùng nên lựa chọn các đơn vị kinh doanh các dòng sản phẩm sá sùng uy tín để mua. Tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng dẫn đến tiền mất tật mang.
Ngoài ra, nếu muốn mua sá sùng khô ngon, đảm bảo thì người tiêu dùng nên lựa chọn những con sá sùng có mình dày, màu trắng ngà, kích thước đều nhau, sạch cát và có mùi thơm đặc trưng. Tuyệt đối đừng chọn những con sá sùng có mùi tanh.
Không nên mua những con sá sùng khô đã ngả màu vàng xỉn, vì đây là loại hàng đã để lâu ngày hoặc có thể bị mốc, ăn có hại cho sức khỏe.
“Cần lưu ý là ở nhiều chợ hải sản có bán loại sá sùng sấy khô màu trắng ngà, nhưng mình dẹt thì không nên mua. Đây là loại sá sùng kém chất lượng, ăn không ngon”, chị Huê chia sẻ.

Theo chân những “ninja” săn vàng ròng tại Quảng Ninh

Để tránh nắng, những người săn "vàng ròng" trùm kín người. Mọi người gọi vui là nhìn như những "ninja".

Theo chân những “ninja” săn vàng ròng tại Quảng Ninh
Theo chan nhung “ninja” san vang rong tai Quang Ninh
 Đó là nghề săn sá sùng trên những bãi bồi ven biển thuộc các xã Đồng Tiến, Xuân Đài, Quan Lạn…của huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Đặc sản tiến vua thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm "đắt như vàng"

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Đặc sản tiến vua thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm "đắt như vàng"

Món ăn đặc biệt

Mặc dù có hình dáng kì lạ, nhưng sá sùng là một trong những hải sản cực kỳ quý hiếm, tương truyền từ xa xưa đã được sử dụng làm cống vật tiến vua. Chỉ những người có điều kiện mới có cơ hội thưởng thức sản vật đặc biệt này.

Tại Việt Nam , loài vật này có nhiều tên gọi như sá sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm,... Sá sùng phân bố tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng chúng chỉ "nổi danh" trong danh sách ẩm thực ở các vùng của Việt Nam và Trung Quốc. Ngày nay, sá sùng được khai thác nhiều nhất ở vùng biển Móng Cái hoặc tại đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đồng thời đây cũng chính là vùng có đặc sản sá sùng ngon nhất cả nước.

Ngoài ra, sá sùng còn xuất hiện ở vùng biển có cát pha ở vịnh Bắc Bộ, Côn Đảo, Nha Trang hoặc tại bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc.

Sá sùng tươi có độ dài khoảng 5-10 cm, cá biệt có con dài 15-20cm. Sá sùng chỉ sống ở những bãi cát ven biển, nơi thủy triều lên xuống. Chúng có hình dạng như một con giun lớn nhiều màu sắc.

Dac san tien vua thom ngon bo duong, hang thuong pham

Theo nhiều nghiên cứu y học hiện đại, sá sùng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về hô hấp, xương khớp. Sá sùng có chứa tới 17 nguyên tố khoáng và 18 các loại acid amin khác nhau như alanin, glycin, succinic, glutamine…

Vì là loại hải sản quý, có nhiều dưỡng chất thiết yếu với cơ thể, nên sá sùng có giá thành khá cao. Hiện nay, sá sùng sấy khô đang được bán với giá dao động từ 2.000.000 - 2.500.000 VNĐ/kg. Sá sùng thượng hạng được ví là "đắt như vàng", bởi giá thành có thể lên đến 4.000.000 - 5.000.000 VNĐ/kg, gần bằng 1 chỉ vàng (tuỳ thời điểm).

Sá sùng còn là một vị thuốc trong Đông y, với tác dụng cường dương, tăng sinh lực. Các phương pháp chế biến phổ biến nhất là ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Khi sử dụng, chỉ cần đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

Dac san tien vua thom ngon bo duong, hang thuong pham

Sá sùng tươi cũng ngon không kém. Sá sùng tươi trong các món canh, xào hay rang đều mang lại hương vị đặc biệt. Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, nhiều đầu bép còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn.

Bên cạnh đó, sá sùng tươi còn có thể chế biến thành các món hấp dẫn khác như như nấu cháo, nướng, xào chua ngọt, chiên giòn, gỏi… Sá sùng nướng chấm tương ớt, muối tiêu, chanh ăn vừa thơm vừa giòn, vừa ngọt vừa dai dai, béo bùi.

Dac san tien vua thom ngon bo duong, hang thuong pham

Khai khác sá sùng khó khăn

Sá sùng hay được người dân gọi là giun biển. Chúng na ná giun đất nhưng có phần to hơn, chuyên sống ở các đụn cát tại nơi giao nhau giữa sông và biển. Muốn săn được sá sùng, ngoài việc tốn công dò dẫm thì còn phải tinh mắt, nhìn đúng hang, lỗ mà sá sùng sống. Khi thấy hang, lỗ thì dùng lưỡi mai cắm thật sâu và chặn bắt. Săn sá sùng không phải đơn giản vì khi bình minh chưa lên chúng đã rúc sâu vào hang để trốn nắng.

Dac san tien vua thom ngon bo duong, hang thuong pham

Dac san tien vua thom ngon bo duong, hang thuong pham

Nơi ẩn náu lý tưởng của sá sùng là các khe cát, hang đá ở các vùng đáy biển sâu đến 30m. Sá sùng chỉ có thể thu hoạch khi mực nước biển xuống thấp, vào khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Người đi thu hoạch món đặc sản này phải đi khi thủy triều rút bớt (thường là sáng sớm).

Theo nhiều đánh giá, sá sùng của huyện Hải Hà, đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn là loại sá sùng ngon và có chất lượng cao nhất. Ngoài ra, loại sá sùng ở vùng cù lao Ré (bây giờ là huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) cũng được đánh giá cao.

Sá sùng rất nhạy cảm với môi trường sinh trưởng. Những năm gần đây, do tình trạng đánh bắt quá mức không hợp lý và môi trường sống bị suy thoái nên môi trường tự nhiên của sá sùng bị giảm mạnh, đẩy giá cả lên ngày một cao.

Sau khi bắt, sá sùng tươi phải được làm sạch bằng cách lộn ngược để tẩy rửa bùn đất, các cơ quan nội tạng rồi cắt hai đầu, rửa sạch mới mang chế biến. Theo một chuyên gia, sá sùng ngon nhất là khi được cấp đông một thời gian ngắn rồi chế biến, vì độ lạnh sẽ làm sá sùng giòn hơn khi thưởng thức.

Tận mục quá trình khai thác đặc sản tiến vua “đắt như vàng”

Để săn được sá sùng, người dân trên đảo Quan Lạn phải đầu đội nắng, chân dầm cát bùn, mắt phải tinh và tay nhanh thoăn thoắt.

Tận mục quá trình khai thác đặc sản tiến vua “đắt như vàng”
Tan muc qua trinh khai thac dac san tien vua “dat nhu vang”
 Mặc dù có hình dáng kỳ lạ, thậm chí khiến nhiều người "ghê sợ" nhưng sá sùng vẫn là một trong những hải sản cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. Tương truyền từ xa xưa, sá sùng được sử dụng là cống vật tiến vua. Ảnh: Facebook 

Tin mới