Sai lầm chết người khi ăn cua

Hãy tránh những thói quen dưới đây khi ăn cua để không gây hại cho sức khỏe cả nhà bạn.

Không rửa sạch cua
Cua ở sông hồ biển thường lấy xác động vật hoặc các chất mùn làm thức ăn, vì thế bề mặt cơ thể, mang và đường ruột của nó có chứa rất nhiều vi khuẩn và bùn đất.
Nhiều người do chưa rửa sạch cua, khi chế biến lại chưa nấu chín kĩ, nên khi ăn vô hình chung đã ăn cả những vi khuẩn gây bệnh lẫn những kí sinh trùng ở cua vào cơ thể có thể khiến người ăn đi ngoài. Cách ăn cua an toàn nhất là luộc hoặc hấp cua chín kĩ rồi mới thưởng thức.
Sai lam chet nguoi khi an cua
 Cua là món ăn được nhiều người ưa chuộng.
Ăn đi ăn lại
Các bà nội trợ cần lưu ý, khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.
Mua cua chết
Bạn chỉ nên mua cua sống. Bởi sau khi cua chết, những vi khuẩn trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi nẩy nở và thâm nhập vào phần thịt cua, khiến cho người ăn dễ buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.
Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn cua chết hoặc sắp chết. Cua còn tươi sống có phần mai hiện rõ màu xanh đen, có độ nhẵn bóng, phần bụng căng đầy, trắng sạch. Tránh những con cua sắp chết, phần mai có màu vàng, chân cua mềm, lật qua lật lại khó khăn.
Ăn cua đồng và uống nước trà
Trong và sau khi ăn cua khoảng một giờ không nên uống trà vì nước trà có thể làm loãng acid trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí gây đau bụng đi ngoài.
Bảo quản không an toàn
Sau khi chế biến xong ăn không hết, phần còn lại tốt nhất nên để ở nơi thoáng mát sạch sẽ, khi ăn nhất định phải đun lại.
Cách ăn cua đúng
- Khi chế biến cần làm sạch, thấy có vật ký sinh thì nên loại bỏ. Nên mua cua về tự làm.
- Sau khi làm sạch, nên ngâm thịt cua trong nước muối để vắt, sán nếu có sẽ bò ra. Hiện nay, ở các chợ đa số làm cua xay sẵn cho khách, người mua phải chú ý nguồn nước và cách rửa cua sao cho sạch.
Mời quý độc giả xem video Cách chế biến món Canh chua cá lóc:

Có thể chết người khi ăn cua theo những cách này

(Kiến Thức) - Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất hữu hiệu. Tuy nhiên, ăn cua đồng sai cách có thể dẫn tới những tác hại khôn lường.

Co the chet nguoi khi an cua sai cach
 Ăn cua sai cách nhất khi chọn những con đã chết. Khi cua chết, trong cơ thể có xuất hiện nhiều thành phần hóa học mang tên histidine, khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn. Ảnh: bsdinhduong
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-2
 Uống nước cua sống. Nhiều người cho rằng, ăn nước cốt cua sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Đây là một quan niệm vô cùng nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong thịt cua sống có chứa nang trùng đỉa phổi (lungfluke). Nếu ăn sống loại vi trùng này rất dễ tấn công vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật, bại liệt. Do vậy, cần phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn. Ảnh: webnauan
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-3
 Ăn canh cua đã chế biến lâu. Dù canh cua đã vào tủ lạnh thì việc ăn lại canh của bữa trước cũng gây hại tới sức khỏe. Nguyên nhân là do canh cua giàu chất đạm, lại có vị tanh nên rất dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn. Khi ăn phải canh cua để lâu, dù là chưa phát hiện ra mùi vị lạ cũng có nguy cơ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, ngộ độc... Chỉ ăn canh cua ngay sau khi chế biến. Ảnh: blogspot
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-4
Không bỏ bọng hoi. Bọng hoi ở bên dưới bụng cua chính là dạ dày của cua. Do là loài ăn xác động vật và các tạp chất có trong bùn nên dạ dày của cua chứa rất nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh và cả tạp chất có độc. Khi sơ thế, chú ý loại bỏ bọng hoi, làm sạch cua để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh có thể theo đó mà xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho người ăn. Ảnh: dacsanbentre24h 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-5
 Ăn cua kèm quả hồng, nước trà. Sau khi ăn cua khoảng 1 giờ, không nên uống trà. Uống trà sau khi ăn cua có thể làm loãng axit trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài. Ảnh: suckhoegiadinh
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-6
Khi kết hợp ăn cua với quả hồng, chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…Ảnh: thucphamantoan 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-7
Ăn cua khi bị tiêu chảy. Do cua có tính hàn, lạnh nên ăn cua khi đang bị tiêu chảy sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng tránh ăn cua. Ảnh: phunutoday 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-8
 Ăn cua khi bị cao huyết áp. Gạch cua có chứa nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, cần hạn chế ăn cua. Ảnh: phunuonline

Các món cua biển được yêu thích ở Sài Gòn

Súp cua, bánh canh cua, lẩu cua... đều có sự tham gia của cua biển và đều là những món ăn yêu thích của thực khách.

Súp cua biển có thịt cua thơm ngọt, trứng gà béo mềm, nấm tuyết dai giòn. Khi ăn món này, bạn nên nêm một ít xì dầu, ớt, món ăn sẽ thơm, đậm hơn rất nhiều. Ảnh: Hoàng Nhi.

Súp cua biển có thịt cua thơm ngọt, trứng gà béo mềm, nấm tuyết dai giòn. Khi ăn món này, bạn nên nêm một ít xì dầu, ớt, món ăn sẽ thơm, đậm hơn rất nhiều. Ảnh: Hoàng Nhi. 

Tin mới