Xem toàn bộ ảnh
Một trong những sai lầm khi ăn trái cây phổ biến nhất là thưởng thức chúng ngay sau bữa ăn như một món tráng miệng. Dù bổ tới đâu thì ăn trái cây thời điểm này dễ gây phản tác dụng bởi thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. |
Việc nạp lượng lớn trái cây trong thời gian “cao điểm” vô tình làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Mặt khác, trong trái cây chứa lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa. |
Ăn trái cây vào ban đêm cũng không có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra ăn quá nhiều trái cây ngọt thời điểm này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nguyên nhân bởi nạp quá nhiều đường sẽ làm cơ thể bị oxy hóa và sau đó tạo ra các hiện tượng lão hóa. |
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra ăn quá nhiều trái cây vào ban đêm còn gây nên mối họa mù lòa và ure huyết. Thậm chí, người ăn có thể đối mặt với nguy cơ tiểu đường, bệnh võng mạc, chảy máu mắt ở tuổi trung niên. |
Việc gọt vỏ hoa quả đôi khi không được khuyến khích. Lý do bởi thuốc trừ sâu hoàn toàn có thể phun từ gốc hoặc tiêm trực tiếp vào bên trong quả. Do vậy, việc gọt vỏ đôi khi không giải quyết được triệt để mối lo mà còn gây lãng phí bởi nhiều loại trái cây dinh dưỡng tập trung lớn ở phần vỏ. |
Hoa quả chứa nhiều dưỡng chất song chúng lại dễ dàng thất thoát nếu được bảo quản hoặc chế biến quá lâu trước khi ăn. Chính vì vậy, trái cây chế biến xong nên ăn ngay. Nếu buộc phải chuẩn bị trước thì bạn nên ngâm hoa quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamn C có trong quả. |
Ngay cả khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh cũng có thể khiến lượng dinh dưỡng trong chúng bị hao hụt. Đây là lý do bạn nên lựa các loại trái cây tươi và dùng ngay sau đó. |