Sai lầm khi tẩm bổ óc heo, thịt cóc cho con nhiều phụ huynh mắc phải

Nhiều mẹ quan niệm "ăn gì bổ nấy", nên muốn con thông minh phải tẩm bổ cho con thật nhiều bằng óc heo.

Đã làm mẹ thì ai cũng muốn nhìn thấy con yêu phát triển một cách toàn diện nhất. Chính vì thế mà nhiều mẹ tìm mọi cách để tẩm bổ cho con. Nhưng trong số đó, không ít các bà mẹ vì thiếu hiểu biết mà tẩm bổ cho con sai cách, gây phản tác dụng và ảnh hưởng đến sự phát triển của con.
Mắc bệnh béo phì vì ăn nhiều óc lợn
Để con thông minh, mẹ nào cũng tìm cách để bổ sung cho con những thực phẩm giúp trí não phát triển. Với suy nghĩ "ăn gì bổ nấy" nên nhiều mẹ chọn óc lợn là món ăn để giúp con phát triển trí tuệ một cách toàn diện. Chị Huyền Châm (Nam Định) là một ví dụ điển hình. Chị thường xuyên ép con ăn óc lợn với mong muốn con có một trí tuệ phát triển vượt trội.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Chị kể: “Tôi tích cực cho con ăn óc lợn vì nghe nói ăn món đó con sẽ phát triển trí thông minh”. Chỉ vì những lời đồn thổi mà chị Châm đã làm hại con. Chị kể, cứ đều đặn tuần 3 lần chị cho con ăn óc lợn. Chỉ sau hơn 2 tháng, con chị tăng cân đến chóng mặt. Nhưng ngặt một nỗi, bé lại thường xuyên kêu mệt mỏi và rất ngại vận động. Thấy “độc chiêu” này có vẻ không ổn nên chị dừng lại và cho con đi kiểm tra sức khỏe. Đến viện, chị mới biết con chị bị mắc bệnh béo phì, nếu không kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý thì cháu bé có nguy cơ phải đối mặt với nhiều căn bệnh khác như rối loạn mỡ máu, tim mạch…
Trên thực tế, trong óc lợn chứa một lượng cholesterol rất lớn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh béo phì, khiến người bệnh trở nên ì ạch, ngại vận động, uể oải, mệt mỏi...
Trong khi đó, 100g óc lợn có tới 2500mg cholesterol, còn hàm lượng đạm lại cực thấp, kém hơn hẳn thịt nạc. Chính vì thế óc lợn không thể xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe và tốt cho trí não như nhiều bà mẹ nghĩ.
Món thịt cóc, không cẩn thận ở khâu chế biến rất dễ ngộ độc
Nhiều người thấy con mình còi cọc, chậm lớn mà sốt ruột tìm đủ mọi cách giúp con tăng cân. Họ cho con uống đủ các loại thuốc bổ, cho con ăn đủ các món sơn hào hải vị, đổi đủ các loại sữa đắt tiền... Chị Minh Hương (Sơn Tây – Hà Nội) kể, con gái nhỏ của chị 2 tuổi nhưng nặng chỉ 9kg, thường xuyên ốm vặt. Gần đây, chị được một bác hàng xóm mách cho món dành riêng cho trẻ còi xương chậm lớn, đó là món thịt cóc.
Chị Hương tâm sự: “Món thịt cóc nghe nói có thể trị bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ, tôi cũng biết lâu rồi nhưng không rõ thực hư thế nào nên chưa dám cho con ăn. Nhưng giờ con còi quá, lại được người có tuổi mách, nên tôi có thêm động lực để cho con ăn thịt cóc”.
Chị tỉ mẩn ra chợ mua cóc về tự làm ruốc cho con. Nhưng vì vô ý, chị đã không moi hết phần trứng cóc ra mà đã chế biến thành món ruốc cóc cho con. Vậy là món ruốc cóc tưởng chừng vô cùng bổ đó lại trở thành món ăn chứa chất độc.
Sau khi ăn món ruốc cóc mẹ làm khoảng 2 tiếng, con chị có biểu hiện bị ngộ độc: đau bụng quằn quại, nôn trớ, nổi ban khắp người. Vợ chồng chị lập tức đưa con đi viện cấp cứu. Cũng may con chị Hương mới chỉ bị nhiễm độc nhẹ nên sau khi được bác sĩ chữa trị đã dần hồi phục.
Tuy rằng thịt cóc có giá trị dinh dưỡng rất cao, là thực phẩm hỗ trợ đặc biệt cho người cao tuổi, người bị ốm, trẻ còi xương, chậm lớn… nhưng không biết cách chế biến an toàn thì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.
Đó là chưa kể những trường hợp bị nhiễm “nhựa cóc” nặng sẽ làm ảnh hưởng đến tim mạch và rối loạn thần kinh. Người bệnh sẽ có biểu hiện khó thở, tim đập nhanh, tụt huyết áp, chân tay tê dại, trụy tim mạch, thậm chí có thể thể gây ức chế trung khu hô hấp, dẫn tới ngừng thở và tử vong.
Những lưu ý khi tẩm bổ cho con
Mẹ nên tham khảo, xin ý kiến của những chuyên gia dinh dưỡng để lập cho con một chế độ ăn, một thời gian biểu hợp lý, cũng như cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất.
Không nghe lời đồn thổi mà mù quáng tẩm bổ cho con, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của con.
Để đề phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra, nếu mẹ nào muốn cho con ăn thịt cóc thì phải chế biến thật cẩn thận để không bị lẫn trứng và gan cóc vào thịt cóc.
Ngoài ra, trong quá trình chế biến thịt cóc, bạn cần tuyệt đối không được để nhựa cóc, da cóc và phần nội tạng chung với phần thịt chế biến món ăn.
Khi cho con ăn món gì lạ, bạn cần cho bé ăn ít một để làm quen dần và tránh bị dị ứng. Khi thấy có bất kì biểu hiện bất thường nào, bạn cần nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế để được cứu chữa kịp thời.
Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):

Những thực phẩm kết hợp với trứng có thể gây đột tử

Trứng là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu các thực phẩm kết hợp với trứng dưới đây có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc và có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod... tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6).

Những thực phẩm kết hợp với trứng có thể gây đột tử

Trứng là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu kết hợp với một số món khác, trứng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trứng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod... tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6). Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp trứng với một số món này thì trứng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình mình: Đường
 
Một số người còn giữ thói quen nấu nước đường thắng để lấy màu khi chế biến món thịt kho trứng. Điều này sẽ làm cho protein fructose a-xít amin trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khó hấp thu trong cơ thể, theo Khỏe & Đẹp. Óc lợn
 
Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong. Hồng Nếu trong thực đơn trước đó, bạn đã ăn trứng, thì không nên chọn hồng làm món tráng miệng. Nó có thể sẽ gây ngộ độc thực phẩm, hay nặng hơn là viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, theo Zing. Chè xanh
Mọi người thường có thói quen uống nước chè sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà không hề biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe.
 
Bởi axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột - nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Thuốc tiêu viêm
Những người mắc bệnh về đường ruột, tiêu chảy, đặc biệt không được uống thuốc ngay sau khi ăn trứng. Bởi trứng có hàm lượng protein cao, nó sẽ làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. Một số bệnh viêm khác như viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, không có ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ thuốc (xét ở góc độ Tây y).
Sữa
Trứng và sữa không nên ăn cùng với nhau. Trong sữa có chứa một hàm lượng chất lactose. Lactose là một thể trong hai loai đường galactose và glucose dimmer. Trong trứng lại có chứa rất nhiều chất protein, giúp phân giải các acid amin.
 
Nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng với nhau thì cơ thể chúng ta rất khó hấp thụ chất lactose. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng khác lại khó được tiêu hóa. Chính vì thế mà bạn nên hạn chế ăn hai loại thực phẩm này với nhau. Thịt ngỗng, thịt thỏ Không nên ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng vì thịt thỏ, thịt ngỗng có tính hàn. Trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này và cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Tin mới