Sai phạm hàng loạt tại Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú

(Kiến Thức) - Tự ý đổ thêm tầng lửng, mở rộng diện tích tầng tum chia nhỏ thành nhiều căn hộ… là những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú.

Sai phạm hàng loạt tại Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú
Thời gian qua, tại dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khiến cư dân và dư luận bức xúc như chủ đầu tư tự ý đổ thêm tầng lửng, tự ý mở rộng diện tích tầng tum, chia nhỏ tầng tum thành nhiều căn hộ… Mặc dù đã được cơ quan chức năng phát hiện từ lâu nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa hề bị xử phạt gì khiến dư luận đặt ra nhiều nghi ngại.
Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú
Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú
Cụ thể, dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư và thực hiện. Đây là dự án được chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, với mục đích kinh doanh nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.
Dự án được xây dựng trên khu đất bến xe Hà Đông cũ tại số 143 Trần Phú, Hà Đông, TP. Hà Nội, có vị trí thuận lợi trên trục đường chính của quận Hà Đông, được bao quanh bởi bệnh viện, trường học và các cơ quan an ninh.
Dự án có diện tích đất xây dựng 11.370m2, là một tòa nhà 35 tầng gồm 512 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng là 48.444m2. Tầng 1 gồm khu kinh doanh thương mại rộng 430m2 để phục vụ tiện ích cho các dân cư của tòa nhà và 410m2 làm phòng sinh hoạt cộng đồng. Tầng 2 có diện tích 1.250m2 dùng làm nhà trẻ và mẫu giáo. Tầng 3 được bố trí 300m2 sử dụng làm khu y tế và 950m2 sử dụng làm khu thể thao. Từ tầng 4 đến tầng 35 gồm tổng số 512 căn hộ chung cư với các loại kích cỡ từ 55m2 đến 70m.
Trong quá trình xây dựng chủ đầu tư của dự án này là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà đã tự ý hạ thấp chiều cao 3 tầng 2, 3, 4 để nâng thêm chiều cao tầng một, từ đó đổ thêm tầng lửng ở tầng một.
1/3 còn lại của tầng một, có thể dễ dàng quan sát thấy tầng một cao hơn các tầng còn lại, được chia làm 2 tầng nhỏ (2 mặt sàn).
1/3 còn lại của tầng một, có thể dễ dàng quan sát thấy tầng một cao hơn các tầng còn lại, được chia làm 2 tầng nhỏ (2 mặt sàn).
Theo quan sát của PV, tại mặt tiền Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú, 2/3 tầng một được cho thuê làm shop quần áo nhãn hiệu Ivy. 1/3 còn lại của tầng một, có thể dễ dàng quan sát thấy tầng một cao hơn các tầng còn lại, được chia làm 2 tầng nhỏ (2 mặt sàn), trong đó tầng nhỏ dưới có để biển quảng cáo với nội dung: “Bán và cho thuê mặt bằng văn phòng - siêu thị. LH 0913083xxx”. Cả 2 tầng nhỏ của tầng một đều được sơn tường trắng, xung quanh là cửa kính, hiện đang trong quá trình hoàn thiện.
Phần tự ý đổ thêm tầng lửng ở tầng 1.
Phần tự ý đổ thêm tầng lửng ở tầng 1.
Không chỉ tự ý hạ thấp chiều cao 3 tầng 2, 3, 4 để nâng thêm chiều cao tầng một, từ đó đổ thêm tầng lửng ở tầng một, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà còn tự ý mở rộng diện tích tầng tum và chia nhỏ thành nhiều căn hộ sai phép.
Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, thang máy của tòa SDU 143 Trần Phú có thể đi đến tầng 35, sau đó, theo cầu thang bộ lên tầng 36. Tại đây, tầng 36 hay còn gọi tầng tum được chia nhỏ thành 16 căn hộ, chưa gắn số, phía ngoài hành lang một phần đã bật điện, phần khác trong tình trạng tối tăm tạo cảm giác bí bách.
Thang máy chỉ lên đến tầng 35...
Thang máy chỉ lên đến tầng 35...
... Để lên tầng 36, phải đi qua 1 cầu thang bộ.
... Để lên tầng 36, phải đi qua 1 cầu thang bộ.
Các căn hộ được chia nhỏ trên tầng 36
Các căn hộ được chia nhỏ trên tầng 36
Được biết, Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú là dự án nhà ở xã hội thuộc diện được vay gói 30.000 tỉ đồng bị phanh phui sai phạm đầu tiên. Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về việc chấp hành pháp luật trong cổ phần hóa, quản lý, sử dụng vốn, tài sản, Công ty SDU đã có nhiều sai phạm trong việc triển khai dự án xây dựng nhà ở xã hội 143 Trần Phú.
Công ty SDU đã sai phạm khi dự toán tính thêm chi phí vận chuyển lên cao đối với gạch vữa xây, dẫn đến tăng sai số tiền hơn 1,6 tỉ đồng; trong việc lắp đặt ống cấp nước lạnh cũng tính thêm chênh lệch khiến tăng vốn đến hơn 536 triệu đồng.
Bên cạnh đó, đoàn thanh tra cũng phát hiện số tiền tạm ứng chưa được quyết toán lên đến hơn 12,9 tỉ đồng. Đồng thời SDU đã đầu tư vượt vốn chủ sở hữu, dẫn đến thiếu vốn trầm trọng cho sản xuất, kinh doanh phải đi vay ngân hàng, dẫn đến chi phí tài chính lớn, chiếm đến 16,8% doanh thu.
Thanh tra Bộ Xây dựng cũng phát hiện riêng trong năm 2014, ông Hoàng Văn Anh là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty ký ban hành 38 Nghị quyết, nhưng không có sự tán thành của đa số thành viên Hội đồng quản trị công ty.
Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu Công ty SDU phải giảm trừ dự toán số tiền hơn 2,1 tỉ đồng và tiếp tục nộp về ngân sách nhà nước số tiền nợ thuế của năm 2014 trên 14,3 tỉ đồng.
Vậy trước nhưng sai phạm tày trời trên, các cơ quan chức năng đã xử lý như thế nào, chủ đầu tư nói gì, việc sai phạm này theo luật sẽ bị xử lý ra sao, báo Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

10 cách dưỡng da trắng nõn, tóc suôn mượt bằng trứng gà

Chỉ cần thử, bạn sẽ thấy việc dưỡng da trắng hồng, làm tóc suôn mượt không hề khó, chỉ với quả trứng gà giá vài nghìn đồng.

10 cách dưỡng da trắng nõn, tóc suôn mượt bằng trứng gà
10 cách duõng da tráng hòng, tóc suon muọt bàng trung ga
Mặt nạ mắt: Bạn sẽ cần 1 lòng trắng trứng, 1 muỗng canh cà rốt xay nhỏ và 1 muỗng cà phê lô hội. Trộn đều chúng với nhau cho đến khi sủi bọt, sau đó dùng chổi quét phía trên và phía dưới vùng mắt. 

Cách ướp và pha trà sen ngon đúng kiểu Tây Hồ

(Kiến Thức) - Cái thú thưởng trà sen cầu kỳ mà thanh nhã từ lâu đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. 

Cách ướp và pha trà sen ngon đúng kiểu Tây Hồ

Cach uop va pha tra sen ngon dung kieu Tay Ho
 Trà sen Tây Hồ ngày càng được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể để đến Tây Hồ để thưởng thức trà sen. Có một cách khác để thưởng thức trà sen tại nhà là chúng ta tự ướp trà sen từ hoa sen tươi tây hồ. Ảnh: trathuanviet
Cach uop va pha tra sen ngon dung kieu Tay Ho-Hinh-2
 Trước tiên, cần chuẩn bị nguyên liệu để ướp trà sen. Các bạn nên nhớ phải lựa chọn sen tươi Tây hồ. Bởi sen Tây Hồ có nhiều cánh hoa nhỏ xếp dày bên trong nên đượm hương hơn sen nơi khác. Nên mua hoa sen tươi mới hái, tốt nhất đi mua vào sáng sớm. Ngoài ra, hoa sen phải bảo đảm nụ lớn hơi hé nở hay văn hoa hơn. Ảnh: vietpress
Cach uop va pha tra sen ngon dung kieu Tay Ho-Hinh-3
 Trà để ướp hoa sen cũng phải chọn loại thật ngon. Tốt nhất là chọn loại trà sản xuất tại vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Loại trà này cho hương vị chát nhẹ, màu nước xanh trong rất đẹp. Hoặc bạn cũng có thể dùng trà cổ thụ vùng Hà Giang, cho nước màu xanh đậm, có hượng vị đặc trưng của trà shan tuyết. Ảnh: chethai
Cach uop va pha tra sen ngon dung kieu Tay Ho-Hinh-4
 Nhẹ nhàng tách những cánh hoa sen ra cho đến khi nhìn thấy đài hoa và nhị hoa màu vàng. Lưu ý chỉ tách hoa đủ lớn để có chỗ đổ trà vào. Sau đó lấy trà khô đã chuẩn bị sẵn cho vào, trung bình mỗi bông sen cần khoảng 15 đến 20g trà khô. Tránh cho quá nhiều trà vào trong bông sen để lượng hương sen thấm vào trà vừa đủ dùng không thừa không thiếu. Ảnh: giacngo
Cach uop va pha tra sen ngon dung kieu Tay Ho-Hinh-5
 Sau khi cho trà khô vào, nhẹ nhàng vuốt lại những cánh hoa về hình dáng ban đầu. Dùng lá sen tươi cắt thành miếng lớn vừa đủ bọc bông hoa lại rồi dùng lạt buộc túm lại ở cuống hoa. Kế đến cắm hoa vào bình hoặc chậu để đến tối muộn hoặc sáng hôm sau là có thể bỏ ra dùng. Trà trong mỗi bông sen có thể pha được một ấm trà cho từ 4 đến 6 người dùng. Ảnh: bantradiennhapkhau
Cach uop va pha tra sen ngon dung kieu Tay Ho-Hinh-6
 Có trà ngon rồi nhưng pha trà cũng cần phải có nghệ thuật. Sau khi tráng ấm sạch bằng nước sôi, lấy trà ra khỏi bông sen cho vào ấm. Rót nước sôi vào, không nên tráng trà. Lưu ý, nước sôi trong khoảng từ 85 đến 90 độ là vừa đủ, nước quá nóng sẽ khiến trà bị đỏ,nồng. Ảnh: amthuc365
Cach uop va pha tra sen ngon dung kieu Tay Ho-Hinh-7
 Ngâm trà khoảng 10 đến 15 giây tùy từng sở thích. Sau đó rót hết trà ra các chén nhỏ. Những lần ủ trà sau, ủ thêm từ 3 đến 5 giây. Ảnh: bantracaocap
Cach uop va pha tra sen ngon dung kieu Tay Ho-Hinh-8
Nên tận dụng lại các cánh hoa sen để làm lót chén. Như vậy khi bày ra trông rất đẹp mắt. Hoặc dùng cánh hoa để lót đĩa để các đồ ăn kèm khi uống trà. Ảnh: ictpress 
Cach uop va pha tra sen ngon dung kieu Tay Ho-Hinh-9
Chính bởi cách ướp và pha trà sen cầu kỳ như vậy mà uống một hớp trà sen là đồng nghĩa với việc uống cả một không gian đất trời. Thật không hổ danh là một thú chơi thanh tao nhã khí, vừa có hương, vừa có sắc lại vừa có vị. Ảnh: ruoutraviet 

Quy trình kinh dị sản xuất rau muống thấm đẫm hóa chất

Tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất rau muống hóa chất ở TP HCM, ai cũng phải rùng mình dựng tóc gáy, không nghĩ đến chuyện ăn. 

Quy trình kinh dị sản xuất rau muống thấm đẫm hóa chất
Nhiều hộ dân ngụ gần khu vực trồng rau muống tại phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc (quận 12) và xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đang đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật, vì phải sống trong môi trường ô nhiễm. Một số người vì quá bức xúc với “công nghệ” trồng, chăm sóc rau muống hóa chất gây ô nhiễm, đã không ngừng gọi điện đến báo ĐS&PL để tố cáo, vạch trần sự thật đằng sau những vựa rau muống xanh tốt, bắt mắt. Đa số đều cho rằng, họ đã chứng kiến hành động “tắm” hóa chất cho rau muống, đầu độc người tiêu dùng của nông dân nhiều năm nay mà không có sự vào cuộc, quản lý của cơ quan chức năng, nên khiến những ngưòi dân nơi đây không thể làm ngơ thêm được nữa.
Theo đó, bà L.T.S. (41 tuổi, ngụ phường Thạnh Xuân) bức xúc cho biết: “Những người canh tác rau muống ở đây đa số là từ nơi khác đến. Họ thuê đất khu vực nơi đây và trồng rau muống quanh năm để đổ cho các vựa nhỏ lẻ, chợ đầu mối, có thể là vào cả siêu thị, nhà hàng. Có nhiều hộ thuê tới vài héc-ta để canh tác nên việc sản xuất ồ ạt.

Tin mới