Sản xuất chả có hàn the, chủ cơ sở bị bắt

Gần 1 tấn chả các loại tại cơ sở số 41 Nhơn Hòa 12 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) do ông Phạm Xu Tý làm chủ đều dương tính với hàn the.

Tối 27/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý (SN 1984, trú tổ 45, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy đinh về lĩnh vực an toàn thực phẩm”.

San xuat cha co han the, chu co so bi bat
Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định đối với vợ chồng chủ sơ sở 

Cùng hành vi trên, Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Võ Thị Tuyệt (vợ ông Tý, SN 1991, trú Tổ 45, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê).

Qua công tác nắm tình hình, cảnh sát phát hiện trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều sản phẩm chả bò, chả heo với giá bán rất thấp so với giá thị trường nên tiến hành xác định các cơ sở vi phạm.

San xuat cha co han the, chu co so bi bat-Hinh-2
 Kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất thực phẩm

Từ ngày 20-27/12, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các lực lượng chức năng liên tục tiến hành kiểm tra đột xuất đối với nhiều cơ sở. Cá biệt, kiểm tra tại cơ sở sản xuất chả P.X.T ở số 41 Nhơn Hòa 12 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) do ông Phạm Xu Tý làm chủ, cảnh sát phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết). Qua test nhanh phát hiện, toàn bộ số chả trên đều dương tính với hàn the (natri borat).

San xuat cha co han the, chu co so bi bat-Hinh-3
 Toàn bộ số chả các loại đều dương tính với hàn the

Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành thu 9 mẫu chả gửi cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Kết quả toàn bộ các mẫu này đều phát hiện hàn the.

Công an cho biết, theo các nghiên cứu khoa học, hàn the có độc tính khá lớn đối với cơ thể. Vì thế, hàn the không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính làm cho người sử dụng với liều lượng thấp. Liều từ 5g trở lên đã gây ngộ độc cấp tính và có thể dẫn đến tử vong.

Hàn the có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể. Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the vào cơ thể thì hàn the khó bị đào thải mà tích tụ ở gan, đến khi lượng tích lũy trong cơ thể đủ lớn sẽ gây ra các bệnh mãn tính.

Phòng Cảnh sát kinh tế cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm
>>> Mời độc giả xem thêm video Gần 2 tấn chân gà bốc mùi, chảy nước suýt thì vào bụng người tiêu dùng:
 

Tăng cường hậu kiểm nông sản thực phẩm, đảm bảo an toàn

Không chỉ truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông, lâm, thủy sản không bảo đảm an toàn thực phẩm, Hà Nội còn tích cực hậu kiểm việc tự công bố chất lượng thực phẩm, kịp thời xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn.

Phát hiện nhiều mẫu tự công bố vi phạm

Hà Nội xử phạt hơn 3.000 cơ sở vi phạm ATTP

Năm 2024, Hà Nội đã triển khai đồng bộ, kịp thời các hoạt động, giải pháp thực hiện về an toàn thực phẩm, tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm...

Năm 2024, cơ quan chức năng của Hà Nội đã thành lập 656 đoàn tiến hành kiểm tra, hậu kiểm về công tác an toàn thực phẩm tại 70.809 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó xử phạt vi phạm 3.234 cơ sở với số tiền hơn 14,1 tỷ đồng.
Các hành vi phạm chủ yếu, gồm khu vực chứa đựng, trưng bày hàng hóa không đầy đủ giá kệ; các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn chưa thực hiện gửi bản cam kết đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm; hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; vi phạm các điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm; khu vực bếp có côn trùng, động vật gây hại; ghi nhãn sản phẩm không đúng.

Tin mới