Sốc: Giò bò, xúc xích bò ở Hà Nội… toàn bằng thịt lợn

Thịt lợn giả thịt bò, phở bò thực chất là phở lợn, xúc xích bò, giò bò không có thịt bò là kết quả mà cơ quan chức năng vừa… công bố.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa công bố kết quả giám sát, kiểm tra thịt bò tươi và các sản phẩm làm từ thịt bò tại nhiều quận trên địa bàn TP. Hà Nội. Kết quả khá sốc khi cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều thịt lợn giả thịt bò hoặc các sản phẩm làm từ thịt bò thì không có thịt bò hoặc hàm lượng thịt bò vô cùng thấp.
Cụ thể với 44 mẫu thịt bò tươi thì chỉ có 35 mẫu là thịt bò “xịn”, còn lại 1 mẫu thịt trâu, 8 mẫu thịt lợn. Với 12 mẫu thịt nạm bò thì 10 mẫu là thịt bò, 2 mẫu là thịt lợn.
Soc: Gio bo, xuc xich bo o Ha Noi… toan bang thit lon
Với công nghệ làm giả thịt bò như hiện nay, bà nội trợ sẽ khó phát hiện đâu là thịt bò thật. Ảnh minh hoạ 
Với 10 mẫu thịt bò tại cửa hàng phở bò thì phòng phân tích tìm thấy 8 mẫu thịt bò, 2 mẫu là thịt lợn. Như vậy, có nhiều thực khách được ăn phở lợn với giá phở bò.
Đặc biệt, với mẫu xúc xích bò và giò bò thì hàm lượng thịt bò vô cùng thấp. Trong số 20 mẫu giò bò được lấy xét nghiệm từ các cửa hàng hộ gia đình bán lẻ và siêu thị trong siêu thị, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm cũng tìm thấy 9 mẫu giò bò không có tí thịt bò nào, chỉ thấy thịt lợn; 8 mẫu giò chỉ “đảo qua hàng thịt bò” với hàm lượng thịt bò rất thấp (chỉ 13%, còn lại là thịt lợn); 2 mẫu giò bò được sản xuất từ thịt bò hỏng với hàm lượng thịt bò ôi thiu từ 30-33%. Trong số 20 mẫu giò bò chỉ tìm được 1 mẫu có hàm lượng thịt bò cao đáng kể, với hàm lượng thịt bò chiếm 60%.
Với 23 mẫu xúc xích bò thì 8 mẫu tuyệt đối không có tí thịt bò nào, còn 15 mẫu có hàm lượng thịt bò rất thấp. Đáng nói, các mẫu xúc xích được kiểm nghiệm bao gồm cả các mẫu có nhãn mác đầy đủ, được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, công bố chất lượng với cơ quan quản lý.
Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, việc phân tích xác định loài theo phương pháp tách chiết ADN được thực hiện với các mẫu sản phẩm, do đó cho phép xác định chính xác thành phần thịt bò - lợn trong các mẫu.
Mời quý độc giả xem thêm video:

Thú tội kinh hoàng của “phù thùy đồ tể” trâu chết, lợn sề

"Phù thủy đồ tể" đã hô biến trâu chết, lợn sề thành thịt bò bằng cách mổ nhanh để thịt thẫm màu và tưới thêm huyết bò.

Chỉ trong một thời gian ngắn, tại các khu công nghiệp (KCN) lớn trên cả nước ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện cấp cứu. Điều đáng nói suất ăn công nhân vốn đã “nghèo” về dinh dưỡng lại bị các cơ sở chế biến cung cấp suất ăn “chèn” rất nhiều loại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, thậm chí “thực đơn một đằng, thực phẩm một nẻo”.

Vạch mặt cơ sở dùng hoá chất biến hàng tấn thịt trâu thành thịt bò

(Kiến Thức) - Hơn 3 năm qua, cơ sở này đã dùng thủ đoạn ngâm hàng tấn thịt trâu vào hoá chất để biến thịt trâu thành thịt bò rồi đưa vào các nhà hàng ở TP HCM tiêu thụ.

 


Sáng 7/1, Chi cục thú y TP HCM phối hợp cùng đội Quản lý thị trường huyện Hóc Môn, Phòng cảnh sát môi trường công an TP HCM bất ngờ kiểm tra căn nhà tại địa chỉ số 5/4 ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn do bà Nguyễn Thị Thạnh (54 tuổi) là chủ nhà.

Sáng 7/1, Chi cục thú y TP HCM phối hợp cùng đội Quản lý thị trường huyện Hóc Môn, Phòng cảnh sát môi trường công an TP HCM bất ngờ kiểm tra căn nhà tại địa chỉ số 5/4 ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn do bà Nguyễn Thị Thạnh (54 tuổi) là chủ nhà.

Tin mới