Sống thọ hơn cả người Nhật, đây mới là chế độ ăn trường thọ thế kỷ 21

Chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải đã được các chuyên gia dinh dưỡng thế giới đánh giá cao trong việc giúp con người có một đời sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Sống thọ hơn cả người Nhật, đây mới là chế độ ăn trường thọ thế kỷ 21
Song tho hon ca nguoi Nhat, day moi la che do an truong tho the ky 21
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Mới đây, một báo cáo chỉ ra rằng hiện nay sống thọ nhất là người dân khu vực Địa Trung Hải nhờ chế độ dinh dưỡng. Người dân khu vực này đã soán ngôi sống thọ hơn người Nhật Bản.

Chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, hay còn gọi là “Mediterranean Diet” được dùng để chỉ tập quán ăn uống lâu đời của dân chúng tại một số quốc gia dọc ven biển Địa Trung Hải. Nói chung, thực đơn trong chế độ ăn uống này gồm phần lớn là rau quả, trái cây và đặc biệt là dầu olive.

Người ta bắt đầu chú trọng tìm hiểu vì sao người dân khu vực Địa Trung Hải lại có khả năng giảm tới 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Và câu trả lời là chế độ ăn của người Địa Trung Hải khá đặc biệt.

Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean diet) đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giúp bạn giảm cân mà không cần phải ăn kiêng hay giảm lượng ăn.

Người theo chế độ này không phải kiêng ăn, thậm chí sẽ tăng cường nạp nhiều cá, hải sản, thịt nạc, thịt gia cầm, trái cây theo mùa, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, dầu olive, một lượng rất nhỏ sữa và thịt đỏ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ các loại thực phẩm ở các nước giáp biển Địa Trung Hải, như Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha và miền nam nước Ý.

Nhóm thực phẩm nên ăn nhiều: Rau củ, trái cây, quả hạch, các loại hạt, cây họ đậu, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, thảo mộc, gia vị, cá, hải sản và dầu ô liu nguyên chất.

Nhóm thực phẩm nên ăn vừa phải: Thịt các loại gia cầm, trứng, phô mai và sữa chua.

Nhóm thực phẩm nên ăn hạn chế: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu…

Nhóm thực phẩm không nên ăn: Các thức uống có đường, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, dầu tinh chế và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác.

Những thực phẩm nên hạn chế: Các loại thực phẩm có đường: Nước ngọt, kẹo, kem, điểm tâm ngọt…Các loại ngũ cốc tinh chế: Bánh mì trắng, mì ống được làm từ lúa mì tinh chế. Các chất béo chuyển hóa: Bơ thực vật và nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn khác. Các loại dầu đã qua tinh chế: Dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hạt bông…

Ngoài ra, chế độ ăn này cũng khuyến khích bạn duy trì hoạt động thể chất, luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên nên nhớ rằng, tháp này là một mô hình thực phẩm, không phải chế độ ăn rõ ràng nên bạn phải tự xác định lượng calo nạp mỗi ngày để giảm hoặc duy trì cân nặng

Hút thuốc lá nhất định phải biết điều này để phòng ung thư bàng quang

(Kiến Thức) - Khói thuốc chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở đàn ông - ung thư bàng quang. Do nicotin và các chất có hại khác tuần hoàn trong máu và được lọc qua thận, và bàng quang trở thành "kho" chứa các chất độc hại này.
 

Hút thuốc lá nhất định phải biết điều này để phòng ung thư bàng quang
Theo một kết quả nghiên cứu được công bố, đàn ông hút thuốc ở lứa tuổi 50-60 tuổi chính là nhóm người có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao nhất.
 Theo một kết quả nghiên cứu được công bố, đàn ông hút thuốc ở lứa tuổi 50-60 tuổi chính là nhóm người có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao nhất.

Ăn thịt kiểu này dễ mắc ung thư nhất

Món thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đã trở thành món ăn được lựa chọn đầu tiên trong các bữa tiệc. Tuy nhiên thịt nướng lại có thể gây ra các bệnh ung thư đặc biệt ung thư đường tiêu hóa.

Ăn thịt kiểu này dễ mắc ung thư nhất
An thit kieu nay de mac ung thu nhat
Ảnh minh họa. 
Theo nghiên cứu của các nhà khoa trong và ngoài nước việc ăn nhiều thịt nướng có khả năng gây ung thư?
Theo Daily Mail, nghiên cứu được công bố vào tháng 4 vừa qua cho thấy những chất có khả năng gây hại này đã làm thay đổi ADN có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở người ăn.
Các chuyên gia nhấn mạnh nghiên cứu này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ thói quen chế biến này mà là cảnh báo về việc ăn quá nhiều thịt nướng.Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khi nướng thịt, thịt được bao phủ bởi hai chất, được gọi là các amin dị vòng và hydrocarbon đa nhân thơm. Loại hóa chất đầu tiên được hình thành khi các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao. Chất thứ hai được hình thành khi nước thịt và mỡ bắt lửa và dính vào thịt.
Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng - một loại chất có khả năng gây bệnh ung thư cao.
Vào tháng 3 năm nay, Cục giám sát thị trường thành phố Hàng Châu và các chuyên gia của Đại học Chiết Giang đã tiến hành một thí nghiệm đo "hàm lượng benzopyrene trên món nướng”. Kết quả cho thấy phương pháp nướng và thời gian nướng làm thay đổi hàm lượng của benzopyrene trong thực phẩm nướng. Thực phẩm nướng càng lâu ở nhiệt độ cao thì hàm lượng benzopyrene càng cao, khả năng gây ung thư càng lớn.
Theo một nghiên cứu, nếu trong món nướng có hàm lượng chất benzopyrene 5.000ng/kg (nanogram/kilogram), thì một chiếc chân gà nướng 100gr đã có 500ng benzopyrene. Trong khi lượng benzopyrene trong 1 điếu thuốc lá là 100ng.
Như vậy hàm lượng benzopyrene trong 1 chiếc chân gà nướng tương đương 5 điếu thuốc, chưa kể ở nhiệt độ cao chất béo nhỏ giọt xuống than và bốc lên, quyện với protein trong thịt tạo thành benzopyrene, nếu thường xuyên ăn đồ nướng thì chất này tích tụ, có thể gây ung thư dạ dày, đại trực tràng...
Một nghiên cứu khác cũng đã cho thấy, hàm lượng benzobyrene trong 2Ib (xấp xỉ 0,9kg) thịt nướng bị cháy khét tương đương với lượng benzopyrene có trong khói của 600 điếu thuốc lá. Điều này cho thấy sự nguy hiểm khi bạn ăn thịt bị khét là không nhỏ.

4 thực phẩm rẻ như bèo nhưng phòng ung thư vô cùng hiệu quả

Nếu bạn ăn những thực phẩm dưới đây thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

4 thực phẩm rẻ như bèo nhưng phòng ung thư vô cùng hiệu quả
Tỏi
Tỏi có thành phần nguyên tố vi lượng và allicin rất phong phú, đặc biệt là hàm lượng selen cao nhất có trong tỏi, có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, tỏi còn giúp ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Đồng thời, tỏi cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch và sức đề kháng, nhất là khi mùa đông tiết trời trở lạnh thì tỏi sẽ giúp cho cơ thể chúng ta tăng sức đề kháng tránh bệnh cảm cúm.

Tin mới