Sử dụng viên cốt lẩu gây nguy hại

Thị trường nước cốt lẩu với đa dạng chủng loại, mẫu mã. Các loại cốt lẩu này nguồn gốc đều không rõ ràng, việc sử dụng những sản phẩm này hầu hết do sự tiện lợi về mặt thời gian nhưng liệu có ích lợi về mặt lâu dài…

Su dung vien cot lau gay nguy hai

Khi cho vào nước các viên lẩu này sẽ từ từ được tan ra… tùy thuộc vào bạn sử dụng loại vị nào, nước cốt sẽ có mùi của loại lẩu đó…

Điểm chung của những sản phẩm này là dễ sử dụng và tiện lợi, sạch sẽ giá thành thì lại rẻ. Nhưng cũng có những ý kiến trái chiều khi sử dụng loại sản phẩm này.

Gói gia vị lẩu có thể tìm thấy ở bất kỳ hàng đồ khô hay tạp hoá nào trong chợ. Có gia vị nấu lẩu dành cho gia đình, cũng có gia vị nấu lẩu phục vụ quán ăn – nhà hàng.

Cũng theo những người bán hàng, các sản phẩm này phần lớn được các hàng quán ưa chuộng… Và họ cũng lý giải cho việc này

Bằng mắt thường đều có thể nhận thấy, những loại cốt lẩu này đều là những phụ gia… Và, không ai dám khẳng định về nguồn gốc và cũng như chất lượng sản phẩm.

Cũng theo các chuyên gia, các loại gia vị lẩu chế biến sẵn thường có thành phần là các hợp chất hóa học. Nó không có hoặc có rất ít thành phần dinh dưỡng. Việc lạm dụng các loại gia vị này lâu ngày sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Mặc dù gia vị có sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức nấu nướng. Nhưng nếu sử dụng phải thức ăn được chế biến từ những hương liệu hóa học không nhãn mác, nguồn gốc thì người tiêu dùng không tránh khỏi nguy cơ độc hại. Vì thế, nên hạn chế tiêu thụ các gia vị chế biến sẵn. Sử dụng các gia vị tự nhiên như nước ninh xương, rau củ tươi, để có được nồi lẩu thơm ngon, an toàn cho sức khỏe của cả gia đình...

Tuyệt đối không thể bỏ qua những món lẩu cực hợp thưởng thức trong mùa thu

(Kiến Thức) - Trong thời tiết se lạnh của Hà Nội, việc được cùng cả nhà, bạn bè quây quần bên nồi lẩu nóng hổi vừa ăn vừa thổi thì còn gì tuyệt bằng. Mùa thu này, bạn hãy thử những món lẩu cực ngon sau.

Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu

Lẩu riêu cua: Thuộc nhóm món lẩu quen thuộc nên lẩu riêu chưa bao giờ hết quyến rũ với thực khách Hà Thành. Lẩu riêu ngon, dễ thưởng thức và cũng dễ kết hợp với các loại thịt khác, như thịt bò, sườn sụn, gà, cua biển… Và khi thêm đĩa nấm phong phú như ở quán này thì món ăn càng khiến người ta phải xuýt xoa. Ảnh: Food Panda.

Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-2
Chúng ta có thể thưởng thức món lẩu riêu tại các quán lẩu trên phố Phó Đức Chính với giá nồi lẩu cho 4 người có giá khoảng 400.000 – 500.000 đồng hoặc vỉa hè ngã 3 Nguyễn Du – Lê Duẩn với đặc sản lẩu riêu cua sườn sụn, thêm chả cá khá ngon, giá lại bình dân, chỉ từ 300.000 – 400.000 đồng/nồi cho 4 người. Ảnh: Internet.
Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-3
Lẩu bò Mỹ: Những năm gần đây, buffet lẩu bò Mỹ nổi lên một cách nhanh chóng với vô vàn sự lựa chọn cho thực khách. Thông thường bạn sẽ được chọn những vị lẩu đặc trưng của nhà hàng. Có hai vị luôn được lựa chọn nhiều nhất là lẩu kim chi thơm nức mũi và lẩu Thái chua cay. Ảnh: mGift.
Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-4
Các set lẩu ăn thỏa thích thịt bò, nào là bắp bò, gân bò, gầu bò... cùng các loại rau, nấm tươi ngon. Những quán lẩu bò Mỹ giới trẻ Hà Nội thường đến là Food House, lẩu Yang, lẩu Phan… Ảnh: Gofood.
Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-5
Lẩu bò nhúng dấm: Nước lẩu có vị chua chua, thanh thanh dịu nhẹ của dấm gạo và cà chua, dứa xanh, thêm hương thơm tự nhiên của sả chanh, cùi dừa non, hành tây, đậu chiên vàng, chút ớt đỏ cho những thực khách thèm cay. Ảnh: Toinayangi.
Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-6
Món lẩu ngon và dễ ăn này có thành phần chính trong nồi nước dùng là nước dừa tươi, dấm gạo, sả và thêm chút hành tây nên rất dậy mùi. Nghe qua tưởng như món nước dùng khác đơn giản nhưng người đầu bếp cũng phải rất khéo léo và có nghề trong việc gia giảm sao cho nước dùng chua thanh vừa phải. Ảnh: Internet.
Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-7
Lẩu ếch: Một nồi lẩu ếch nóng hổi, vị chua cay đặc trưng là lựa chọn thích hợp cho buổi tối se lạnh ở Hà Nội. ếch thường được ướp gia vị và được xào qua trước khi cho vào nồi lẩu. Có rất nhiều sự lựa chọn cho món lẩu ếch như: lẩu ếch sa tế, lẩu ếch măng, lẩu ếch lá giang…Ảnh: Internet.
Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-8
Nếu yêu thích món lẩu ếch bạn nên thưởng thức những món ăn này để có thể cảm nhận được hương vị khác nhau từ một loại nguyên liệu của món lẩu. Giá một nồi lẩu ếch khoảng 400.000 đồng tại các quán ở Phố Lò Đúc, Phó Đức Chính, Ngô Thì Nhậm…Ảnh: Internet.
Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-9
Lẩu gà nấm không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Thưởng thức món thịt gà mềm ngon cùng những loại nấm hơi giòn giòn, mùi thơm đặc trưng, nhâm nhi chút nước lẩu nóng hổi thật là tuyệt. Ngoài ra, còn có nhiều kiểu lẩu gà khác để bạn lựa chọn tùy theo khẩu vị bản thân như lẩu gà kiểu Thái, lẩu gà kiểu Nhật...Ảnh: Internet.
Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-10
Lẩu vịt om sấu là thứ quà của mùa thu Hà Nội, quả sấu có vị chua đặc trưng tạo nên nồi lẩu vô cùng hấp dẫn. Vịt nấu lấu thường là vịt hơi già, sấu còn xanh thêm chút nước dừa, để nồi nước dùng có vị hài hòa. Những đồ ăn kèm gồm có khoai môn, mỳ chũ…Ảnh: Internet.
Tuyet doi khong the bo qua nhung mon lau cuc hop thuong thuc trong mua thu-Hinh-11
Lẩu cháo: Thay vì nước dùng thì cháo loãng để nhúng đồ lẩu là món ăn khá độc đáo ở Hà Nội. Cháo có vị ngọt của xương và nhúng những nguyên liệu tươi như: tôm, thịt lợn, thịt bò… Lẩu cháo cá lóc, lẩu cháo chim, lẩu cháo thập cẩm được yêu thích nhất. Ảnh: Foody. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tuyệt chiêu làm món lẩu thập cẩm ngon đãi vợ dịp 20/10

(Kiến Thức) - Trong những ngày se lạnh đồng thời cũng cận kề ngày 20/10, bạn có thể chế biến món lẩu thập cẩm để gia đình quây quần bên nhau. Hãy thử áp dụng cách chế biến lẩu thập cẩm đơn giản, ngon mà dễ chuẩn bị sau đây.

Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10

Lẩu thập cẩm là một trong những món dễ ăn và ăn được nhiều vì thực phẩm phong phú, đa dạng, rất dễ chiều theo sở thích của từng người dù là người kén ăn nhất.

Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-2
Với những nguyên liệu tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng, lẩu thập cẩm sẽ là gợi ý hấp dẫn cho những ngày se lạnh hoặc tụ tập bạn bè. Cách làm lẩu thập cẩm không hề khó.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-3
1. Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm (Cho 5-6 người ăn): Gà 500g, tôm: 300g, mực: 500g, ngao 500g, thịt bò 200g, đậu phụ: 3 bìam, rau, nấm tươi, đậu bắp, trứng lộn: 3 quả...
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-4
Ngoài ra, còn có ngô ngọt, khoai lang, nước dùng xương, gia vị: ớt, sa tế, sả, bột canh, mì chính và các loại rau xanh như: ngải cứu, rau muống, cải cúc, rau cải ngồng và cà chua, bún và mì tôm.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-5
2. Cách nấu lẩu thập cẩm ngon: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Thịt bò thái mỏng; tôm, mực, ngao rửa sạch, mực thái miếng. Tất cả xếp lên đĩa.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-6
Nấm kim châm, đậu bắp, cà chua, các loại rau cải, rau ngải, rau diếp nhặt rồi rửa sạch và để ráo sau đó xếp ra đĩa. Đậu phụ cắt miếng thái mỏng.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-7
Làm nước dùng lẩu thập cẩm: Phi thơm hành với chút dầu ăn; cho cà chua, sả thái mỏng vào xào sơ. Xương heo rửa sạch với muối hạt sau đó chần sơ, rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi hầm lấy nước. 
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-8
Sau khoảng 30-45 phút cho nước dùng ra nồi lẩu, đập 3 quả trứng vịt lộn vào đun nhỏ lửa vào đun, nêm nếm gia vị vừa miệng cùng ít sa tế. Sau đó cho phần cà chua - sả vừa xào vào đun cùng.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-9
Trong lúc chờ ninh nước dùng, chúng ta xếp tất cả các đồ ăn lên bàn, nồi lẩu để ở giữa. Ninh xương được khoảng 30 phút thì cho ngô ngọt thái lát vào ninh cùng xương. Ninh đến khi nước dùng ngọt như ý, xương mềm thì nêm bột nêm vào và đổ ra nồi nấu lẩu.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-10
Bật bếp, đun nồi nước dùng cho sôi lại rồi sau đó thả ngao, thịt gà, ngô ngọt, ít nấm vào trước. Khi các nguyên liệu chín rồi mới nhúng rau và các thực phẩm còn lại.
Tuyet chieu lam mon lau thap cam ngon dai vo dip 20/10-Hinh-11
Lưu ý khi làm lẩu thập cẩm: Nguyên liệu nhúng lẩu phải tươi, ngon. Khi nhúng lẩu, cần đợi các nguyên liệu chín hết rồi mới thưởng thức. Chẳng hạn như nấm, nhiều người có thói quen chỉ nhúng một lát rồi ăn, nấm chưa kịp chín rất độc hại. Cần chờ cho nấm đổi màu sang màu trong hơi đục là được. Hoặc khi thả thịt gà vào, đợi chín rồi mới nhúng thêm rau và các thực phẩm khác thì ăn mới không gây tiêu chảy. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới